Cách xông nhà xả xui khi vào nhà mới mang lại nhiều may mắn

06/04/2020

Ông cha xưa thường nói có kiêng có lành, vậy nên thủ tục xông nhà khi vào nhà mới đã luôn được nhiều thế hệ người Việt thực hiện. Tuy nhiên trong thời đại hiện nay, không phải ai cũng biết rõ về cách xông nhà xả xui khi vào nhà mới mang lại nhiều may mắn. Cùng bds123 tham khảo về cách xông nhà thông qua bài viết sau nhé.

Mục lục

Tại sao cần xông nhà khi vào nhà mới?

Có nhiều vấn đề xoay quanh việc dọn vào một căn nhà mới, không chỉ là về tâm linh mà còn về phong thủy. Chính vì vậy mà khi xây nhà hoặc dọn vào nhà mới, gia chủ thường được khuyến nghị làm theo các thủ tục nhập trạch, tẩy uế, xông nhà để có được cuộc sống sinh hoạt thuận lợi về sau.

Tham khảo thêm văn khấn nhập trạch để có thể hoàn thành đầy đủ và đúng cách nhất khi nhập trạch.

Theo quan niệm của người xưa, căn nhà vắng bóng chủ nhân quá lâu hoặc chưa từng có người đến trú ngụ đều có xú khí, âm khí tồn đọng. Nếu không hoàn thành đủ các thủ tục mà ngay lập tức dọn vào nhà mới để ở, sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi xú khí, gây ra nhiều trở ngại trong công việc và các mối quan hệ gia đình. Các thủ tục trước khi vào nhà mới thường được khuyên làm bao gồm tẩy uế và xông nhà.

Tẩy uế

Tẩy uế là một thủ tục thường được thực hiện khi dọn vào nhà mới hoặc nhà không người ở. Nghi thức tẩy uế thường được khuyến nghị thực hiện để giúp xua tan những âm khí, xú khí còn tồn đọng trong nhà.

Tẩy uế được xem là có thể giúp cho gia chủ giảm thiểu những uế khí, tăng cường dương khí và mang lại may mắn, bình an cho những người chuẩn bị vào sống trong căn nhà đó. Tẩy uế thường được thực hiện trước bước xông nhà, nhằm tăng cường hiệu lực kêu gọi sự bình an, sức khỏe và may mắn cho gia chủ.

Xông nhà

Xông nhà là một hình thức tẩy uế cho không gian, làm sạch không khí trong nhà với mong muốn mang lại may mắn, an yên. Người dân Việt Nam thường quen với việc “xông nhà đầu năm”, khi có một người hợp tuổi với gia chủ đến chúc mừng năm mới để hưởng phúc cả năm.

Tuy nhiên xông nhà còn có thể thực hiện khi muốn thanh tẩy không khí, chuyển vào nhà trọ mới, xông nhà xả xui hoặc xông nhà khi vào nhà mới.

Năm cách xông nhà khi vào nhà mới

Có nhiều cách xông nhà để mang lại vận may, trong số đó có năm cách thông dụng dưới đây:

Xông nhà bằng bồ kết

Bồ kết là một thức thường được dùng trong đời sống sinh hoạt của người Việt xưa nay. Không chỉ được dùng để nuôi dưỡng mái tóc đen dài cho người con gái Việt xưa, mà loại quả này cũng có thể trở thành một nguyên liệu dùng trong nghi thức xông nhà. Mùi hương của bồ kết được cho là dễ chịu, giúp gia chủ xua đuổi tà khí lẫn bệnh tật, thanh lọc không gian trong căn nhà mới.

Để dùng bồ kết xông nhà, gia chủ cần nướng bồ kết trên lò than nóng rồi bê cả lò lẫn bồ kết bên trên đi xung quanh nhà. Cứ 5-7 bước chân lại dùng muối hột rải xuống xung quanh. Khi đã dạo xong một vòng với lò than nướng bồ kết, chủ nhà tiếp tục dùng nhang đi từ trong ra ngoài, qua mọi ngóc ngách của căn nhà.

Xông nhà bằng trầm hương

Trầm hương là phần gỗ thuộc họ Dó, do chứa nhiều nhựa thơm nên thường được dùng để làm tinh dầu trầm hoặc trầm hương mảnh. Trầm hương còn được xem là loại dược liệu quý trong việc điều trị bệnh hoặc dùng để xông hơi thư giãn. Xông nhà bằng trầm hương có tác dụng mạnh trong việc xua đuổi uế khí, thay đổi không khí trong nhà.

Quy trình xông nhà bằng trầm hương được thực hiện tùy theo loại trầm gia chủ sử dụng. Nếu là trầm hương dạng mảnh, gia chủ có thể đốt trầm trong khay chuyên dụng rồi bê khay đi khắp nhà để xông trầm. Nếu sử dụng trầm hương bột, chủ nhà để bột trầm trong lò đốt bằng điện, sau đó quạt để khói trầm bay khắp gian nhà là được. Với nụ trầm hương, chủ nhà chỉ cần đốt nụ trầm trên đĩa và để cho hương trầm lan tỏa trong không gian nhà mới.

Xông nhà bằng tinh dầu

Tinh dầu thường được chiết xuất từ các loại hoa, trái hoặc gỗ có mùi hương nên khá thích hợp sử dụng trong việc xông nhà khi dọn vào nhà mới.

Không chỉ mang lại may mắn và xua đuổi khí xấu, mùi hương của tinh dầu còn tạo sự dễ chịu cho không gian nhà mới. Xông nhà bằng tinh dầu khá đơn giản khi chỉ cần sử dụng bình xông hương và để hương tinh dầu tự lan tỏa khắp gian nhà của bạn.

Xông nhà bằng vỏ bưởi

Vỏ bưởi có mùi hương nhẹ và thanh mát, giống như tinh dầu và trầm hương, đây là loại nguyên liệu rất thích hợp dùng trong việc xông nhà khi vào nhà mới.

Xông nhà bằng vỏ bưởi khá đơn giản: nấu vỏ bưởi lấy nước, để nguyên nồi nước sôi đem đi vòng quanh gian nhà để mùi hương của bưởi lan tỏa thêm. Trong vỏ bưởi còn có nhiều tác dụng khác như xua đuổi côn trùng, giảm uế khí và mùi hương mang lại sự thư giãn cho người sinh hoạt trong nhà.

Trên đây là những cách xông nhà khi dọn vào nhà mới nhằm mang lại sự may mắn. Xét về mặt tâm linh có kiêng có lành, việc xông nhà đã luôn được ông cha ta thực hiện từ xưa đến nay.

Không chỉ thế, việc xông nhà bằng các nguyên liệu tạo mùi hương cũng giúp xua đuổi những mùi ẩm mốc khó chịu, nhiều loại côn trùng, muỗi, gián còn trốn bên trong gian nhà. Thông qua đó giúp cho căn nhà của bạn trở nên sáng sủa và dễ chịu hơn, tạo cảm giác thoải mái bước đầu để bắt đầu một tương lai mới thuận lợi, hạnh phúc.

Nguyen Tam

bds123