Nhà ở thương mại và nhà ở xã hội khác nhau như thế nào?

Người có thu nhập thấp và trung bình là đối tượng tiềm năng của hai loại hình nhà ở trên với đặc điểm chung là giá thuê rẻ. Những ai có nhu cầu thuê hoặc mua hai loại nhà ở này chắc hẳn đang băn khoăn nên chọn loại nhà ở nào phù hợp. Vậy nhà ở nhà ở thương mại và nhà ở xã hội khác nhau như thế nào? Bds123.vn sẽ làm rõ giúp các độc giả nhé.

Nhà ở thương mại và nhà ở xã hội là gì?

Hiện nay, những người có thu nhập thấp và trung bình ở nước ta chiếm tỉ lệ khá cao với chỉ số GDQ (thu nhập bình quân đầu người) thuộc hàng top dưới so với đa số các nước trên thế giới. Do đó, nhà ở thương mại và nhà ở xã hội đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu ở và sinh hoạt của người dân.

Nhà ở thương mại là nhà ở thuộc đầu tư của các cá nhân, tổ chức, tư nhân, được xây dựng nhằm mục đích bán hoặc cho thuê căn hộ, thu về lợi nhuận.

Trulli
Photo: Nhà ở thương mại là nhà ở thuộc đầu tư của các cá nhân, tổ chức, tư nhân, được xây dựng nhằm mục đích bán hoặc cho thuê, thu về lợi nhuận. Nguồn: Internet.

Nhà ở xã hội là nhà ở thuộc sự tài trợ của Nhà nước, hoặc các tổ chức, cá nhân nhằm hỗ trợ người dân về mặt nhà ở với giá thành phải chăng. Đối tượng được quy định tại điều 53, 54 của Luật nhà ở, đối tượng được phép thuê, mua hoặc thuê mua chấp hành theo luật nhà nước quy định.

Trulli
Photo: Nhà ở xã hội được Nhà nước đầu tư nhằm tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp. Nguồn: Internet.

Đối tượng nhà ở thương mại và nhà ở xã hội

Đối tượng cho nhà ở thương mại không giới hạn, chỉ cần có khả năng chi trả. Như đã nói trên, đối tượng thường rơi vào những người có thu nhập trung bình, thấp. Ngoài ra, những nhà đầu tư có ý định mua lại cho thuê cũng là khách hàng tiềm năng của nhà ở thương mại

Đối tượng cho nhà ở xã hội hẹp hơn điều 49 Luật nhà ở 2014. Theo đó, đối tượng cụ thể bao gồm: công nhân viên chức Nhà nước (không cần chứng minh thư chứng minh thu nhập), người có thu nhập thấp (không phải đóng thuế thường xuyên). Yêu cầu chung là phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm vắng dài hạn và giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.

Chính sách vay vốn cho nhà ở thương mại và nhà ở xã hội

Chính sách vay vốn về lãi suất cho nhà ở thương mại hiện nay là 7.5-8% năm đầu và 10.5-10.8% các năm tiếp theo. Nhìn chung, mức lại suất này khá vừa phải và ổn định, phù hợp với đại đa số người dân.

Trong khi đó, lãi suất cho nhà ở xã hội ưu đại hơn, giảm một nữa so với lại suất nhà ở thương mại, chỉ 4.8%/ năm trong vòng 15 năm. Tuy nhiên, ngân sách nhà nước có hạn. Nguồn huy động ngân sách hiện nay chỉ 1000 tỷ/ 64 tỉnh thành. Con số trên buộc Nhà nước không thể cho người dân vay với lãi suất thấp như trước.

Trulli
Photo: Nhà ở xã hội có lãi suất vay vốn thấp hơn gần một nửa so với nhà ở thương mại. Nguồn: Internet.

Hiện nay, 90% khách hàng vay vốn phải trả lại suất như nhà ở thương mại. Nhà nước còn cho phép 5 ngân hàng cho người dân vay vốn thuộc diện nhà ở xã hội: Ngân hàng Thương mại cổ phần, Công thương Việt Nam Vietinbank, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank, Ngân hàng Chính sách xã hội.

Ưu và nhược điểm của nhà ở thương mại và nhà ở xã hội

Đối với nhà ở thương mại

Ưu điểm

- Không giới hạn đối tượng mua, thuê nhà

- Sang nhượng tự do, khách hàng mua nhà ở thương mại có thẻ cho người khác thuê hoặc mua lại

- Sổ hồng cấp sau 3 tháng, thuận tiện cho các công việc giấy tờ sau này.

- Hệ thống quản lí tòa nhà chất lượng tốt

- Đầu tư thêm các hệ thống tiện ích khác

Nhược điểm: Giá cao hơn so với căn hộ xã hội khoảng 20-30%

Trulli
Photo: Sổ hồng được cấp sau 4 tháng cho khách hàng của nhà ở thương mại, trong khi đó, nhà ở xã hội mất đến 5 năm. Nguồn: Internet.

Đối với nhà ở xã hội

Ưu điểm

- Giá cả hợp lí, rẻ hơn so với nhà ở thương mại

- Khách hàng mua được hỗ trợ vay với lãi suất thấp

Nhược điểm:

- Phạm vi đối tượng hẹp. Những người thuộc những điều luật cho phép mới được phép thuê, bán, thuê bán.

- Không thể sang nhượng tự do, mọi giao dịch đều phải thông qua các cơ quan nhà nước

- Sổ hồng cấp sau 5 năm, thời gian lâu hơn rất nhiều so với căn hộ thương mại

- Hệ thống quản lí tòa nhà vẫn đạt chuẩn nhưng không chất lượng

- Không có các tiện ích khác

Như vậy, với việc so sánh khác nhau giữa nhà ở thương mại và nhà ở xã hội đã phần nào nêu ra được đặc trưng, ưu nhược điểm và chính sách vay vốn của hai loại hình nhà ở này. Nếu bạn có nhu cầu mua căn hộ hoặc thuê nhà ở thương mại hoặc nhà ở xã hội, bạn cần cân nhắc và phân tích các yếu tố về thu nhập cá nhân, chất lượng sống mong muốn…Đây là hai loại hình bất động sản rất thực tế và giúp ích cho cộng đồng, thúc đẩy xã hội phát triển. Hy vọng các thông tin của bds123.vn cung cấp sẽ giúp các độc giả hiểu rõ hơn về hai loại nhà ở này và có thể cân nhắc lựa chọn đầu tư trong tương lai.  

Mai Thi

Bds123.vn

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên bds123.vn

Bán và cho thuê với bds123.vn
Hỗ trợ thanh toán, nạp tiền
0839.202.123
Trợ giúp đăng tin
0903.642.123
Trợ giúp đăng tin
098.999.7054
Trợ giúp đăng tin
078.615.7689