Những bí quyết bán nhà nhanh với giá tốt nhất (Phần 1)

21/06/2022

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đang có những biến động phức tạp. Kết hợp với sự khan hiếm của quỹ đất đã khiến cho tình hình tăng giá bất động sản đang trở nên khó kiểm soát. Do đó, hoạt động mua bán nhà riêng đã trở thành kênh đầu tư an toàn và có tiềm năng tăng trưởng cực tốt trong tương lai. Trong đó, bán nhà ở, nhà riêng là phân khúc có nguồn cung khá dồi dào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để bán được nhà nhanh chóng và với mức giá cao. Trong bài viết này, Bds123.vn xin chia sẻ đến quý độc giả những mẹo bán nhà riêng được giá và nhanh chóng nhất hiện nay.

Mục lục

Thiết lập giá bán nhà riêng hợp lý

Việc thiết lập giá bán nhà riêng một cách hợp lý sẽ giúp thu hút được lượng lớn khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, để đưa ra mức giá bán sao cho hợp lý lại là bài toán khó đối với nhiều người, đặc biệt là những người mới bán nhà riêng lần đầu. Nếu đặt giá bán quá thấp, người mua sẽ bỏ qua vì họ thường suy nghĩ "giá tiền = giá trị" của ngôi nhà. Giá bán thấp tương đương với căn nhà không được tốt. Mặt khác, nếu bạn thiết lập giá bán nhà quá cao, người mua cũng bỏ qua vì họ không đủ điều kiện để mua. Dưới đây là những cách giúp bạn thiết lập giá bán nhà riêng sao cho hợp lý nhất.

Mua bán nhà riêng giá tốt và nhanh chóng tại Bds123.vn
Mua bán nhà riêng giá tốt và nhanh chóng tại Bds123.vn

1. Xác định giá trị của căn nhà

Yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố hết sức quan trọng trước khi định giá cho tài sản của bạn đó là phải xác định được giá trị của căn nhà. Trong đó, 2 giá trị bạn cần quan tâm nhất đó là giá trị vật chất và giá trị pháp lý.

Thứ nhất, giá trị vật chất ở đây có nghĩa là tình trạng của ngôi nhà: nhà mới xây 100% hoặc đã qua nhiều năm sử dụng. Đối với những căn nhà ở mới xây thì bạn có thể dễ dàng định giá của chúng. Tuy nhiên, những căn nhà đã qua sử dụng chắc chắn sẽ bị xuống cấp và phát sinh thêm chi phí sửa chữa. Ngoài ra, giá trị vật chất của căn nhà còn liên quan đến nhiều yếu tố khác nữa, đặc biệt nhất là vị trí và công năng sử dụng của nó. Một ngôi nhà nằm ngay trung tâm thành phố chắc chắn sẽ có giá hơn so với vùng ven, vùng nông thôn. Hơn nữa, công năng của ngôi nhà sẽ là yếu tố đánh giá trực tiếp đến chất lượng của ngôi nhà hiện tại.

Xác định rõ giá trị của ngôi nhà riêng
Xác định rõ giá trị của ngôi nhà riêng

Thứ hai, một ngôi nhà có giá trị về mặt pháp lý khi mà nó có đủ Sổ đỏ, Sổ hồng cũng như các loại giấy tờ liên quan khác. Quan trọng hơn hết, việc xác định rõ ràng tình trạng pháp lý cho ngôi nhà của bạn sẽ tránh được việc người mua lợi dụng để ép giá, thậm chí tệ hơn là không tìm được khách hàng. Do đó, trước khi bán nhà riêng, bạn cần phải tìm hiểu căn nhà của mình có hợp pháp hay không thông qua các chuyên gia bất động sản. Tốt nhất là nên tham khảo thông tin trực tiếp từ UBND địa phương có tài sản cần bán.

2. Thiết lập giá bán nhà hợp lý

Định giá bán cho ngôi nhà không phải là một việc dễ dàng, cần phải dựa trên tính hợp lý. Đây cũng là yếu tố quyết định trực tiếp đến quyết định mua của khách hàng. Niêm yết giá quá cao hay quá thấp chắc chắn sẽ khiến người mua đánh giá sai về chất lượng của ngôi nhà. Vậy làm cách nào để định giá chính xác mà vẫn giữ được khả năng sinh lời?

  • Tìm kiếm giá bán nhà ở trên các phương tiện truyền thông đặc biệt là các website hoặc chuyên gia bất động sản về hạng mục bán nhà trong cùng khu vực.
  • Tìm hiểu giá của những ngôi nhà đã bán trong cùng khu vực.
Thiết lập giá bán nhà riêng cao hơn giá trị thực của tài sản 20%
Thiết lập giá bán nhà riêng cao hơn giá trị thực của tài sản 20%

Sau khi đã tìm hiểu kỹ lượng về giá bán nhà mặt bằng chung, bạn sẽ đưa ra 3 mốc giá cho tài sản của mình:

- Mức giá thấp nhất: đây sẽ là mức giá tối thiểu để không bị thu lỗ. Mức giá này sẽ là phù hợp trong những thời điểm thiếu nguồn cung hoặc khi mà khách thương lượng trở lại mức giá này.

- Mức giá trung bình: với mức giá này bạn sẽ chắc chắn có lãi và cũng là mức giá được nhiều gia chủ tin dùng.

- Mức giá cao nhất: đây sẽ là mức giá thích hợp cho những gia chủ bán nhà qua môi giới. Khi đó, một phần hoa hồng sẽ được trả cho bên môi giới, nhưng vẫn có lợi nhuận cho bản thân.

Tham khảo thêm: Bí quyết thẩm định giá bán nhà riêng hiệu quả

3. Mục đích bán nhà riêng là gì?

Việc bán nhà không hề dễ dàng chút nào vì nó sẽ mang đến nhiều khó khăn và chi phí phát sinh cho gia chủ. Vì vậy, chủ nhà cần phải xác định được mục tiêu khi đưa ra quyết định bán nhà.

Động lực khiến bạn muốn bán nhà riêng là gì?
Động lực khiến bạn muốn bán nhà riêng là gì?

- Đưa ra mục tiêu bán nhà: xác định rõ lý do bán nhà sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chủ nhà khi thương lượng giá với người mua. Vì một số người dựa vào tâm lý cần bán nhà gấp của chủ nhà để ép giá, tranh thủ lợi ích cho bản thân. Đặc biệt là đối với những người đang cần tiền gấp để trả nợ hoặc xoay vốn kinh doanh.

- Đánh giá tài chính rõ ràng: Xác định được nguồn vốn hay số dư nợ của bản thân. Đây sẽ là con số giúp bạn đưa ra ngân sách cho các khoản chi phí phát sinh.

- Lên danh sách các việc cần làm một cách cụ thể nhằm tối ưu ngân sách: Thời gian dành cho quá trình bán nhà như thế nào? Ngân sách tân trang lại ngôi nhà hết bao nhiêu? Chi phí cho các hoạt động đăng tin rao bán?

4. Xác định mức độ cạnh tranh bán nhà riêng

Trong bối cảnh hiện nay, khi mà giá bất động sản có nhiều biến động mạnh. Việc xác định mức độ cạnh tranh với các đối thủ khác là cần thiết. Bán nhà giá bao nhiêu là hợp lý nhất? Đây chính là câu hỏi hóc búa mà nhiều gia chủ vẫn đau đầu khi định giá tài sản của họ. Vậy xác định được độ cạnh tranh trên thị trường hiện tại sẽ giúp bạn bán được nhà nhanh chóng với mức giá tốt nhất. Cụ thể là:

- Nghiên cứu thị trường: Tìm kiếm và so sánh giá bán của những ngôi nhà khác trong cùng khu vực. Bạn có thể dễ dàng làm được việc này thông qua website tìm kiếm bất động sản, nơi mang đến cho bạn kho thông tin khổng lồ cho bạn. Đặc biệt, khi nghiên cứu, bạn nên đánh giá dựa trên các tiêu chí này: diện tích, kiểu nhà, vị trí tiềm năng, giá bán, …

- Dựa vào môi giới uy tín: Tìm đến một chuyên gia môi giới bất động sản sẽ là lựa chọn tốt nhất để tìm hiểu tình hình bán nhà riêng trong khu vực nhất định. Những chuyên gia này sẽ có vốn hiểu biết chuyên sâu về thị trường họ đang phụ trách, tình hình giá, mạng lưới thu thập thông tin chính xác. Và quan trọng hơn hết là họ có mạng lưới tiếp thị cùng nguồn khách hàng dồi dào. Hơn nữa, họ còn biết cách đưa ra những chiến lược mua bán thu hút được thị hiếu của người mua và nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Nghiên cứu thời điểm bán nhà riêng tốt nhất

Đây là một yếu tố quan trọng quyết định đến mức giá cũng như quá trình giao dịch có diễn ra thuận lợi hay không. Nắm bắt được thời điểm bán nhà riêng thích hợp thì bạn đã nắm chắc khả năng sinh lời trong tay. Vậy đâu là những thời điểm bán nhà được giá và nhanh chóng trong năm?

1. Dự đoán tình hình cung cầu phân khúc bán nhà riêng

Tình hình cung - cầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua và giá của bất kỳ sản phẩm nào, không riêng gì bất động sản. Do đó, bạn có thể dễ dàng xác định được đâu là thời điểm bán nhà ở được giá nhất. Một sản phẩm có nguồn cung lớn mà nhu cầu mua lại ít và khách mua lại còn có nhiều lựa chọn thì việc mua bán sẽ trở nên khó khăn hơn. Kết quả là quá trình giao dịch sẽ bị kéo dài do khách hàng kỳ kèo mặc cả giá. Ngược lại, khi mà nguồn cầu lớn hơn nguồn cung thì chắc chắn việc giao dịch sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Đặc biệt hơn là cơ hội tăng giá sẽ tốt hơn và không bị người mua ép giá khi thương lượng.

Nắm bắt nguồn cung - cầu thị trường bất động sản theo từng quý
Nắm bắt nguồn cung - cầu thị trường bất động sản theo từng quý

Kết luận, khi nguồn cung thấp hơn nguồn cầu sẽ là thời điểm tốt nhất để hoạt động bán nhà ở diễn ra nhanh chóng và được giá nhất.

2. Theo dõi thời kỳ tăng giá thị trường bất động sản

Mỗi thời kỳ khác nhau thì mức giá bất động sản ở các hạng mục là khác nhau. Để biết được thời điểm nào giao dịch là có lời nhất bạn phải chú ý đến tình hình tăng giá trên thị trường. Nếu như thị trường BĐS trở nên sôi động, tốc độ giao dịch diễn ra nhanh chóng thì bất động sản chắc chắn có xu hướng tăng giá.

Sau đại dịch Covid-19, bất động sản đang trên đà phục hồi cực kỳ nhanh chóng và có xu hướng đạt đỉnh điểm. Có thể nói đây là thời kỳ mà thị trường có nhiều biến động theo chiều hướng sốt giá ở hầu hết các phân khúc. Giới chuyên môn gọi đây là “bong bóng bất động sản”, thị trường tăng giá cực nhanh và cao hơn nhiều so với giá trị thực và thị trường trở nên nóng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bất kỳ giai đoạn nào cũng có lúc thoái trào. Đó là lúc bong bóng vỡ, giá cả, độ thanh khoản của mọi phân khúc sẽ tuột dốc không phanh.

Biểu đồ dự đoán chu kỳ tăng giá bất động sản
Biểu đồ dự đoán chu kỳ tăng giá bất động sản

Kết luận, nắm chắc tình hình tăng giá bất động sản để bán nhà riêng đúng lúc, đúng thời điểm.

3. Nắm bắt tình hình bán nhà riêng trong khu vực

Thời điểm bán nhà thích hợp tùy thuộc vào tiềm năng tăng giá bất động sản trong một khu vực. Đơn giản mà nói, nếu bạn sở hữu một ngôi nhà riêng nằm trong khu vực đang phát triển. Cơ sở hạ tầng cùng hệ thống giao thông đã hoàn thiện và được đồng bộ, chắc chắn tài sản của bạn sẽ bán được nhanh chóng với mức giá cao nhất.

Kết luận, để bán nhà riêng được giá tốt, bạn nên tìm hiểu rõ ràng các thông tin quy hoạch, tiềm năng và xu hướng phát triển tại khu vực bạn có tài sản. Qua đó giúp bạn tránh bán nhà sớm khi mà chưa tối đa được lợi nhuận.

4. Bán nhà vào mùa hè

Mùa hè là thời g an tuyệt vời nhất cho những gia chủ nào muốn bán nhà. Trong những ngày trời nắng đẹp, không khí khô ráo sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khách tới xem nhà. Hơn nữa, đây sẽ là thời điểm lý tưởng cho gia chủ tân trang lại ngôi nhà của mình. Quan trọng hơn hết, chủ nhà có thể che đi một vài khuyết điểm mà người mua dễ thấy nhất vào mùa mưa như ngập úng hoặc tường thấm dột. Hoặc vào những ngày đông giá rét, nhiều căn nhà có những khuyết điểm là thiếu ánh sáng tự nhiên hay có nhiều khe hở không che chắn được gió lạnh.

Mặt khác, theo tâm lý người Việt thường mua nhà vào mùa hè để việc tân trang, sửa nhà được suôn sẻ và kịp đón Tết. Do đó, đây sẽ là thời điểm nhu cầu mua nhà tăng nhanh chóng. Người bán sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn.

5. Bán nhà riêng vào cuối năm Dương lịch

Cuối năm thường sẽ là thời điểm mà thị trường bất động sản hoạt động sôi nổi nhất. Nhiều dự án bất động sản được tung ra thị trường với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Không chỉ vậy, ngay cả nhu cầu mua bất động sản của người dân cũng tăng cao. Đây cũng là thời điểm mà giá bán bất động sản cũng đạt mốc đỉnh điểm. Đặc biệt, mua bán nhà riêng chắc chắn là hạng mục được ưu tiên hàng đầu. Bởi nhiều gia chủ muốn sở hữu ngay cho mình một “mái ấm lý tưởng” để đón năm mới được sung túc và có nhiều tài lộc. Họ thường chốt giao dịch nhanh chóng để tiến hành tân trang lại nhà đón Tết âm lịch kịp lúc.

Xem thêm: Những bí quyết bán nhà riêng nhanh với giá tốt nhất (Phần 2)