Mệnh Mộc hợp màu gì? Kỵ màu gì theo phong thủy ngũ hành?

23/07/2020

Mỗi nguyên tố trong ngũ hành đều có tương sinh tương khắc. Để công việc và cuộc sống thuận lợi, người mệnh Mộc nên lưu ý màu sắc tương hợp và kiêng kỵ khi sử dụng hoặc mang theo.

Mục lục

Người mệnh Mộc có đặc tính gì

Theo thuyết ngũ hành mệnh Mộc là cây cối hoặc gỗ, mệnh Mộc còn tượng trưng cho sự sống, sinh sôi nảy nở.

Hành mộc mang hai năng lượng âm dương:

-Âm Mộc tương đương với liễu rũ, dễ uốn nắn.

-Dương Mộc lại tiêu biểu cho sự rắn chắc của cây gỗ, cổ thụ.

Hành mộc thể hiện tính tăng trưởng cao, sự thích nghi nhanh chóng và dễ dàng nuôi dưỡng.

Người mệnh Mộc tương sinh với mệnh nào

Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh Mộc. Như vậy Thủy và Hỏa đều là tương sinh tương hợp của người mệnh Mộc. Do Mộc sinh Hỏa, gỗ cây được đốt tạo ra lửa nên được gọi là tương sinh. Thủy sinh Mộc, nước dẫn cho cây cối sinh trường nên gọi là tương hợp.

Người mệnh Mộc tương khắc với mệnh nào

Ngoài tương sinh và tương hợp, cũng như các nguyên tố ngũ hành khác, hành Mộc cũng có tương khắc.

Tương khắc của người mệnh Mộc thuộc hành Kim và hành Thổ. Kim khắc Mộc là vì kim loại có thể phá hủy gỗ, chính vì thế người mệnh Kim có thể khắc chế người mệnh Mộc. Bên cạnh đó, Mộc dẫn rễ đâm sâu vào Thổ, tính áp chế mạnh, nên cũng được coi là tương khắc.

Người mệnh Mộc có bao nhiêu nạp âm

Tương tự các nguyên tố khác, người mệnh Mộc có tổng cộng sáu nạp âm bao gồm:

Đại Lâm Mộc: Cây rừng lớn

Dương Liễu Mộc: Cây dương liễu

Tùng Bách Mộc: Cây tùng già

Bình Địa Mộc: Cây đồng bằng

Tang Đố Mộc: Cây dâu tằm

Thạch Lựu Mộc: Cây lựu

Người mệnh Mộc sinh năm nào

Mùa nào nên sinh con mạng Mộc?

Tùy theo Bát tự phối hợp, bố mẹ có thể lựa chọn thời điểm sinh em bé mệnh Mộc phù hợp. Tuy nhiên nếu tính theo mùa có thể nói:

Mùa đông tượng trưng hành Thổ, sinh con mệnh Mộc tương quan là thời điểm hàng đầu. Nếu có được Kim tương ứng, sẽ cân bằng và tốt cho tương lai đứa trẻ.

Gặp mùa thu tuy không tốt bằng, nhưng tính hành Kim tương quan thêm được Thổ Hỏa cân đối thì vẫn được xem như phù hợp.

Người thuộc hành Mộc có bát tự Thủy vượng hoặc có Thổ, Kim vừa phải lại sinh vào mùa hạ lại rất tốt. Có khả năng tự phát triển cá nhân cao, có tương lai tươi sáng.

Nếu thời điểm sinh rời vào mùa Xuân cần có Thủy hoặc Hỏa nằm trong bát tự, như vậy vận hạn mới dễ cát tường, an yên.

Con số đại diện cho người mệnh Mộc

Theo âm dương ngũ hành, số đại diện cho người hành Mộc là 1 và 2. Nhưng dựa theo ngũ hành phong thủy, người mệnh Mộc còn được phân ra Mộc Tốn và Mộc Chấn. Với người cung Chấn có Mộc, số phù hợp là 1, 3, 4, 9 kỵ 6, 7. Với người mệnh Mộc ở cung Tốn, con số tiêu biểu bao gồm: 1, 3, 4 kỵ 6, 7.

Mệnh Mộc hợp màu gì?

Tương tự như các nguyên tố khác, hành Mộc có tương sinh và tương hợp. Tương sinh với Mộc là Thủy, tương hợp với Mộc là Mộc.

Từ đó có thể suy ra các màu phù hợp với hành Mộc bao gồm màu của hành Thủy và hành Mộc tương ứng. Màu hành Thủy bảo gồm xanh biển, xanh da trời và màu đen. Màu hành Mộc bao gồm các tông màu xanh tương ứng, từ xanh rêu đến xanh lục, xanh lá mạ.

Ngoài ra, do Mộc có thể khắc chế được Thổ nên các màu hành Thổ cũng phù hợp với người mệnh Mộc. Màu hành Thổ bao gồm các màu: Vàng, Vàng đất, Nâu, Nâu đất, Vàng nhạt, Nâu nhạt.

Người mệnh Mộc kỵ màu gì?

Màu hành Hỏa là màu tương khắc với người mệnh Mộc. Bởi lẽ Hỏa khắc Mộc, lửa có thể thiêu đốt cây cối thành tro tàn. Chính vì vậy mà người mệnh Mộc nên tránh sử dụng nhiều các đồ vật mang tính hành Hỏa. Những màu sắc được cho là hành Hỏa bao gồm: Hồng, Đỏ, Cam, Tím.

Ngoài ra, hành Kim cũng là một trong những nguyên tố khắc chế mệnh Mộc. Kim có thể cắt Mộc, vì vậy người mệnh Mộc cũng cần lưu ý khi sử dụng những vật phẩm hành Kim. Màu sắc hành Kim có thể kể đến: màu Trắng, màu Bạc, màu Ghi, màu Kem.

Tuy nhiên, do tính tương quan ngũ hành mà không phải cứ triệt để loại bỏ các màu sắc tương khắc là được. Ngũ hành có tương sinh tương hợp thì cũng cần tương khắc để tạo tính tuần hoàn, mang lại sự ổn định. Chính vì vậy mà các màu tương khắc hành Kim hoặc hành Hỏa vẫn có thể được người mệnh Mộc sử dụng. Miễn là các đồ vật mang màu sắc Kim hoặc Hỏa được dùng với số lượng tiết chế.

Như vậy người mệnh Mộc hợp với màu xanh biển, xanh da trời và màu đen và kỵ màu Hồng, Đỏ, Cam, Tím, các bạn nên sử dụng các màu tương hợp và tránh sử dụng các màu tương khắc.

Với những thông tin trên, bds123 mong bạn sẽ hiểu rõ hơn về mệnh Mộc và tìm được màu tương sinh cho mệnh Mộc.

Nguyen Tam

Theo Blog Bds123.vn