Mệnh Thổ hợp màu gì? kỵ màu gì theo phong thuỷ ngũ hành?

08/08/2020

Theo thuyết âm dương ngũ hành, những màu sắc có sự liên kết sâu sắc với năm nguyên tố ngũ hành trong tự nhiên. Người mệnh Thổ hợp màu gì, kỵ màu gì cũng được phân tích rõ ràng bởi học thuyết này.

Mục lục

Người mệnh Thổ sinh năm nào?

Năm sinh, can chi và nạp âm của người mệnh Thổ được tính như sau:

Quy luật tương sinh – tương khắc của người mệnh Thổ theo ngũ hành

Dựa trên thuyết ngũ hành bao gồm năm nguyên tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các nguyên tố này đều có tính tương sinh, tương hợp và tương khắc với nhau. Đối với người mệnh Thổ, quy luật tương sinh – tương khắc với các nguyên tố khác được thể hiện rõ rệt như sau: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Dựa trên quy luật này, với người mệnh Thổ có 4 nhóm màu chính bao gồm: Màu tương sinh hay còn được gọi là màu tốt nhất, màu bản mệnh. Màu tương hợp là màu sắc tốt kế tiếp giúp gia chủ bổ trợ hài hòa nguyên tố ngũ hành bên người. Màu tương khắc là màu xấu nên tránh, những màu này nằm dưới sức mạnh của bản mệnh. Màu bị khắc chế tương tự với màu tương khắc, khác biệt ở chỗ màu bản mệnh của gia chủ là màu yếu thế hơn.

Nạp âm của người hành Thổ

Cũng giống như các nguyên tố khác trong ngũ hành, người hành Thổ có sáu nạp âm chính bao gồm: Lộ bàng thổ - Đất ven đường, Thành đầu thổ - Đất đầu thành, Ốc thượng thổ - Đất mái ngói, Bích thượng thổ - Đất trên vách, Đại trạch thổ - Đất phòng lớn, Sa trung thổ - Đất phù sa.

Lộ bàng thổ

Canh Ngọ, Tân Mùi đều mang nạp âm Lộ bàng thổ. Đất ven đường là đất trải rộng, tư chất quật cường, mang hành Hỏa, tính tình nóng nảy.

Đất trải rộng ven đường nên cần nhiều tính Thủy để được bổ trợ. Người mệnh nạp âm Lộ bàng thổ hợp với nghiên cứu, học vấn nhiều hơn là thực hành.

Thành đầu thổ

Người mệnh nạp âm Thành đầu thổ có tính tình trung thực, chất phác. Thành đầu thổ trung thành, tốt bụng nếu Bát tự bình thường. Nếu Bát tự hội tụ cách cục tốt dễ mang chí lớn, có thể đứng ở vị thế người lãnh đạo đứng đầu.

Ốc thượng thổ

Người mệnh nạp âm Ốc thượng thổ thường gặp truân chuyên trên đường tìm kiếm thành công. Do số mệnh mà người Ốc thượng thổ cần phải trải qua lửa thử vàng. Nếu thành công đến quá dễ dàng cũng sẽ sớm mất đi.

Chính vì Ốc thượng thổ là đất mái ngói, phần ngói được làm từ đất trải qua quá trình nung đúc khắc nghiệt mới thành hình. Vì vậy người mang nạp âm này cũng cần phải có trải nghiệm tương tự mới có thể thành công.

Bích thượng thổ

Hay còn gọi là đất trên tường. Bùn đất muốn tạo thành tường phải có cột kèo chống dựa. Chính vì vậy mà người mang nạp âm Bích thượng thổ cần phải tựa vào quý nhân, người khác mới có thể tìm đường đến với thành công. Khi đã trở thành tường vách, Bích thượng thổ chống nắng mưa vững chãi. Nên người mệnh nạp âm này thường có tính bao dung, rộng lượng.

Đại trạch thổ

Người mệnh nạp âm Đại trạch thổ thường có vận số tốt. Theo bát tự mệnh thường thường có tính thiện tâm, hay theo phụ giúp các công việc thiện nguyện. Với mệnh nhiều hung sát, thường có khả năng kiên trì, ít bối rối, tính tình kiên định vững chãi.

Sa trung thổ

Người mệnh nạp âm Sa trung thổ hay còn gọi là Đất phù sa, thường là đất mà lẫn trong cát.

Người mệnh này tùy sóng tùy gió để tạo thành phù sa bồi đắp, nên tính chất uyển chuyển hơn các nạp âm khác. Sa trung thổ giỏi đầu cơ, tận dụng thời thế tốt sẽ mau chóng dẫn đến thành công.

Người mệnh Thổ hợp màu gì, kỵ màu gì?

Màu tương hợp với người mệnh Thổ cũng mang hành Thổ. Bao gồm nâu, nâu đất, vàng đất, vàng nhạt. Những màu sắc này mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho người hành Thổ. Sử dụng quần áo, vật dụng hoặc bài trí vật phẩm mang màu sắc tương sinh hành Thổ dễ truy cầu may mắn phúc lộc vào nhà.

Ngoài ra còn có các màu tương sinh với hành Thổ, là những màu mang tính Hỏa cao. Những màu này bao gồm Đỏ, Hồng, Tím, Cam. Do Hỏa sinh Thổ, nên những màu trên phù hợp với người mệnh Thổ, mang lại may mắn, thành công dễ dàng hơn.

Các màu mang tính Mộc như Xanh lá cây, Xanh lục, Xanh da trời là những màu tương khắc với người mệnh Thổ. Người hành Thổ nên tránh sử dụng các màu này do Mộc khắc Thổ. Tuy nhiên để bảo toàn tính luân chuyển ngũ hành, người mệnh Thổ cũng không nên bài trừ triệt để những màu sắc trên mà có thể sử dụng trong tỉ lệ thích hợp.

Nguyên Tâm

Theo blog bds123