Người trẻ thu nhập bao nhiêu thì có thể mua được nhà?

14/10/2016

Những người trẻ đi làm từ 3 – 5 năm, thu nhập hàng tháng từ 15 triệu đồng và có vốn tích lũy khoảng 20% giá trị căn hộ thì có thể tính đến chuyện mua nhà.

Tại hội thảo “Giải pháp đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khách hàng trẻ” do báo Thanh Niên tổ chức sáng 13/10, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản cùng nhận định, nhu cầu nhà ở của người trẻ tại TP.HCM hiện nay đang rất lớn. Tuy nhiên, những sản phẩm căn hộ phù hợp với khả năng tài chính của nhóm đối tượng này trên thị trường còn hạn chế.

Theo chuyên gia kinh tế - tiến sĩ Đinh Thế Hiển, mỗi năm thành phố có khoảng 50 ngàn cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu về nhà ở, tuy nhiên khả năng tiếp cận nhà của những người trẻ hiện nay khá khó khăn. Một trong những nguyên nhân đó là vốn tích lũy ít ỏi, và nguồn cung sản phẩm có giá phù hợp ngày một khan hiếm. Giá nhà so với mức thu nhập còn chênh nhau. “Nếu như ở một số nước chỉ mất khoảng 6 năm lương để trả tiền mua một căn nhà thì ở Việt Nam phải mất tới khoảng 30 năm”, tiến sĩ Hiển nói.

Tiến sĩ Hiển dự tính, một người trẻ có thu nhập từ 15 triệu/tháng thì có thể tính toán mua căn hộ trung bình có giá khoảng 800 triệu – 1 tỷ/căn.

“Điều kiện căn bản để có thể mua nhà là thu nhập từ 15 triệu/tháng, có công việc và một mức thu nhập ổn định, có tích lũy khoảng 20% giá trị căn nhà, có khoản dự trù cho chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, mua nhà cần tính đến yếu tố đầu tư, tính giá trị gia tăng để nếu lỡ có bán lại, chú ý đến phương thức và lãi suất vay ngân hàng”, tiến sĩ Hiển nói.

Đồng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Công ty Him Lam cho rằng, những bạn trẻ vừa mới ra trường rất khó để mua nhà nếu như không có sự hậu thuẫn của gia đình. Do đó, người mới ra trường phải mất khoảng 3 - 5 năm để đi làm, tích lũy kinh nghiệm, và một công việc mức lương ổn định. Do đó, độ tuổi thích hợp để nghĩ đến chuyện mua nhà từ 25 – 30 tuổi.

Ông Phúc lưu ý, hiện nhiều ngân hàng hiện cam kết cho vay lên tới 70% giá trị căn hộ, tuy nhiên để đảm bảo an toàn tốt nhất người trẻ nên có tích lũy khoảng 50%, còn lại 50% sẽ vay ngân hàng.

Ông Phúc chia sẻ thêm, không nên đặt quá nhiều yêu cầu về căn nhà đầu tiên mà phải căn cứ vào mức tài chính của mình sao cho phù hợp nhất. “Ví dụ, vợ chồng bạn mới cưới, nhu cầu sử dụng chưa cao thì nên lựa chọn những căn hộ một phòng ngủ có giá phù hợp thay vì 2 hoặc 3 phòng ngủ. Sau một vài năm tích lũy và có thêm con cái bạn có thể bán căn nhà đó để tìm kiếm một căn hộ thoải mái và đẳng cấp hơn”.

Với số tiền từ 1 – 1,5 tỷ thì những dự án có vị trí tại các quận vùng ven là thích hợp. Tuy nhiên, khi chọn những dự án này bạn cần lưu ý đến hạ tầng giao thông, thuận tiện cho công việc, đặc biệt cần phải chú ý đến các tiện ích bên trong dự án, phải chọn dự án có thể gia tăng giá trị để sau này có thể dễ dàng bán lại.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Giảng viên khoa Quản trị kinh doanh - trường Đại học Ngân Hàng  TP.HCM cho rằng, nhà nước và các ngân hàng cần sớm có những gói hỗ trợ tín dụng cho người trẻ có khả năng mua nhà. Ngoài ra, khi mua nhà khách hàng cần phải tham khảo rất kỹ hợp đồng và cách tính lãi suất của ngân hàng cho vay. Cần có luật sư hoặc người có hiểu biết về pháp luật tư vấn hợp đồng trước khi đặt bút ký. “Rất nhiều trường hợp vay tiền ngân hàng để mua nhà nhưng sau đó lại không thể kham nổi tiền lãi và tiền trả gốc hàng tháng. Tốt nhất là có tích lũy khoảng 50% và phần còn lại thì vay ngân hàng”, tiến sĩ Tín nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản (HoRea) thừa nhận, thực tế nhu cầu nhà ở của người trả hiện đang rất cao nhưng thị trường không đáp ứng được những sản phẩm phù hợp. Hiện nay, thị trường bất động sản cũng đang có dấu hiệu dư thừa nguồn cung sản phẩm cao cấp trong khi thiếu các căn hộ giá bán trên dưới 1 tỷ/căn.

Mặt khác, thị trường bất động sản năm 2016 cũng đối diện một số khó khăn như việc ngân hàng bắt đầu siết van tín dụng vào bất động sản, một số chủ đầu tư không có khả năng tài chính khiến dự án bị đình trệ hoặc không đảm bảo tính pháp lý dự án, một số dự án giao nhà không đảm bảo các điều kiện tiện ích và an toàn đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người mua.

Ông Châu cho biết, hiện nay các doanh nghiệp đang có những kế hoạch thay đổi sản phẩm nhằm hướng tới nhu cầu thực của người mua, trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn các dự án có giá trên dưới 1 tỷ/căn sẽ được giới thiệu ra thị trường.

 

Nguyễn Văn - Cafeland.vn