Lễ cúng chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà chuẩn nhất

23/11/2019

Bàn thờ là nơi dùng để thờ cúng gia tiên, ông bà. Vì vậy nên nó mang ý nghĩa tâm linh rất cao. Vậy nên nếu như bạn muốn chuyển vị trí của bàn thờ sang nơi khác ở trong nhà thì bạn cần phải làm lễ cúng rồi mới được chuyển. Vậy lễ cúng chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần phải làm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Mục lục

Chọn ngày chuyển vị trí của bàn thờ

Để chuyển vị trí của bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hay chuyển bàn thờ sang nhà ở mới thì chủ nhà cần phải chọn được ngày tốt để chuyển bàn. Điều đó sẽ giúp cho mọi người trong toàn gia sẽ được an lành, mọi việc suôn sẻ và có sức khỏe tốt.

Việc chọn ngày tốt để chuyển bàn thờ thì cần phải chú ý chọn những điều sau:

 • Ngày để chuyển bàn thờ cần phải là ngày hợp với mệnh của gia chủ.
 • Những ngày tốt để chuyển bàn thờ thường sẽ là ngày Hoàng đạo
 • Xem và chọn ngày, giờ tốt để chuyển bàn thờ thường sẽ là những ngày Hoàng Đạo
 • Khi di chuyển vị trí bàn thờ thì nên tránh vào năm mà chủ nhà đã phạm vào Tam Tai
 • Tuyệt đối nên tránh chuyển bàn thờ vào những ngày thuộc Tam Nương trong tháng âm lịch (3,5,7,14,23)

Các thủ tục và lễ vật chuẩn bị để chuyển vị trí bàn thờ

Lễ vật cần khi chuyển bàn thờ

 • Lễ mặn: 1 gà trống tơ luộc, 1 đĩa xôi trắng đỗ xanh, 1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ;
 • Trái cây: 1 địa nên chọn 5 loại ứng với ngũ hành
 • Hoa tươi: 1 lọ với 5 loại hay 5 bông
 • Trầu 3 lá, cau 3 quả
 • Lễ tiền vàng: 3 lễ tiền, 15 lễ vàng, hương
 • 01 chén nước sạch;
 • 01 ngựa đỏ, 01 ngựa vàng có đầy đủ đai yên;

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Thủ tục để chuyển vị trí bàn thờ sang vị trí khác trong nhà sẽ đơn giản hơn so với thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới. Thủ tục di dời, chuyển bàn thờ sang vị trí mới không cần sắm 2 mâm lễ, ở hai nơi nhà mới nhà cũ, cúng hai lần mà chỉ cần làm một lễ mà thôi.

Khi tới giờ Hoàng Đạo thì gia chủ chỉnh chu quần áo, đồ lễ và thắp hương nhang, lạy 3 lạy và bắt đầu đọc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

Tại vị trí cũ của ban thờ đặt ba lễ tiền vàng, một cốc nước lã, ba chén rượu và một lọ hoa hồng 5 bông. Tiếp đó, gia chủ thắp hương mỗi bát hương 3 nén hương, rót một chút rượu ra tay rắc lên bàn thờ rồi đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ, bát hương.

Văn khấn để chuyển vị trí bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Sau khi đã chuẩn bị hết lễ vật và văn sớ đầy đủ thì chúng phải được sắp xếp một cách gọn gàng và sạch sẽ. Sau đó gia chủ bắt đầu thắp hương. Khi đã đến giờ hoàng đạo thì cần lạy ba lạy rồi tiến hành đọc văn sớ xin chuyển vị trí bàn thờ.

Sau khi đã đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ sang vị trí mới xong thì gia chủ nhớ vái lạy. Gia chủ cần chờ tới khi hết 2/3 tuần hương thì lễ tạ, hóa vàng. Chỉ cần lấy tiền vàng trên ban thờ lót dưới và để nguyên bê qua vị trí văn phòng mới, vị trí thích hợp, đã tính toán trước ở trong nhà mà không phải bốc lại bát hương gia tiên hay ông công ông thổ địa, thần tài…

Những lưu ý và kiêng kỵ cần nhớ khi chuyển bàn thờ

Phải xin quẻ âm/dương trước khi bắt đầu chuyển bàn thờ

Theo quan niệm những trong phong thủy thì đây là cách xem xét lời khẩn cầu xin dời bàn thờ sang nơi mới có được sự đồng ý của ông bà tổ tiên hay không.

Cách xin quẻ âm dương khá là đơn giản:

Gia chủ cần lấy 2 đồng tiền xu bằng đồng sau đó để 2 mặt cùng về một hướng. Khi đọc văn cúng xin chuyển bàn thờ sang vị trí mới hoặc nhà mới thì thả xuống đĩa đựng đồng xu. Nếu 2 đồng xu 1 sấp 1 ngửa là đồng ý còn lại nếu mặt 2 đồng xu cùng sấp hoặc cùng ngửa thì gia tiên sẽ chưa đồng ý, nên dời vào một thời điểm khác.

 • Việc bố trí bàn thờ mới nên cân đối, đơn giản tránh sự lòe loẹt, cầu kỳ như chùa, đền, miếu mạo.
 • Trong quá trình di chuyển bàn thờ sang nhà mới nếu quãng đường xa thì hãy lưu ý nên để hương cháy hết trước khi mang bàn thờ và bát hương đi.
 • Sau khi tới nơi chưa cho vào nhà mới, văn phòng mới… mà nên thắp lại thuận hương mới để bắt đầu. Nếu ở gần chú ý có thể để hương cháy nhưng việc phủ che bát hương cần thận trọng để chống cháy, mất an toàn.
 • Khi chuyển bàn thờ thì nên chọn hướng tốt hợp là tuổi chủ nhà. Nên tránh các hướng xấu và đặc biệt những vị trí nằm đối diện dưới tầng nhà vệ sinh; dưới cầu thang trong phòng ngủ; ngay cửa ra vào;... Như thế sẽ giúp cho nơi thờ phụng sẽ được thanh tịnh và hút vận khí cát tường.

Trên đây là toàn bộ cách làm lễ chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà một đúng thủ tục, nghi lễ, phong thủy. Như vậy thì nó mới giúp cho gia chủ và toàn gia một cuộc sống an lành, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào.

Tham khảo thêm:

- Thông tin cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ, chính chủ tại TP. Hồ Chí Minh. 

- Thông tin cho thuê phòng trọ của tất cả quận huyện tại TP. Hồ Chí Minh. 

Nguyen Tam

Bds123.vn