Mua bán đất dịch vụ đầy tiềm năng nhưng cũng không ít rủi ro

13/07/2022

Hiện nay, trên thị trường bất động sản mua bán đất đai đang xuất hiện loại hình đất dịch vụ được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm do có tiềm năng sinh lời cực kì tốt. Vậy, đất dịch vụ là gì? Đầu tư mua bán loại đất này có rủi ro gì hay không? Hãy theo dõi bài viết sau để tìm hiểu kỹ về loại hình đất bán này cũng như trang bị đầy tủ kiến thức cho mình trước khi tham gia đầu tư.

Mục lục

Đất dịch vụ là gì? Tiềm năng đầu tư mua đất dịch vụ

Đất dịch vụ (Service land) là đất được nhà nước đền bù cho người dân để hỗ trợ tái định cư sau khi đã thu hồi đất nông nghiệp của họ. Các lô đất này sẽ do cá nhân hoặc chủ đầu tư sở hữu, có vị trí đắc địa, thuận lợi kinh doanh buôn bán, giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Cụ thể hơn, đất dịch vụ sẽ bao gồm hai trường hợp sau:

- Đất đã được quy hoạch và phân cho các cá nhân, hộ gia đình thuộc diện bị thu hồi đất để phát triển dự án.

- Đất dịch vụ còn là đất đấu thầu ở các khu công nghiệp, bến xe, chợ lợi thế kinh doanh.

Theo quy định nhà nước, người được đền bù đất dịch vụ là các cá nhân, hộ gia đình có 30% đất nông nghiệp sở hữu đã thu hồi nhưng không thể đền bù bằng đất nông nghiệp tương đương. Và người được đền bù sẽ nhận lô đất có diện tích bằng 10% so với diện tích đất nông nghiệp đã thu hồi. Đây được xem như hành động hỗ trợ kịp thời từ nhà nước để các hộ gia đình có chỗ tái định cư và nguồn thu nhập ổn định bằng việc kinh doanh.

Đất dịch vụ là gì?

Tiềm năng mua bán đất dịch vụ

Sau khi đã hiểu rõ đất dịch vụ là gì, Bds123.vn nghĩ rằng sẽ không khó để các bạn nhận ra tiềm năng sinh lời của loại hình đất bán này là vô cùng lớn.

- Vị trí “vàng”: gần chợ, gần bến xe, gần dự án khu dân cư, đô thị lớn chính là nơi tọa lạc của các lô đất dịch vụ. Tại đây, vừa có thể hưởng trọn các tiện ích an sinh, vừa thuận lợi để mở cửa hàng kinh doanh, buôn bán.

- Thời hạn sở hữu đất dài lâu: Vì là đất đền bù để tái định cư nên đất dịch vụ có thời hạn sở hữu rất dài và có thể chuyển đổi thành đất thổ cư, đất ở nếu muốn. Nên các nhà đầu tư không có ý định kinh doanh thì cũng có thể làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây nhà ở.

- Cơ sở hạ tầng hoàn thiện: Đất ở mặt tiền đường trải nhựa, hệ thống điện, nước đã có sẵn sàng. Hơn thế nữa, hệ thống giao thông xung quanh các khu đất dịch vụ cũng được hoàn thiện tốt để phục vụ đời sống cho người dân.

Với vị trí đắc địa cùng với nhiều lợi thế khác, chắc chắn trong tương lai các lô đất dịch vụ này sẽ mang đến cho các nhà đầu tư lợi nhuận khổng lồ. Chính vì vậy, thị trường bất động sản ở các khu vực có bán đất dịch vụ đền bù trở nên rất nóng. Mọi người “tranh giành” với nhau dù cho phía sau tiềm năng sinh lời là những rủi ro khó đoán đến từ việc mua bán đất.

Mua bán đất dịch vụ mang đến lợi nhuận khổng lồ

Những rủi ro khi mua bán đất dịch vụ

mua bán đất dịch vụ sở hữu nhiều tiềm năng sinh lời “khổng lồ” nhưng đằng sau đó vẫn có nhiều vấn đề tồn đọng, tạo ra những rủi ro khó lường khi đầu tư. Dưới đây là một số rủi ro mà các bạn nên lưu ý khi mua bán, sang nhượng đất dịch vụ.

Mua bán đất không có sổ đỏ

Hầu hết, thời điểm ký kết đặt cọc mua đất diễn ra khi chưa có sổ đỏ (đang chờ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Đồng thời, người được ủy quyền sẽ không có quyền quyết định bán đất dịch vụ. Điều này tạo ra nhiều khó khăn về mặt pháp lý vì đất không có sổ đỏ sẽ không thể tiến hành mua bán sang nhượng và nguy cơ mất trắng cho người mua là rất cao. Theo lời khuyên của các chuyên gia BĐS thì bạn không nên trả hết một lượt khi đất chưa có sổ đàng hoàng mà chỉ nên đặt cọc trước một phần nếu như ưng ý và cần chắc chắn bạn đang giao dịch với chính chủ sở hữu. Trong hợp đồng đặt cọc cũng cần phải ấn định, cam kết ngày giờ thực hiện giao dịch chính thức để tránh trường hợp kéo dài thời gian.

Blog cùng chủ đề: Có nên mua bán đất chưa có sổ đỏ hay không?

Cần nhiều thời gian chờ đợi đền bù

Theo quy định thì người được đền bù đất dịch vụ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nến như có đủ điều kiện. Sau đó, đất có thể được mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng cho, thế chấp như bình thường. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi làm hồ sơ và cấp sổ đỏ thường sẽ kéo dài, gây ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư.

Đầu tư đất dịch vụ đi kèm nhiều rủi ro

Bên cạnh đó, việc kéo dài thời gian giao dịch chắc chắn sẽ gây phát sinh nhiều chi phí cho người mua đất. Các khoản phí đi lại, làm hồ sơ, lãi vay ngân hàng… sẽ luôn thường trực, nên bạn cần nắm rõ để ổn định tài chính. Tóm lại, khi tham gia mua bất đất loại hình này, các nhà đầu tư cần nắm rõ thông tin quy hoạch, đền bù và nên ưu tiên những lô đất chính chủ, đã sổ để hạn chế tối đa rủi ro.

Lời kết

Qua bài viết trên, mong rằng các bạn đã có thể hiểu rõ đất dịch vụ là gì, lường trước được những rủi ro mua bán. Ngoài ra, nếu như bạn đang có nhu cầu tham gia mua bán đất giá rẻ, uy tín thì hãy truy cập ngay https://bds123.vn/ban-dat.html nhé. Tại đây có cập nhật mới tất cả tin bán đất trên Toàn Quốc Việt Nam, mọi người có thể dễ dàng lựa chọn được lô đất ưng ý. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi bài viết, Bds123.vn xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề bất động sản sau.

Theo Hoàng A.D