Trong điều kiện hội nhập và phát triển hiện nay, việc áp dụng IFRS (chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế) làm cơ sở cho việc lập báo cáo tài chính trên quy mô toàn cầu sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.

IFRS hiện đang được áp dụng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán là những doanh nghiệp đầu tiên được yêu cầu áp dụng IFRS theo khung lộ trình IFRS của Bộ Tài chính đến năm 2020.

Nói về lợi ích của việc áp dụng theo chuẩn mực IFRS, theo ông Andrew Holt, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, việc này sẽ giúp Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng minh bạch hơn, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và quản trị doanh nghiệp, hỗ trợ cải cách tài chính và khởi nghiệp quốc tế.

Tuy nhiên, các tiêu chuẩn của IFRS không ngừng được cập nhật, thay đổi nên đòi hỏi những người có hiểu biết về IFRS thường xuyên phải cập nhật kiến thức.

Bên cạnh đó, ông Trịnh Đức Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán, Bộ Tài Chính nhận định, IFRS không hề dễ hiểu và có thể vận dụng một cách chính xác. IFRS đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, một yêu cầu mà những quốc gia đang phát triển như Việt Nam không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng.

Để giải quyết thách thức này, vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) Việt Nam với nguồn vốn được cấp từ Quỹ song phương của Chính phủ Anh đã phối hợp cùng Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện dự án đào tạo cho hơn 100 nhân lực nòng cốt.

Khóa học được thiết kế phù hợp với cán bộ kế toán và tài chính, các nhà đầu tư và người quản lý danh mục đầu tư, cơ quan quản lý và cơ quan soạn thảo chuẩn mực với các nội dung cơ bản về nguyên tắc cốt lõi của IFRS, trình bày báo cáo tài chính… cũng như các vấn đề cụ thể trong từng chuẩn mực kế toán và tình huống minh họa cho mỗi vấn đề.

Bên cạnh đó, để phổ biến kiến thức về IFRS rộng rãi hơn, ICAEW đang cung cấp chương trình trực tuyến về Chứng chỉ IFRS. Chương trình sẽ giúp người học nắm được một cách chi tiết các nguyên tắc của IFRS và cách vận dụng vào thực tế; hiểu được sự phát triển của việc áp dụng IFRS trên toàn cầu, các thay đổi mới nhất của các chuẩn mực IFRS cũng như kinh nghiệm toàn cầu trong việc áp dụng IFRS, thách thức và chiến lược vượt qua thách thức khi áp dụng các chuẩn mực này.

Hơn nữa, đây là chương trình được cung cấp trên toàn cầu, có thể tự học và dễ truy cập để giúp người học có thể học bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Một lợi ích khác là chương trình cho phép đánh giá trình độ người học thông qua một bài thi và người học sẽ nhận được chứng chỉ từ ICAEW nếu hoàn thành với kết quả tốt.

Theo Hương Dịu

Hải quan

Có thể bạn quan tâm
Bán nhà Lacasta Văn Phú, Thang máy, Kinh doanh đắc địa, 75m2, Nhỉnh 13 Tỷ
Bán nhà Lacasta Văn Phú, Thang máy, Kinh doanh đắc địa, 75m2,… 13.8 tỷ37 phút trước
Nhà hẻm 8m Tân Kỳ Tân Quý DT 48m2, 1 lầu , Bình Hưng Hoà, Bình Tân , 2.8 tỷ TL
Nhà hẻm 8m Tân Kỳ Tân Quý DT 48m2, 1 lầu , Bình Hưng Hoà, Bình… 2.8 tỷ1 giờ trước
Bán Biệt Thự Nghỉ Dưỡng Nằm Trên Quần Thể Sân Golf FLC Hạ Long,
Bán Biệt Thự Nghỉ Dưỡng Nằm Trên Quần Thể Sân Golf FLC… 5.000 đồng6 giờ trước
Sở hữu ngay căn hộ chuẩn 5 sao view biển Đà Nẵng
Sở hữu ngay căn hộ chuẩn 5 sao view biển Đà Nẵng 3 tỷ8 giờ trước
Khách cần ra hàng gấp nền sạch 1.9 tỷ (bao thuế phí) - Ngoài ra em có rất nhiều nguồn hàng giá tốt
Khách cần ra hàng gấp nền sạch 1.9 tỷ (bao thuế phí) - Ngoài… 19 triệu/m28 giờ trước
TIN THẬT 100%. 1PN ĐẢO KIM CƯƠNG FULL NỘI THẤT CHO THUÊ GIÁ 11 TRIỆU/THÁNG.LH 0901858818
TIN THẬT 100%. 1PN ĐẢO KIM CƯƠNG FULL NỘI THẤT CHO THUÊ GIÁ 11… 11 triệu/tháng17 phút trước
Cần bạn nữ ở ghép căn hộ quận 2 giá hạt dẻ chỉ 1,5 triệu/ tháng bao gồm tất cả chi phí
Cần bạn nữ ở ghép căn hộ quận 2 giá hạt dẻ chỉ 1,5… 1.5 triệu/tháng9 giờ trước
Cho thuê căn hộ chính chủ Scenic Valley 1, có nội thất, 3 PN 2WC, Phú Mỹ Hưng, Q7
Cho thuê căn hộ chính chủ Scenic Valley 1, có nội thất, 3 PN… 22 triệu/tháng10 giờ trước
Cho thuê mặt bằng kinh doanh phố Tôn Thất Tùng, mặt tiền 4,5m hợp đồng chính chủ
Cho thuê mặt bằng kinh doanh phố Tôn Thất Tùng, mặt tiền 4,5m… Thỏa thuận10 giờ trước
Cho thuê kho giá rẻ tại Cầu Thăng Long Hà Nội liên hệ liên hệ 0857605756 sổ sẵn
Cho thuê kho giá rẻ tại Cầu Thăng Long Hà Nội liên hệ liên… 75.000 đồng/m2/tháng11 giờ trước