Nên đầu tư mua đất nền dự án hay đất thổ cư Bình Dương?

25/12/2021

Với các đề án quy hoạch đất giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động. Bình Dương chính là điểm đến tiếp theo của các nhà đầu tư bất động sản lớn nhỏ. Bên cạnh đất thổ cư thì loại hình đất nền dự án cũng đang có được rất nhiều sự quan tâm vì khả năng sinh lời cao. Vậy, nên đầu tư mua đất nền dự án hay đất thổ cư Bình Dương? Nếu bạn cũng đang quan tâm về thị trường mua bán đất tại Bình Dương thì đừng bỏ qua thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Sự cạnh tranh giữa đất nền dự án và đất thổ cư

Xuất hiện tại Bình Dương tương đối muộn nhưng nhanh chóng nhận được sự chú ý từ đông đảo nhà đầu tư và khách hàng. Bất động sản đất nền dự án trực tiếp cạnh tranh gay gắt với đất thổ cư. Việc lựa chọn đầu đầu tư vào loại hình nào trở thành câu hỏi được giới kinh doanh đặc biệt quan tâm. Để có được quyết định đúng đắn, trước tiên hãy bắt đầu tư định nghĩa của 2 loại hình bất động sản này.

- Đất nền dự án: Theo đó, đất nền dự án được hiểu là phần đất chưa được tiến hành xây dựng hay nói cách khác là chưa chịu tác động của con người như đào bới, san lấp hay xây dựng. Các lô đất, khu đất này vẫn giữ được hiện trạng như ban đầu và thường nằm trong các quy hoạch dự án. Đất nền thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư, thường được sử dụng để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng… Hầu hết các dự án đất nền tại Bình Dương hiện nay đều đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu.

Thị trường bất động sản Bình Dương là điểm đến của nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ

- Đất thổ cư: Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp thường bao gồm đất ở tại khu vực nông thôn và đô thị. Theo Thông tư 08/2007/TT-BTNMT ban hành ngày 02/08/2007 quy định: “Đất thổ cư là loại đất được dùng với mục đích xây dựng nhà ở hoặc công trình phục vụ cho đời sống”. Hiện tại, quỹ đất thổ cư tại Bình Dương vẫn còn rất nhiều. Với mức giá không quá cao, đất tại các khu vực chưa phát triển phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn đầu tư lâu dài.

Cạnh tranh giữa 2 loại hình

Rõ ràng với khái niệm hoàn toàn khác biệt, đất thổ cư và đất nền dự án là 2 loại hình bất động sản khác nhau. Chúng sở hữu ưu nhược điểm nhất định đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự sáng suốt khi quyết định lựa chọn loại hình kinh doanh, mua bán nhằm tìm kiếm cơ hội sinh lời.

Khi quyết định lựa chọn mua đất thổ cư hay là đất nền dự án, trước tiên nhà đầu tư nên cân nhắc về khung giá bán và tiềm năng sinh lời. Chúng là những yếu tố trực tiếp quyết định đến hiệu quả đầu tư. Vì vậy, cần có sự tính toán kỹ, nắm bắt rõ về thông tin của từng lô đất về vị trí, tiện ích xung quanh… để đưa ra quyết định đúng đắn. Dù là đất thổ cư hay đất nền dự án thì cũng cần cho thấy khả năng tăng giá, giúp nhà đầu tư thu lời hiệu quả.

Quỹ đất rộng lớn là lợi thế của bất động sản Bình Dương

Nên đầu tư mua bán loại hình đất nào ở Bình Dương?

Trước thị trường bất động sản luôn không ngừng biến động. Việc lựa chọn đầu tư đất nền dự án hay đất thổ cư vẫn là câu hỏi băn khoăn của hầu hết mọi nhà kinh doanh bất động sản. Quả thực, không dễ dàng để đưa ra quyết định này bởi mỗi loại đất đều có những lợi thế và bất cập riêng. Những so sánh cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn có được nhận định:

Ưu nhược điểm mua bán đất thổ cư Bình Dương

Với 2694,4 km2 xếp thứ 4 trong vùng Đông Nam Bộ, Bình Dương là tỉnh có diện tích đất thổ cư tương đối lớn, phân bổ rải rác từ thành phố về nông thôn.

Ưu điểm

- Giấy tờ pháp lý tốt, dễ kiểm tra: Đặc trưng lớn nhất của đất thổ cư đó chính là chúng luôn minh bạch về các thủ tục pháp lý. Điều này được thể hiện rõ ở sổ đỏ luôn được cấp đầy đủ đối với mỗi mảnh đất thổ cư hợp pháp, được sở hữu bởi đích danh một cách nhân. Ngoài ra, các thông tin quy hoạch cũng được công khai để mọi người xem xét trước khi mua bán.

- Khả năng sinh lời tốt: Thực tế chứng mình, trong những năm vừa qua, khung giá đất thổ cư tại Bình Dương liên tục tăng lên. Với pháp lý chặt chẽ, có tính minh bạch cao, loại hình đầu tư đất thổ cư vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn được đông đảo khách hàng quan tâm. Ước tính, giá đất thổ cư tại Bình Dương tăng từ 5- 25% thậm chí ở những vùng “nóng” về nhà đất như Thuận An, Dĩ An có sự tăng mạnh lên đến 40%. Như vậy, nếu có thể nắm bắt cơ hội đầu tư tốt, đất thổ cư chính là mảnh đất màu mỡ để bạn kinh doanh hiệu quả, tăng lời nhanh chóng.

Giá đất thổ cư Bình Dương tăng đều qua các năm gần đây

- Độ thanh khoản cao: Không chỉ cho thấy rõ tiềm năng đầu tư được giá. Đất thổ cư còn được đánh giá cao bởi tính thanh khoản cao. Một lô đất thổ cư ở vị trí đắc địa thậm chí không cần để quá lâu cũng sẽ dễ dàng được chốt bởi người mua. Xuất phát từ yếu tố pháp lý vô cùng rõ ràng, chúng là cơ sở để người mua đất nhanh chóng chốt mua mà không phải trải qua quá nhiều thủ tục pháp lý hay chờ đợi. Giữa một thị trường bất động sản không ngừng biến đổi. Rõ ràng một mảnh đất dễ bán, dễ mua sẽ có sức thuyết phục nhà đầu tư hơn bất kì lựa chọn nào.

- Nhiều mục đích sử dụng: Cuối cùng, mục đích sử dụng của đất thổ cư không bị giới hạn. Khi lựa chọn đầu tư, bên cạnh việc sử dụng mảnh đất cho mục đích bán lại kiếm lời. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện kinh doanh (buôn bán) trên chính mảnh đất đó hoặc cho thuê lại kiếm lời theo từng tháng đều được. Các mục đích đầu tư này đều có thể mang lại khả năng sinh lời và giá trị mảnh đất theo năm tháng vẫn luôn được đảm bảo.

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm và là gợi ý số 1 cho mục đích đầu tư kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, đất thổ cư vẫn có những nhược điểm nhất định mà bạn cần nắm rõ. Cụ thể:

- Giá cao hơn các loại hình đất khác: Giá thu mua đất thổ cư hiện nay tại Bình Dương tương đối cao tại các khu trung tâm. Và đất thổ cư chính là một trong những loại hình bất động sản có giá mua cao nhất. Đối với những nhà đầu tư không có tiềm lực kinh tế quá mạnh, bạn cần sáng suốt khi quyết định chọn mua đất, tránh tình trạng vay nợ lớn để đầu tư nhưng lại không thu về hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, cũng cần tìm hiểu thật kỹ về lô đất thổ cư trước khi mua. Các bước về định giá đất cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn trọng.

Giá đất thổ cư Bình Dương thường xuyên bị đẩy lên cao hơn thực tế

- Giá đất có thể bị thổi phồng ở một số khu vực sốt đất: Sự phát triển nhanh chóng về công nghiệp và thương mại – dịch vụ đã biến nhiều khu vực đất thổ cư tại Bình Dương: thị xã Dĩ An, Thủ Dầu Một, Thuận An,… trở nên nóng sốt. Rất nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình này và thổi phồng giá trị mảnh đất. Chúng khiến cho mức giá đất bị đẩy lên cao hơn gấp nhiều lần so với giá trị thực.

Nếu nhà đầu tư không có con mắt sáng suốt khi quyết định mua, bạn sẽ rất dễ rơi vào các bẫy mua bán, chạm vào các “bong bóng” bất động sản. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ càng khi quyết định đầu tư đất thổ cư nhé!

Ưu nhược điểm mua bán đất nền

Đất nền dự án tại Bình Dương đang phát triển với tốc độ mạnh như vũ bão. Có thể nói, đây là loại hình đầu tư nóng sốt trong suốt thời gian qua tại tỉnh này. Dưới tác động của công nghiệp hóa, đô thị hóa, các dự án đất nền liên tục được phát triển và giới thiệu ra thị trường. Việc lựa chọn có nên hay không đầu tư vào đất nền cần dựa theo các đánh giá về ưu - nhược điểm như sau:

Ưu điểm

- Giá hiện tại không quá cao: Đặc trưng lớn nhất của các dự án đất nền đó chính là mức giá bán của chúng không thực sự cao. Chúng là những lô đất chưa có tác động xây dựng hay san lấp được tách nhỏ, bán thành từng thửa (mảnh). Vì vậy khung giá bán của loại hình đất đai này luôn vô cùng hợp lý.

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc lựa chọn những dự án có khung giá vừa phải sẽ khiến họ an tâm hơn do ít phải đối diện với các trạng thái mạo hiểm. Đặc biệt, với bảng giá đất nền hấp dẫn, một nhà đầu tư có thể sở hữu một hoặc nhiều lô đất. Từ đó mang lại cơ hội sinh lời theo cấp số nhân khi thời cơ đến.

- Tại Bình Dương có nhiều dự án mới để chọn lựa: Tại Bình Dương hiện nay, các dự án đất nền xuất hiện vô cùng phong phú và đa dạng. Đây được xem là một trong những địa phương có mật độ các dự án đất nền lớn nhất cả nước. Trong đó, các lô đất nền trải dài, tập trung tại nhiều khu vực xung quanh các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Vì vậy, nhà đầu tư khi có nhu cầu kinh doanh có thể tìm kiếm các dự án và lựa chọn lô đất phù hợp. Giữa một thị trường đa dạng các dự án đất nền, yếu tố cạnh tranh nội sinh trong loại hình đất đai cũng đem lại cho nhà đầu tư nhiều thừa hưởng về ưu đãi giá.

Tại Bình Dương hiện có rất nhiều dự án đất nền để các nhà đầu tư thoải mái chọn lựa

- Khả năng sinh lời tốt nếu biết cách: Cuối cùng, đất nền dự án cũng được xem là loại hình bất động sản mang lại tiềm năng sinh lời cao nếu nhà đầu tư khôn khéo trong các chiến lược kinh doanh. Trong đó, đất nền dự án có thể xây dựng nhà ở hoặc phục vụ các mục đích cho thuê hay kinh doanh khác. Bằng cách tận dụng vị thế đẹp khi nằm giữa khu vực đô thị có tốc độ phát triển mạnh, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện các kế hoạch kinh doanh nhằm kiếm lời hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Lý do phải đầu tư mua đất quận 9 ngay lúc này

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm và lợi thế khi chọn đầu tư vào đất nền dự án. Tuy nhiên, loại hình bất động sản này cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

- Hay gặp phải lừa đảo, dự án ma: Các vấn đề pháp lý xoay quanh đất nền dự án cho tới nay vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Các kẽ hở còn tồn tại chính là cơ hội cho rất nhiều đối tượng lừa đảo lợi dụng để tạo nên các dự án bất động sản không hợp pháp. Đó có thể là các dự án ma, dự án đất nền tự thiết lập trên khu đất vẫn còn trong diện giải tỏa, đất cưỡng chế thu hồi.

Những lô đất này nếu không tìm hiểu kỹ càng và nóng vội chọn mua có thể khiến khách hàng trắng tay. Chính vì vậy, khi lựa chọn đầu tư vào đất nền, yếu tố pháp lý của dự án cần được tìm hiểu một cách kỹ càng.

Nên cẩn thận tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định xuống tiền đầu tư

- Giá bán lên xuống thất thường, phụ thuộc thông tin: Cuối cùng, hạn chế của đất nền dự án nằm ở chỗ chúng không có phổ giá tổng quan. Nói theo cách khác, bảng giá bán đất phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị chủ đầu tư sở hữu lô đất, vị trí cũng như các yếu tố khách quan: hệ thống tiện ích, tiềm năng khai thác,…bên ngoài. Điều này khiến nhà đầu tư gặp không ít khó khăn khi xác định giá trị thực của mảnh đất khi chọn mua.

Giá bán không ổn định cũng tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro khi đầu tư. Bởi nếu không cân nhắc kỹ, bạn có thể sẽ mua phải lô đất có giá đắt đỏ nhưng sau đó lại nhanh chóng bị trượt giá, mất giá.

Kết luận

Hi vọng rằng, với những phân tích đầy đủ và chi tiết trên sẽ giúp bạn có câu trả lời rằng nên đầu tư mua đất nền dự án hay đất thổ cư Bình Dương. Là địa bàn tỉnh đang có tốc độ phát triển về kinh tế - xã hội mạnh mẽ. Bình Dương chính là “miền đất hứa” dành cho các nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, hãy giữ cho mình tâm lý thận trọng khi đầu tư để tránh rơi vào các nguy cơ rủi ro cao nhé!

Xem thêm: Người lao động Bình Dương nên mua nhà ở xã hội hay mua đất, xây nhà

Theo Bds123.vn