Làm thế nào để sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm.

01/03/2017

Trong gia đình, khách sạn hay các tòa nhà văn phòng, nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện như thế nào để hiệu quả và tiết kiệm nhất?

Mục lục

Do đó, vấn đề cấp thiết lúc này là làm thế nào để sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm. Việc sử dụng tiết kiệm điện cần áp dụng đồng bộ không chỉ trong sinh hoạt gia đình mà còn trong quá trình sản xuất, tại các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng,… để giảm áp lực cung cấp điện

Các tòa nhà cao tầng có tiềm năng lớn để tiết kiệm điện năng

Ngày 5/12/2016, tại Tp.HCM, tại Hội thảo do Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Xây dựng) tổ chức, các chuyên gia trong ngành đã cùng bàn bạc, thảo luận sôi nổi về giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà tại Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng, lượng điện năng được tiêu thụ trong các tòa nhà được phân bổ cho: hệ thống điều hòa không khí cùng thiết bị phụ trợ, hệ thống thang máy, hệ thống thiết bị văn phòng và hệ thống chiếu sáng. Thông thường, cấu trúc tiêu thụ điện trong các tòa nhà là: hệ thống điều hòa không khí chiếm 40-60%, hệ thống thang máy chiếm 5-10%, hệ thống chiếu sáng chiếm 15-20%, hệ thống thiết bị văn phòng chiếm 10-15%, hệ thống nước nóng chiếm 5-10%, hệ thống bơm nước chiếm 5-10%. Theo các chuyên gia, việc tiết kiệm năng lượng tại các tòa nhà có tiềm năng tương đối lớn, khoảng 10 - 40%.

Ông Keizo Susuki, Giám đốc Trung tâm Giải pháp Đầu tư xây dựng Panasonics khu vực Châu Á - Thái Bình Dương khẳng định: “Trong các hệ thống tiêu thụ điện năng thì hệ thống điều hoà không khí và các thiết bị phụ trợ như máy lạnh, bơm nước lạnh, quạt gió tiêu tốn nhiều điện năng nhất”.

“Hiện nay, rất nhiều máy điều hoà không khí đang sử dụng được sản xuất theo công nghệ cũ có hiệu suất thấp nên rất tiêu tốn điện năng. Hệ thống đường ống dẫn không được bảo trì đúng cách nên dẫn tới hiện tượng hao hụt nhiệt năng trong quá trình truyền dẫn. Trong khi sử dụng, một số yếu tố chưa được chú trọng như để chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa không gian trong và ngoài phòng, bố trí không hợp lý giữa hướng điều hòa với hướng tia bức xạ mặt trời. Nếu chúng ta khắc phục được những vấn đề này thì sẽ tiết kiệm được một lượng lớn điện năng từ hệ thống điều hoà không khí”. Ông Keizo Susuki nhấn mạnh.

Tiếp tục đưa ra các giải pháp tiết kiệm điện năng, đại diện Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Tp.HCM cho biết: “Với hệ thống chiếu sáng, có thể tiết kiệm điện năng bằng cách thay thế các thiết bị chiếu sáng hiệu suất thấp, tiêu hao năng lượng bằng các thiết bị tiết kiệm điện và cung cấp lượng ánh sáng vừa đủ. Với hệ thống nước trong các tòa nhà, việc sử dụng nguồn nước lạnh để cung cấp cho các bình đun nước sẽ gây tiêu tốn điện năng. Việc tăng nhiệt độ nước cung cấp cho bình sẽ làm giảm thời gian đun nóng, từ đó giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Hiện nay, trong các toà nhà, loại thang máy được sử dụng thường có tải định 1.000 kg tương đương khoảng 15 người. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, thang máy chủ yếu hoạt động dưới định mức gây lãng phí điện. Các thiết bị phụ trợ cũng phải hoạt động thường xuyên mặc dù nhu cầu sử dụng không cao".

Kết hợp nhiều giải pháp để đạt hiệu quả cao

Trong hội thảo, các giải pháp để tiết kiệm tối đa điện năng đã được các chuyên gia bàn thảo cụ thể: sử dụng các máy điều hòa không khí hiện đại, đặt nhiệt độ và ánh sáng vừa phải, điều chỉnh công suất hoạt động của động cơ phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế. Nên hạn chế tối đa lượng nhiệt từ bên ngoài xâm nhập vào phòng bằng cách lắp rèm che, sử dụng kính cách nhiệt,…

Hệ thống chiếu sáng: Thay thế các thiết bị chiếu sáng có hiệu suất thấp như bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang bằng các thiết bị tiết kiệm điện như đèn compact. Riêng với các thiết bị chiếu sáng ngoài trời, có thể sử dụng chế độ bật tắt tự động theo thời gian hay độ sáng của môi trường. Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời nên được sử dụng phổ biến hơn nữa.

Hệ thống nước nóng: Thay thế các bình đun nước nóng cục bộ bằng các trung tâm cấp nước nóng sử dụng dầu D.O cho toàn bộ toà nhà. Sử dụng các bình nước nóng năng lượng mặt trời để cung cấp nước cho các bình đun nước nóng nhằm giảm thiểu thời gian và tiết kiệm năng lượng. Hệ thống thang máy nên được tính toán và lưạ chọn loại công suất phù hợp nhất với đặc tính sử dụng của toà nhà để tránh gây lãng phí.

Đại diện Vụ Khoa học Công nghệ cũng khẳng định: “Bên cạnh các giải pháp cụ thể đã nêu, chúng ta cũng nên kết hợp giữa việc quản lý vận hành toàn hệ thống với việc nâng cao ý thức tiết kiệm của người dùng”.

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)