Những điều thú vị về có thể bạn chưa biết về Thái Lan

17/01/2020

Thái Lan có một trong những hệ sinh thái đa dạng nhất thế giới, Thái Lan có một trong những phong cảnh đẹp nhất ở khu vực Đông Nam Á. Những khu rừng cứng và rừng rậm ngoạn mục bao phủ phía bắc của đất nước.

1. Siam là tên gốc của Thái Lan

2. Quốc gia này là quê hương của những con mèo Xiêm nổi tiếng. Vào thời cổ đại, có tới 23 giống mèo Xiêm. Tuy nhiên, do ăn thịt, hầu hết các loài đã tuyệt chủng. Hiện tại, chỉ có sáu giống mèo Xiêm tồn tại. Mèo Xiêm được đánh giá cao trong văn hóa Thái Lan. Những con mèo Xiêm thường được trao cho một cô dâu trong đám cưới như một cử chỉ của sự may mắn.

3. Thái Lan có một trong những hệ sinh thái đa dạng nhất thế giới, Thái Lan có một trong những phong cảnh đẹp nhất ở khu vực Đông Nam Á, những khu rừng cứng và rừng rậm ngoạn mục bao phủ phía bắc của đất nước. Hơn một thế kỷ trước, Thái Lan được bao phủ bởi những khu rừng tự nhiên mở rộng, nhưng việc khai thác gỗ đã làm giảm đáng kể độ che phủ của rừng xuống chỉ còn một phần tư diện tích rừng trước đây.

4. Thái Lan là ngôi nhà của hệ động thực vật rộng lớn, ước tính 10 phần trăm của tất cả các loài động vật trên thế giới được tìm thấy ở Thái Lan. Đất nước này được biết đến với nhiều con voi hầu hết được thuần hóa. Điều thú vị là loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới, dơi ong, là một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng sống ở Thái Lan. Tương tự, loài cá mập lớn nhất thế giới, cá mập voi, được tìm thấy ở bờ biển Thái Lan. Thái Lan là một thiên đường chim với nhiều loài chim hơn cả Mỹ và châu Âu cộng lại. Ngoài ra, đất nước này có nhiều loại lan nhất trên thế giới, hơn 1.500 giống hoa lan mọc ở Thái Lan.

5. Thái Lan có rất nhiều hòn đảo, có tới 1.430 hòn đảo. Những hòn đảo xinh đẹp thu hút hàng ngàn khách du lịch vào đất nước này hàng năm. Một số hòn đảo, chẳng hạn như đảo Koh Phi Phi Lee, đã được sử dụng trong quá trình sản xuất phim Hollywood khiến chúng càng nổi tiếng hơn. Đảo Koh Phangan nổi tiếng là đảo tiệc tùng của Thái Lan. Đây là địa điểm tổ chức các bữa tiệc trăng tròn Thái Lan cũng như tiệc trăng đen.

6. Phật giáo được xem là quốc giáo ở Thái Lan. Người ta ước tính rằng 95% dân số Thái Lan theo đạo Phật. Trong quá khứ, tất cả nam giới trong nước phải trở thành tu sĩ Phật giáo trong một thời gian hạn chế trước khi họ tròn 20 tuổi. Tuy nhiên, điều này đã bị bãi bỏ trong xã hội Thái Lan hiện đại. Thái Lan là nơi có hơn 35.000 ngôi chùa Phật giáo

7. Thái Lan có chế độ quân chủ

8. Bangkok được mệnh danh là Venice của phương Đông, Thành phố nằm trên vùng đồng bằng trung tâm của Thái Lan gần với các khu vực ven biển. Thành phố được xây dựng trên một khu vực đồng bằng gần đường thủy. Kết quả là, Bangkok có vô số kênh đào đi qua thành phố với cái tên "Venice của phương Đông". Hầu hết các kênh đào đã được che phủ để tạo chỗ cho việc mở rộng thành phố. Hiện tại, thành phố bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do sự phát triển nhanh chóng không được kiểm soát trong hai thập kỷ qua.

9. Cầu chạy qua sông Kwai ở Kanchanaburi là một trong những cây cầu nổi tiếng nhất ở Thái Lan. Cây cầu tạo thành một phần của tuyến đường sắt Burma-Siam dài cung cấp kết nối giao thông giữa Myanmar và Thái Lan. Cầu là một cấu trúc tráng lệ trong khu vực.

Cầu chạy qua sông Kwai ở Kanchanaburi

10. Nước tăng lực Red Bull của Thái LanRed bull - thức uống năng lượng nổi tiếng thế giới được lấy cảm hứng từ một loại nước tăng lực tương tự được tạo ra ở Thái Lan vào cuối thế kỷ 20. Phiên bản Thái Lan của thức uống được gọi là Krating Daeng. Đồ uống năng lượng đã được sửa đổi để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng phương Tây. Red bull và Krating Daeng đã chia sẻ nhiều tính năng bao gồm cả thương hiệu

11. Mọi hành vi xúc phạm Hoàng tộc đều bị đưa ra xét xử theo luật Khi Quân

12. Quốc gia có nhiều tướng lĩnh nhất, với quân số thường trực khoảng 306.000 binh sĩ, quân đội Hoàng gia Thái Lan có gần 1.000 tướng lĩnh và chỉ một phần rất nhỏ các vị tướng nắm quyền chỉ huy thực tế.

13. Bangkok là thủ đô có tên đầy đủ dài nhất thế giới, tên đầy đủ của thành phố là: Krung Thep Mahanakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayuthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udomratchaniwet Mahasathan Amon Piman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanukam Prasit.

14. Trái với nhiều người vẫn nghĩ, các hoạt động mại dâm ở Thái vẫn được xem là bất hợp pháp. Hàng năm nước này vẫn tổ chức hàng trăm đợt truy quét ở các tụ điểm ăn chơi, hộp đêm

Thông tin:

+ Diện tích: 513.120 km2

+ Dân số: khoảng 69.707.922 người (2020)

+ GDP (danh nghĩa 2018): 529,177 tỉ USD (2019)

+ GDP đầu người (danh nghĩa): 7.791 USD (2019)

+ GDP (PPP): 1.383 tỉ USD (2019)

+ GDP đầu người (PPP): 19,476 USD (2019)