Nhà máy nước sạch 31 tỷ bỏ hoang, dân “chết khát”

13/12/2016

Được khởi công xây dựng từ giữa năm 2014, với tổng kinh phí dự kiến gần 31 tỷ đồng. Thế nhưng, dù đã hoàn thiện 80% các hạng mục hạ tầng, dự án Nhà máy nước sạch Hải Chánh vẫn phải dừng giữa chừng, bỏ hoang hơn 1 năm nay do thiếu vốn. Đồng nghĩa với đó, thực trạng hàng ngàn hộ dân “khô khát” sát công trình nước “đắp chiếu” này vẫn cứ tiếp diễn.

Công trình dang dở... trở thành nơi nhốt trâu bò
 
Dự án xây dựng công trình Hệ thống cấp nước sạch xã Hải Chánh (hay còn gọi là Nhà máy nước sạch Hải Chánh) với quy mô diện tích gần 11 nghìn m², đặt tại thôn Mỹ Chánh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) có tổng vốn đầu tư gần 31 tỷ đồng, trong đó 19 tỷ đồng từ vốn ngân sách, 3 tỷ đồng từ nguồn vốn của Cty TNHH MTV Cấp nước và Xây dựng Quảng Trị (gọi tắt là Cty CP Nước sạch Quảng Trị) và 8,5 tỷ đồng còn lại là nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Italia.
 
Mục tiêu đầu tư của dự án nhằm cung cấp nước sạch hợp vệ sinh cho hơn 1.700 hộ dân trong xã Hải Chánh và các hộ dân lân cận ở xã Hải Sơn (huyện Hải Lăng). Công trình do Cty CP Nước sạch Quảng Trị làm chủ đầu tư, do liên doanh Cty Mai Linh và Cty Vĩnh Định đảm nhiệm thi công. 
 
Qua tìm hiểu, công trình này được phê duyệt từ năm 2010 và kế hoạch ban đầu sẽ bàn giao vào năm 2012. Tuy nhiên, do chưa bố trí được nguồn vốn nên phải giữa năm 2014 dự án mới bắt đầu thi công và dự kiến hoàn thành và cuối năm 2015.
 
Thế nhưng, xây dựng được một thời gian và đã gần như hoàn thiện các hạng mục hạ tầng cơ bản gồm nhà điều hành, trạm bơm, công trình thu, bể xử lý bùn, bờ tường rào kiên cố bao quanh... thì đến tháng 3/2015 công trình tạm dừng, rồi rơi vào bỏ hoang. Hiện nhà máy nước không có người trông coi bảo quản, mặc cho mưa nắng hủy hoại. Không những vậy, công trình này dần biến thành nơi nuôi nhốt trâu bò của người dân địa phương. 
 
Ghi nhận của phóng viên PLVN, hiện xung quanh khuôn viên công trình cát đá vung vãi, cỏ dại mọc quá đầu người. Các hạng mục mới xây xong phần thô chưa được tô vữa, chưa có nền nhà và cửa. Một số bộ phận của công trình có dấu hiệu xuống cấp, những ống xả nước xuất hiện gỉ sét, bờ tường và đáy bể chứa rêu xanh bám đầy. Phần cổng chính vào nhà máy nước được rào tạm bằng tre nên trâu bò tự do ra vào ăn cỏ, phóng uế bừa bãi khắp khuôn viên. Trong các khu nhà, phân gia súc chất đầy dưới nền, bốc mùi hôi thối nông nặc... 
 
Nhiều người dân ở đây khi được hỏi đến công trình nước sạch này chỉ biết thở dài chán ngán. Công trình “cha chung không ai khóc” này giờ không ai nhòm ngó đến, mà chỉ là nơi trú ngụ của đàn trâu bò quanh xóm.
 
“Hàng chục năm qua, chúng tôi luôn mong ngóng có nguồn nước sạch để ăn uống, tắm giặt thay cho cảnh ngày ngày tay xách nách mang can nhựa đi lấy nước sông về dùng. Hay tin xây dựng nhà máy nước chúng tôi vui mừng khôn xiết. Thế nhưng, chờ đợi mãi công trình vẫn không thể khánh thành, mặc dù nhiều lần người dân đã kiến nghị cũng không thấy các cơ quan chức năng giải quyết nên chẳng ai hy vọng nữa” – bà Thảo, một người dân trong thôn chia sẻ.
 
Dân khát nước sạch
 
Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Sinh, Phó Chủ tịch xã Hải Chánh cho hay toàn xã có 11 thôn với hơn 1.700 hộ, 8.600 nhân khẩu. Ngoài 300 hộ dân thôn Mỹ Chánh không có nước sinh hoạt thường trực trong thời gian khoảng 6 tháng/năm, thì toàn xã có 8/11 thôn thiếu nước sạch sinh hoạt, phần do giếng đào không có nước, phần do nước giếng đào sâu bị nhiễm phèn, đục... Đặc biệt, khu vực chợ Mỹ Chánh hiện nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, người dân sống quanh chợ phải bỏ tiền mua nước lọc từ huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và các xã gần địa bàn về để nấu ăn. 
 
Với thực trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng như thế, qua các kỳ họp, chính quyền xã cũng đề bạt ý kiến lên cấp trên mong công trình sớm hoàn thiện để cung cấp nước sạch cho bà con. Tuy nhiên, phía xã không phải là đơn vị quản lý nên cũng không biết khi nào công trình này mới hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ người dân.
 
Trước vấn đề này, phía chủ đầu tư dự án xây dựng nhà máy nước sạch Hải Chánh, ông Trần Quỳnh - Phó Giám đốc Cty CP Nước sạch Quảng Trị trình bày theo hợp đồng thì phía Chính phủ Italia sẽ tài trợ phần vật tư như đường ống, các thiết bị công nghệ cho nhà máy. Tuy nhiên, hiện phần vốn tài trợ này vẫn chưa được Bộ Tài chính phân bổ cho Quảng Trị nên chưa thể hoàn thiện các hạng mục khác.
 
Riêng phần vốn hơn 22 tỷ đồng còn lại hiện cũng chỉ mới bố trí giải ngân được hơn 7,5 tỷ đồng. Đó là lý do vì sao việc thi công phải tạm dừng giữa chừng suốt thời qua.
 
Phạm Quyên (Pháp luật VN)