Chuyển về một nơi ở mới cũng giống như thực hiện một bước ngoặt trong cuộc đời. Chính vì vậy mà người xưa thường coi trọng ba nghi lễ chính yếu Động thổ, Cất nóc và Nhập trạch.

Mục lục

Nhập trạch là gì?

Nhập trạch là thời điểm mà gia chủ bắt đầu dọn về nơi ở mới để sinh sống. Theo quan niệm Á Đông, nhập trạch là một sự kiện quan trọng cần được thực hiện lễ nghi tỉ mỉ và cẩn trọng. Việc nhập trạch theo đúng thủ tục có thể mang lại cho gia chủ những thuận lợi trong cuộc sống về sau.

Chính vì vậy, việc nhập trạch về nhà mới thường được xem trọng và khuyến nghị nên xem ngày trước khi làm lễ nhập trạch. Một số người có tính cẩn trọng còn xem xét cả giờ hoàng đạo theo tuổi, và chọn cả hướng để đi vào nhà nhằm mong muốn có được vận may an lành.

Những điều kiêng kỵ khi nhập trạch

Trong ngày nhập trạch, gia chủ cần phải kiêng một số hành động hoặc tránh để xảy ra những sự kiện không hay, để giúp thủ tục nhập trạch được thuận lợi.

Tránh việc cãi vã, khóc lóc trong ngày nhập trạch. Nhập trạch là ngày dọn về nơi ở mới, cũng là bước ngoặt của một gia đình. Chính vì vậy mà cãi vã trong ngày nhập trạch sẽ mang lại vận xui về sau, khiến gia đình cơm không lành, canh không ngọt.

Tránh để người khác dọn đồ đạc thay mình vào nhà. Căn hộ mới thuộc về gia chủ trong tương lai sau này, vì vậy việc dọn đồ vào nhà cần phải được gia chủ chính tay mang vào đầu tiên. Tránh để người khác dọn đồ vào trong nhà mình sẽ gây nhiều vận xui rủi mất cắp về sau.

Tránh việc nhập trạch lấy ngày tốt mà không ngủ lại nhà mới. Trong trường hợp gia chủ muốn nhập trạch để lấy ngày tốt, nên mang theo bàn thờ, bài vị tổ tiên và ngủ lại tại nhà mới ít nhất một đêm. Tránh nhập trạch trong ngày rồi lại rời đi là điều tối kỵ.

Tránh ngủ trưa tại nhà mới. Việc ngủ ngày mang tính đại diện cho sự lười biếng, chán làm. Chính vì vậy mà trong ngày nhập trạch, cần tránh việc ngủ trưa tại nhà mới để quanh năm của ra của vào.

Tránh để người tuổi Dần tham gia vào ngày nhập trạch. Phụ nữ đang có thai cũng không nên có mặt trong ngày nhập trạch. Tuy nhiên nếu gia chủ không quá tin vào quan niệm tâm linh, có thể cân nhắc bỏ qua việc kiêng kỵ trên.

Trước khi nhập trạch, cần chắc chắn rằng gian bếp và gian thờ đã được hoàn thiện ở mức tối đa. Việc nổi lửa trong ngày nhập trạch là vô cùng quan trọng. Khi nhập trạch và làm văn khấn nhập trạch, gia chủ cần chú ý khấn thần linh trước khi khấn gia tiên.

Khi chọn ngày nhập trạch, nên tránh các ngày sau: Ngày tam nương mỗi tháng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch. Tránh ngày Thọ tử: 5, 14, 23 âm lịch. Tránh ngày Dương công kỵ nhật: 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12.

Các lưu ý cần biết khi nhập trạch

Thời gian chuyển nhà nhập trạch nên được thực hiện vào buổi sáng hoặc đầu giờ trưa, là thời điểm dương khí thuận lợi. Tránh chuyển nhà vào ban đêm. Khi vừa chuyển vào nhà mới, nên bật hết tất cả các bóng đèn có trong nhà. Đồng thời sử dụng bếp ga, lò lửa nấu nướng ngay sau khi nhập trạch.

Trong ngày đầu tiên ở nhà mới, gia chủ có thể nấu một ấm nước sôi sau đó mở vòi nước để chảy trong một khoảng thời gian. Thủ tục này nhằm mong muốn mang lại nguồn tài lộc dồi dào về sau cho gia đình. Có thể treo phong linh, ở các cửa sổ, cửa chính trong nhà để giúp không khí luân chuyển tốt hơn.

Trước khi nhập trạch, gia chủ có thể thực hiện nghi thức tẩy uế, xông nhà. Việc tẩy uế, xông nhà vừa giúp căn nhà giảm bớt chướng khí, còn mang lại cảm giác thoải mái, an yên. Tạo không gian thoải mái cho gia đình trong ngày nhập trạch là điều vô cùng cần thiết.

Bàn thờ trong nhà cần phải được bốc hương sớm hơn giờ nhập trạch từ 1-2 tiếng đồng hồ. Tránh đặt bàn thờ hướng thẳng vào nhà vệ sinh hoặc hướng vào nhà kho. Lưu ý thêm rằng trước khi nhập trạch, gia chủ nên làm thủ tục chuyển bát hương để có được sự bảo hộ của tổ tiên.

Trong trường hợp có phụ nữ mang thai đến trong ngày nhập trạch, gia chủ có thể đề nghị thai phụ sử dụng chổi quét đường trước khi bước đi, như vậy cũng có thể tránh điều kiêng kỵ cấm thai phụ tham gia lễ nhập trạch.

Trong trường hợp nhập trạch nhà chung cư, gia chủ cũng có thể thực hiện nghi thức nhập trạch như bình thường. Tuy nhiên vì nhà chung cư là tổng hợp các căn hộ liền kề, nên khi sử dụng lò than để hơ trước cửa nhà cần cẩn thận tránh để muội than bắt lửa.

Chuyển về nhà mới cũng giống như bắt đầu một cuộc sống mới. Để cuộc sống trở nên hạnh phúc và an yên là mục đích của việc thực hiện thủ tục nhập trạch. Trong thời đại hiện đại, có thể nhiều gia chủ không còn tin vào tín ngưỡng và quan niệm dân gian như trước. Nhưng cũng như ông bà ta từng nói: có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Việc nhập trạch như một thủ tục nhỏ chuẩn bị cho cuộc sống sau này, vì vậy nếu có thể làm được thì cứ hẵng làm.

Tham khảo thêm về cách xông nhà: https://bds123.vn/cach-xong-nha-khi-vao-nha-moi-mang-lai-nhieu-may-man-post1410.html

Nguyen Tam

bds123

Có thể bạn quan tâm
Nhà mới lung linh - Sổ Vuông đẹp - XH đổ cửa - F10 - Gò Vấp - Chỉ 2 tỷ 7
Nhà mới lung linh - Sổ Vuông đẹp - XH đổ cửa - F10 - Gò Vấp… 2.7 tỷ8 phút trước
NÓNG HỎI – BIẾT THỰ DUY TÂN, LÔ GÓC, Ô TÔ TRÁNH, Ô TÔ ĐỖ TRONG NHÀ
NÓNG HỎI – BIẾT THỰ DUY TÂN, LÔ GÓC, Ô TÔ TRÁNH, Ô TÔ ĐỖ… 17.5 tỷ8 phút trước
HIẾM - APARMENT 8 TẦNG THANG MÁY - Ô TÔ VÀO NHÀ - SÁT HỒ NGỌC KHÁNH
HIẾM - APARMENT 8 TẦNG THANG MÁY - Ô TÔ VÀO NHÀ - SÁT HỒ NGỌC… 20.8 tỷ8 phút trước
TOÀ NHÀ VĂN PHÒNG LÔ GÓC 2 MẶT PHỐ TRUNG TÂM QUẬN CẦU GIẤY
TOÀ NHÀ VĂN PHÒNG LÔ GÓC 2 MẶT PHỐ TRUNG TÂM QUẬN CẦU GIẤY 260 tỷ8 phút trước
Nhà GIÁ RẺ C4 PHAM HUNG đường 8m , Khu dân cư an ninh
Nhà GIÁ RẺ C4 PHAM HUNG đường 8m , Khu dân cư an ninh 3.35 tỷ1 giờ trước
Cho Thuê Kho Giá Rẻ Tại Cầu Thăng Long Hà Nội Liên Hệ 0857605756
Cho Thuê Kho Giá Rẻ Tại Cầu Thăng Long Hà Nội Liên Hệ 0857605756 75.000 đồng/m2/tháng8 phút trước
Cho thuê nhà hẻm 566 Nguyễn Thái Sơn Gò Vấp
Cho thuê nhà hẻm 566 Nguyễn Thái Sơn Gò Vấp 7.5 triệu/tháng18 phút trước
Cho thuê căn hộ từ 1-3 phòng ngủ Vihomes Smart City Tây Mỗ. LH 0968 965 379
Cho thuê căn hộ từ 1-3 phòng ngủ Vihomes Smart City Tây Mỗ. LH… 6.5 triệu/tháng1 giờ trước
Cho thuê căn 2PN+1,2wc 65m2 full đồ gỗ tại Vinhomes Smart City
Cho thuê căn 2PN+1,2wc 65m2 full đồ gỗ tại Vinhomes Smart City 8.5 triệu/tháng2 giờ trước
Cho thuê mặt bằng kinh doanh mặt tiền đường Cây Trâm
Cho thuê mặt bằng kinh doanh mặt tiền đường Cây Trâm Thỏa thuận3 giờ trước