Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về Việt Nam

16/01/2020

Việt Nam là quốc gia đầu tiên cũng như là duy nhất ở thời điểm hiện tại có thể kí hiệp định thương mại tự do với EU, điều này ngay cả Trung Quốc hay Liên Xô trước đây cũng không làm được !!

Mục lục

1. Tỉnh có nhiều huyện và ít huyện nhất

Thanh Hóa có 27 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm hai thành phố Thanh Hóa và Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn cùng 24 huyện khác. Đây là tỉnh có số huyện nhiều nhất cả nước.

Ở chiều ngựơc lại Tỉnh Hà Nam có sáu đơn vị hành chính cấp huyện, gồm thành phố Phủ Lý và các huyện Duy Tiên, Kim Bảng, Lý Nhân, Thanh Liêm, Bình Lục

Còn tên Huyện dài nhất thuộc về huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh)

2. Tên huyện bị trùng nhiều nhất

Châu Thành được sử dụng để đặt tên cho 11 huyện ở 10 tỉnh miền Nam gồm: An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Hậu Giang (có huyện Châu Thành và Châu Thành A), Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh và Tây Ninh. Chưa hết Huyện Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang là đơn vị hành chính cấp huyện duy nhất của nước ta có tới 4 thị trấn trực thuộc gồm: Một Ngàn, Bảy Ngàn, Cái Tắc, Rạch Gòi.

3. Tỉnh có nhiều thành phố nhất

Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong cả nước có đến 4 thành phố trực thuộc tỉnh, gồm Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí và Cẩm Phả. Là vùng đất địa đầu đông bắc đất nước, Quảng Ninh tiếp giáp Quảng Tây (Trung Quốc) phía bắc, vịnh Bắc Bộ phía đông, Hải Phòng phía nam và Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương phía tây. Ngoài 4 thành phố, Quảng Ninh còn có 2 thị xã và 8 huyện.

4. Việt Nam là nước giàu tài nguyên ?

Thông thường chúng ta hay nghe mọi người nói Việt Nam là quốc gia giàu tài nguyên nhưng thực tế có đúng là như vậy?

Theo số liệu được các nhà phân tích thực hiện danh sách lấy từ Cơ quan nghiên cứu địa chất Mỹ, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ, hãng tin tài chính Bloomberg, và hãng nghiên cứu Financial Víualizations thì Mỹ, Nga, Arap, Venezuela, Trung Quốc, Canada, Iran, Brazil, Úc, Iraq là 10 quốc gia giàu tài nguyên nhất thế giới, còn Việt Nam được xếp vào nhóm trung bình dưới của thế giới ( nếu quy đổi tài nguyên ra tiền ), thậm chí ta còn xếp sau cả Malaysia, Thái Lan, Indonesia trong khu vực

5. Thành phố châu á đầu tiên có đèn điện

Theo sách “Những bài khảo cứu của giáo sư Hoàng Xuân Hãn”, thủ đô Hà Nội là thành phố đầu tiên ở châu Á có đường phố được thắp sáng bằng đèn điện trong thế kỷ 20. Đèn điện lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam khi Paul Doumer sang làm toàn quyền Đông Dương Tuy nhiên, theo cuốn "Hạ tầng đô thị Sài Gòn buổi đầu" của PGS.TS Trần Hữu Quang, Hải Phòng là nơi đầu tiên ở Việt Nam có đèn điện chiếu sáng phố năm 1892, sau đó là Hà Nội rồi mới tới Sài Gòn. Như vậy, đây là 3 thành phố đầu tiên của Việt Nam có đèn điện chiếu sáng và cuộc tranh cãi xem giữa Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng thì ai có điện trước không còn quan trọng nữa, chỉ biết Việt Nam là nước có thành phố đầu tiên ở châu á có đèn điện

6. Trai Việt Nam xấu?

Đêm chung kết Mr. International 2018 diễn ra tại Manila (Philippines) với sự tranh tài của 39 mỹ nam. Trải qua các phần thi như trang phục dân tộc, bikini, vest…, Trịnh Bảo của Việt Nam xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng ký khác để giành ngôi vị cao nhất. Vị trí Á vương 1 thuộc về Francesco Piscitelli (Venezuela), thí sinh Waikin Kwan (Hồng Kông) đoạt Á vương 2. Chiến thắng của Trịnh Bảo được đánh giá là thuyết phục. Anh không chỉ sở hữu hình thể đẹp, gương mặt điển trai mà còn tự tin thể hiện bản thân trong các vòng thi. Trước đêm chung kết, chuyên trang Missosology cũng dự đoán đại diện Việt Nam sẽ giành chiến thắng tại đấu trường sắc đẹp này, đây là một sân chơi khá mới mẻ đối với Việt Nam nhưng những năm gần đây các chàng trai Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng cho cuộc thi

“Đàn ông Việt Nam có làn da sáng và khoẻ khoắn,đôi mắt của họ cũng to tròn và khuôn mặt cũng rất góc cạnh và nam tính” một nhiếp ảnh thời trang đến từ Thái Lan cho hay

7. Quốc gia xã hội chủ nghĩa “Chất”

Việt Nam là quốc gia đầu tiên cũng như là duy nhất ở thời điểm hiện tại có thể kí hiệp định thương mại tự do với EU ( khối cực ghét xã hội chủ nghĩa ), điều này ngay cả Trung Quốc hay Liên Xô trước đây cũng không làm được !!

Ngày 30/6/2019 tại Hà Nội, Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU gồm Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) vừa được ký kết sau 9 năm đàm phán.

Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và bà Cecilia Malmstrom - Cao uỷ thương mại của Liên minh châu Âu.

8. Vị thần chỉ có ở Việt Nam

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới có thần trong nhà bếp. Tên của vị thần đó là Ông Táo, người đã tạo ra thức ăn cho con người. Quả thật điều này rất thú vị!

Theo truyền thuyết, Ông Táo xuất hiện vào trước ngày Tết Nguyên Đán. Trong thời gian này, ông sẽ lên Thiên đình để báo cáo cho Ngọc hoàng biết các hoạt động của gia chủ trong năm. Báo cáo này sẽ liên quan đến số phận của từng hộ gia đình trong năm mới.

9. Siêu thị xã

Theo Cổng thông tin điện tử của thị xã Ninh Hòa, với diện tích tự nhiên lớn tới 1.199,7 km2, Ninh Hòa là thị xã có diện tích tự nhiên lớn nhất trong số các thị xã của Việt Nam. Diện tích của thị xã này gần bằng 2 thành phố trực thuộc trung ương là Đà Nẵng và Cần Thơ. Không chỉ là thị xã lớn nhất Việt Nam, diện tích của thị xã Ninh Hòa còn lớn hơn diện tích của 2 tỉnh Bắc Ninh và Hà Nam.

10. Nơi biến những điều phi thường thành bình thường

- Biến siêu quái vật B52 mà triệu người khiếp sợ thành nồi, chảo...

- Biến quả Bom nguy hiểm thì công cụ để làm ăn ( cưa bom )

- Hồn nhiên live "sờ trym", bán nước mía, kinh doanh giữ xe để xem..................đấu súng, bắt giữ tội phạm

- Tổ chức IS muôn người khiếp sợ nhưng lại bị trẻ trâu Vn hack tài khoản và thách thức trên mạng

- Biến lực lượng SEAL tinh nhuệ nhất thế giới thành thây ma khi phượt nhầm vào địa đạo Củ Chi

Thông tin:

+ Diện tích: 331.210 km2

+ Dân số: 96.9 triệu người (2020)

+ GDP (danh nghĩa): 266,5 tỷ USD

+ GDP đầu người (danh nghĩa): 2.786 USD

+ GDP (PPP): 710,307 tỷ USD

+ GDP đầu người (PPP): 7.510 USD