Kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư

18/06/2019

Một mối lo ngại thường trực nhất khi nhận bàn giao nhà chung cư là: Làm thế nào để nhận biết nhà chung cư đúng chất lượng đã cam kết. Bds123.vn sẽ gửi tới các bạn một số kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư để đảm bảo căn hộ của bạn chuẩn chỉnh nhất nhé.

Để đảm bảo  khi nhận bàn giao căn hộ chung cư hay thuê căn hộ đúng với chất lượng cam kết, bạn cần kiểm tra phần thô của căn nhà, các đồ dùng tiện ích và các hệ thống chống cháy an ninh.

1. Kiểm tra phần thô của căn nhà

Bạn cần kiểm tra kỹ tường nhà: Tường nhà có bị nứt hay không, nếu nứt phải yêu cầu xử lý ngay tránh ngấm nước làm hỏng sơn tường. Phần sơn tường, trần có bị bẩn, bị cào xước, sơn không phẳng hay không. Trần và tường có màu sơn tương đồng, có lệch màu hay không. Tiếp theo, bạn kiểm tra phần ban công có bẩn không, thoát nước có tốt không? Tránh nước tràn vào làm hỏng sàn gỗ.

Bên cạnh đó, trước khi bàn giao nhà bạn cũng cần kiểm tra đầy đủ các thành phần thuộc sở hữu riêng của căn hộ như: đường điện nước, nội thất… và các thành phần thuộc sở hữu chung như: hệ thống phòng cháy chữa cháy và thang máy của tòa nhà. Trước khi bắt đầu rà soát, bạn cần yêu cầu bàn giao bản vẽ đường điện, nước, danh sách các đồ dùng điện của căn nhà. Tiếp theo là bước kiểm tra các đồ dùng xem có hoạt động bình thường và ổn định hay không.

Trulli
hoto: Trước khi bàn giao nhà bạn cần kiểm tra đầy đủ các thành phần thuộc sở hữu riêng của căn hộ như: đường điện nước, nội thất. Nguồn: Internet.

2. Một số đồ dùng vật dụng điện mà bạn cần kiểm tra như:

  • Hệ thống đèn trần, đèn nhà bếp, đèn ban công, đèn vệ sinh đã đúng thiết kế hay chưa, có hoạt động tốt không hay có bị nứt vỡ không
  • Điều hòa, tủ lạnh, bình nước nóng đã được thiết kế đúng tiêu chuẩn chưa, các đường ống đặt đã đẹp mắt hay chưa. Tiếp theo đó là kiểm tra các thiết bị có chạy bình thường và ổn định không, cục nóng của máy có bị rò rỉ nước không. Tủ lạnh có đạt chất lượng lạnh chưa và có bị đổ mồ hôi không. Đường ống và đường điện của bình nóng lạnh đã có dây mát chống giật chưa?
  • Kiểm tra cẩn thận toàn bộ các ổ cắm điện xem chúng đã có nguồn điện chưa. Số lượng các ổ cắm điện và vị trí bố trí đã đúng yêu cầu, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình chưa.
  • Ngoài ra bạn nên sao lưu lại một bản sơ đồ đường dây điện để tiện kiểm tra và lắp đặt các thiết bị trong nhà.
  • Trong tháng đầu tiên sử dụng bạn cũng cần theo dõi đồng hồ điện thường xuyên xem có trục trặc, nhảy số điện hay không.
Trulli
Photo: Tránh tuyệt đối các căn chung cư có dấu hiệu rò nước, đặc điểm dễ nhận thấy là tường bị ẩm, thấm. Nguồn: Internet.

3. Tiếp theo là các đồ dùng vật dụng và đường nước, bạn cần chú ý một số điểm sau

  • Tránh tuyệt đối các căn chung cư có dấu hiệu rò nước, đặc điểm dễ nhận thấy là tường bị ẩm, thấm. Do đường nước được đi âm tường nên việc hỏng hóc sửa chữa sẽ rất phức tạp, bạn nên kiểm tra kỹ với chủ đầu tư trước khi bàn giao căn hộ để tránh phiền phức sau này.
  • Ở khu vực nhà vệ sinh, bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống thoát sàn, xem có đảm bảo nước được thoát đi tốt không, nắp thoát sàn có gặp vấn đề gì không. Đồng thời bạn có thể thử dội nước xem thoát khô sàn có nhanh chóng và đảm bảo không đọng nước.
  • Kiểm tra xem lực nước chảy yếu hay mạnh, nhất là lực nước từ vòi xịt vệ sinh.
  • Kiểm tra các vòi hoa sen có bị rỉ nước không, nếu bị thì phải yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thay thế ngay.
  • Tương tự với đồ điện, bạn cũng cần theo dõi đồng hồ nước xem có chạy đúng hay không.

4. Tiếp đến là kiểm tra phần nội thất căn hộ

Nếu căn hộ bàn giao có bao gồm đồ nội thất như các loại tủ bếp, tủ áo, bạn cần kiểm tra thiết kế tủ có đảm bảo tiện lợi chưa, các cánh tủ mở có dễ dàng, có bị lệch nhau hay không. Đối với các loại tủ trượt cần kiểm tra ray trượt ngăn kéo xem có bị rỉ, trượt êm hay không để yêu cầu thay thế.

Nếu bạn đặt đi kèm các thiết bị như bếp điện, bếp từ, thùng rác bạn cũng cần kiểm tra xem có vấn đề gì về kỹ thuật hay hỏng hóc gì không.

Đối với các loại cửa phòng, cửa sổ bạn cần kiểm tra xem lắp đặt đã chuẩn chưa. Bản lề có bị vênh không? Tay nắm, ốc vít có bị hoen rỉ hay không? Kiểm tra các cửa trượt có bị xước hay chân cửa trượt có bị lỗi hở trên dưới, không cân và bị vênh/lệch không. Tiếp đền là các loại ổ khóa, nẹp và rèm cửa đã ổn chưa.

Một phần kiểm tra cực kỳ quan trọng là toàn bộ sàn gỗ của các phòng có đảm bảo yêu cầu không. Nếu có bất kỳ hiện tượng bị ép, lún, phồng, ọp ẹp, sứt và có khe hở với len tường hay rộp do thấm nước thì bạn cần báo ngay với chủ đầu tư để có phương án khắc phục trước khi nhận bàn giao căn hộ.

Trulli
Photo: Bạn cần kiểm tra kỹ hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo chưa trước khi nhận căn hộ. Nguồn: Internet.

5. Kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy

Đối với các căn hộ chung cư, đặc biệt là các dự án chung cư mới xây bạn cần kiểm tra kỹ hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo chưa. Bạn có thể thử chuông báo cháy để xem có hoạt động không. Bạn cũng nên thử đầu phun nước khi có hỏa hoạn; mở hộp cứu hỏa ở hành lang (vị trí gần căn hộ mình nhất) xem các thiết bị cơ bản như vòi nước, búa chữa cháy... đã có chưa?

Phần tiếp theo quan trọng không kém là kiểm tra thang máy của tòa nhà: Quá trình đóng mở cabin có bất thường không? Lúc bấm thang lên xuống có đúng tầng, đúng sảnh hay không? Lưu ý các thang máy mới hoạt động, bạn cần xem kỹ khi cửa cabin mở, nhưng thang đã lên đến nơi chưa trước khi bước vào để tránh tai nạn.

Mai An

Bds123.vn