Mệnh Hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì theo phong thủy ngũ hành?

25/07/2020

Người mang mệnh Hỏa thường được xem là một trong những kiểu người nổi trội, nhiệt huyết, dễ thành công. Tuy nhiên cũng không có nhiều người biết được mệnh Hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì theo phong thủy ngũ hành? để có cách phối màu sắc luân chuyển phong thủy nhằm mục đích thu hút phúc vận.

Mục lục

Người mệnh Hỏa sinh năm nào?

Năm sinh, can chi và nạp âm của người mệnh Hỏa được tính như sau:

Người hành Hỏa có bao nhiêu nạp âm?

Tương tự như các nguyên tố ngũ hành khác, người mang mệnh Hỏa có tổng cộng sáu nạp âm bao gồm: Thiên thượng hỏa – Lửa trên trời, Sơn hạ hỏa – Lửa dưới chân núi, Tích lịch hỏa – Lửa sấm sét, Phúc đăng hỏa – Lửa ngọn đèn, Lư trung hỏa – Lửa trong lò, Sơn đầu hỏa – Lửa trên đỉnh núi.

Tích lịch hỏa

Tích lịch hỏa hay còn gọi là lửa sấm sét. Nghĩa là Lửa này phải có phụ trợ từ bên ngoài mới có thể thể hiện sức mạnh của mình. Người mang nạp âm Tích lịch hỏa sớm phát triển, sớm thấu hiểu. Như gió đi nhanh, như sấm chớp lóe sáng trên bầu trời, đột nhiên phát ra âm thanh vang động. Tuy nhiên vì đi quá nhanh mà cũng tan biến nhanh.

Người sinh Mậu Tý, Kỷ Sửu thuộc Thổ và Thủy, nhưng vẫn cứ chính vị nạp âm hành Hỏa. Trong Thủy lại có Hỏa chỉ có thể là Long thần, nên Tích lịch hỏa mới được gọi là Lửa sấm sét. Do Long thần là vị thần hô mưa gọi sấm, trong sấm có tia lửa sét mạnh mẽ oai hùng.

Lư trung hỏa

Lư trung hỏa còn được gọi là Lửa trong lò. Người mang nạp âm Lư trung hỏa sinh Bính Dần, Đinh Mão. Dần và Mão tương ứng với tam dương và tứ dương, nên Hỏa này được tương sinh tương hợp từ Mộc của Dần và Mão, trở thành lửa trong lò.

Người mang nạp âm Lư trung hỏa thường cần nhiều thời gian nuôi dưỡng để thành công. Giống như ngọn lửa trong lò không thể lập tức bùng phát dữ dội, mà chỉ có thể chậm rãi từ từ mới phát huy được sự mạnh mẽ của lửa.

Phúc đăng hỏa

Hay còn gọi là Lửa ngọn đèn hoặc Lửa lồng đèn. Phúc đăng hỏa là ngọn lửa bị che khuất trong đèn, nhằm Giáp Thìn, Ất Tỵ mà sinh. Thìn Tỵ tương ứng với Nhật Nguyệt chiếu soi thiên hạ, nên người sinh Giáp Thìn, Ất Tỵ mới mang nạp âm là Lửa ngọn đèn.

Người mang nạp âm Phúc đăng hỏa tính tình hay nhường nhịn, đôi khi vì quá nhường nhịn đâm ra nhu nhược, phải chịu hy sinh nhiều.

Thiên thượng hỏa

Lửa trên trời hay còn gọi là Thiên thượng hỏa, ý chỉ Thái dương. Người mang nạp âm Thiên thượng hỏa tính tình sảng khoái, rộng lượng. Chính xác hơn, Thiên thượng hỏa gồm hai loại: Người sinh Mậu Ngọ, đại diện Nguyệt Đức của Thái Dương nên còn được gọi là Dương cương hỏa. Còn người sinh Kỷ Mùi lại đại diện Nguyệt Đức của Thái Âm, bản tính của Mùi là hành Thổ nhưng lại tàng ẩn Ất Mộc, nên còn được gọi là Âm nhu hòa.

Sơn hạ hỏa

Sơn hạ hỏa hay còn được gọi là Lửa dưới chân núi. Người mang nạp âm Sơn hạ hỏa sinh Bính Thân, Đinh Dậu. Thân là nhà/đất, Dậu là ngày đi vào cửa.

Có thể lí giải Sơn hạ hỏa như sau: Lửa dưới chân núi là mặt trời sắp lặn, lúc này sức mạnh mẽ của lửa cũng yếu tàn dần. Tuy nhiên người mang mệnh Sơn hạ hỏa lại rất mạnh mẽ, chủ kiến cao, vẫn có tính chất đặc trưng của mặt trời.

Sơn đầu hỏa

Lửa đỉnh núi còn được gọi là Sơn đầu hỏa. Người mang nạp âm này sinh Giáp Tuất, Ất Hợi.

Tuất và Hợi là thiên môn, do lửa chiếu nơi thiên môn nên mới được gọi là Sơn đầu hỏa. Người mang nạp âm Sơn đầu hỏa là ngọn lửa hoang dã, thiên tính chiếu xa, khi lại như mặt trời sắp lặn.

Người mệnh Hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì?

Đỏ, hồng, tím là ba màu tương hợp với người mệnh hỏa. Vàng, cam, vàng đậm và xanh lá cây cũng là những màu tương sinh với người mang hành Hỏa. Do Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ nên những màu trên khi kết hợp với người mệnh Hỏa thường mang lại tính hài hòa ngũ hành, đồng lúc lôi kéo phục vận đến nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó cũng theo thuyết ngũ hành, ta có Thủy khắc Hỏa, Hỏa lại khắc Kim. Với những người hành Hỏa cần hạn chế sử dụng các màu sắc có thuộc tính của Thủy hoặc Kim. Những màu sắc mang nguyên tố kim loại và nước bao gồm: Trắng, Bạc, Bạch Kim, Vàng Kim, Đen, Xám đen, Ghi và Xanh Dương.

Người hành Hỏa nên chú ý lựa chọn những màu sắc tương sinh tương hợp nhiều hơn màu tương khắc. Nhưng vẫn nên chú ý đến sự hài hòa và cân bằng phong thủy theo thuyết ngũ hành. Không nên triệt để loại trừ các màu sắc tương khắc. Mà có thể phối hợp với tỉ lệ thấp đều được.

Như vậy người mệnh Hỏa hợp với màu đỏ, hồng, tím nhất (đây là 3 màu tương hợp) và kỵ màu Trắng, Bạc, Bạch Kim, Vàng Kim, Đen, Xám đen, Ghi và Xanh Dương.

Với những thông tin trên về mệnh Hỏa do bds123 tổng hợp, mong bạn sẽ hiểu rõ hơn về mệnh Hỏa và tìm được màu tương sinh cho mệnh Hỏa.

Nguyen Tam

Theo Blog Bds123.vn