Nguồn cung lớn, khách hàng chuộng căn hộ sắp hoàn thiện

28/03/2017

Trước tình trạng nguồn cung căn hộ lớn, nhiều người mua nhà có tâm lý chờ đợi dự án hoàn thiện hoặc sắp hoàn thiện, cũng như đợi những chính sách khuyến mãi mà chủ đầu tư đưa ra.

Khi mua căn hộ tại các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, người mua nhà được giảm bớt được gánh nặng tài chính do đóng tiền theo tiến độ. Tuy nhiên, với nguồn cung căn hộ khá lớn cùng những vụ tranh chấp xảy ra tại nhiều dự án trong thời gian qua, khách hàng hiện đang có tâm lý chờ dự án hoàn thiện, hoặc sắp hoàn thiện, đặc biệt là các dự án dự kiến bàn giao nhà trong quý III và quý IV năm nay mới quyết định xuống tiền.

Có dự định mua một căn chung cư trên gần đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông, Hà Nộ từ cuối năm ngoái, anh Tuấn Anh (nhân viên ngân hàng tại quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, sau nhiều lần đi xem nhà và nghe ngóng tình hình thị trường, hai vợ chồng anh đã quyết định dừng lại chưa mua.

Anh Tuấn lý giải, việc dừng mua có 2 lý do. Thứ nhất, để giảm gánh nặng vay mượn quá nhiều, hai vợ chồng anh muốn tích lũy thêm. Thứ hai, do có nhiều vụ tranh chấp chung cư, nên thay vì chọn mua những dự án mới xong móng, anh muốn quan sát, tìm kiếm dự án nào sắp hoàn thiện hoặc có thể bàn giao vào cuối năm nay. Anh Tuấn cũng kỳ vọng rằng, do lượng cung lớn, nên có thể đến cuối năm, các chủ đầu tư sẽ giảm giá hoặc tăng chính sách khuyến mại để cạnh tranh.

Tương tự, anh Cường, một nhân viên IT đang làm tại Kim Mã, Hà Nội cũng cho biết, những thông tin về việc chủ đầu tư bàn giao nhà thiếu điều kiện, tiện ích cho cư dân hay nhận tiền mua nhà của khách hàng nhưng không triển khai dự án khiến anh thận trong hơn khi quyết định mua nhà. Vừa qua, anh cũng đã cân nhắc rất kỹ trước khi chọn mua căn hộ tại một dự án sắp cất nóc tại Đại Mỗ, Hà Nội.

Anh Cường chia sẻ lý do chọn mua căn hộ sắp hoàn thành: "Dù phải chịu áp lực với lịch thanh toán dày hơn và những căn mình muốn cũng vẫn phải chịu tiền chênh, nhưng đổi lại, tôi được tự mình kiểm chứng chất lượng căn hộ mà không phải thấp thỏm chờ đợi. Bên cạnh đó, chỉ tính chi phí thuê căn hộ trong 2 năm nếu mua dự án mới bắt đầu triển khai, cũng đã cao hơn số tiền chênh lệch mua căn hộ sắp bàn giao".

Các sàn giao dịch nhà đất đánh giá, xu hướng này không phải là mới nhưng đã quay trở lại khá mạnh trong thời gian gần đây. Trong thời gian vừa qua, khá nhiều dự án tung ra chính sách “xuống tiền, nhận nhà ở ngay” thu hút được nhiều người mua như dự án VP2 Linh Đàm của HUD, Hateco Hoàng Mai của Hateco Hà Nội, Xuân Mai Sparks Dương Nội của Xuân Mai. Những dự án đã đi vào hoạt động, như Dolphin Plaza, Mulberry Lane mở bán những căn hộ cuối cũng nhận được sự quan tâm của khách hàng.

Dưới góc độ doanh nghiệp phát triển dự án, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Dầu khí Toàn cầu (GP.Invest), ông Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng, việc chọn những dự án có thể vào ở ngay hoặc sắp hoàn thiện giúp người mua không phải chờ đợi quá lâu và có thể nhìn thấy luôn chất lượng của căn hộ. Việc khách hàng chọn mua căn hộ sắp hoàn thiện buộc các chủ đầu tư phải tập trung nguồn lực để bàn giao nhà cho người mua.

Ông Hiệp nhận định: “Trước kia, một người bán, vạn người mua. Giờ 10 người bán mới có 5 người mua, nên khách hàng sẽ tìm chủ đầu tư tốt nhất để đặt niềm tin. Do đó, tính cạnh tranh trong các dự án cũng quyết liệt hơn. Không chỉ cạnh tranh về giá, chất lượng, mà còn phải đảm bảo lời hứa với khách hàng".

(Theo Đầu tư chứng khoán Online)