Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư cần biết

23/04/2019

Hiện nay, khi thị trường bất động sản có nhiều biến động như hiện tại việc sở hữu 1 căn hộ là ước mơ của nhiều gia đình trẻ. Thị trường bất động sản có nhiều biến đổi nên việc sở hữu 1 căn hộ là việc tương đối khó khăn với những bạn trẻ mới lập gia đình. Và sự ra đời của những dự án căn hộ chung cư đã góp phần thực hiện được ước mơ của hộ. Nhưng chúng ta cũng cần phải lưu ý khi mua căn hộ chung cư để có thể tránh những rủi ro về sau bạn nhé.

Căn hộ chung cư không còn quá xa lạ đối với chúng ta, nhất là đối với người dân ở các khu vực kinh tế trọng điểm của cả nước. Các dự án căn hộ chung cư được mọc lên san sát nhau, để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở hiện nay.

Trulli
Photo: Mực độ các chung cư cao tầng ngày càng nhiều. Nguồn: Internet.

Khi lựa chọn tổ ấm cho gia đình chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng cân nhắc rất nhiều trước khi đưa ra quyết định phải không nào? Sau đây chúng ta cùng điểm qua những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

Căn nhắc tài chính

Tài chính luôn là yếu tố quan trọng góp phần trong việc lựa chọn căn hộ, có rất nhiều người hoặc gia đình trẻ rơi vào tình trạng vượt quá ngân sách đã đặt ra trước đó. Nên tính toán khả năng chi trả của bản thân, tránh trường hợp vay mượn ngân hàng nhưng không có khả năng chi trả lãi suất. Vì thế chúng ta nên lựa chọn căn hộ chung cư phù hợp với tình hình tài chính của gia đình.

Trulli
Photo: Tài chính luôn là rào cản của các gia đình khi quyết định mua căn hộ chung cư. Nguồn: Internet.

Xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh khu vực dự án

Căn hộ mới sẽ là nơi bất đầu cuộc sống của bạn và gia đình bạn, thế nên hãy tìm hiểu về cơ sở hạ tầng xung quanh khu vực đó. Nên xem xét tình trạng giao thông có bị tắt đường thường xuyên hay không, có xảy ra tình trạng ngập lụt khi đến mùa mưa hay không, có thuận lợi cho việc làm việc, học hành của các thành viên trong gia đình hay không,… Tất cả những yếu tốt đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn sau này.

Trulli
Photo: Cơ sở hạ tầng tốt sẽ giúp cho cuộc sống của gia đình bạn trở nên thuận tiện hơn. Nguồn: Internet.

Tìm hiểu về nhà đầu tư

Để tránh những rủi ro không đáng có, chúng ta nên tìm hiểu về nhà đầu tư của dự án căn hộ chung đó. Nên lựa chọn những nhà đầu tư uy tín và có tiếng vang trên thị trường bất động sản thông qua internet, tránh những rủi ro không đáng có khi chọn phải những nhà đầu tư lừa đảo đẩy khách hàng vào tính cảnh xấu.

Trulli
Photo: Tìm hiểu nhà đầu tư giúp chúng ta phòng tránh nhiều rủi ro. Nguồn: Internet.

Gấy tờ pháp lý

Giấy tờ pháp lý là những loại giấy tờ bạn nên xem xét kỹ lưởng trước khi đi quyết định có nên mua căn hộ đó hay không. Tránh tình trạng mất “cả chì lẫn chài” vì dự án bị thu hồi hoặc vướng phải các yếu tốt pháp lý. 

Trulli
Photo: Trước khi đặt bút ký hợp đồng, khách hàng phải xem xét kỹ các điều khoản quy định, giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng để tránh phát sinh những rắc rối và rủi ro không đáng có. Nguồn: Internet.

Nắm rõ tiến độ thi công, thời hạn nộp tiền và lãi suất

Khi đã cố ý định mua căn hộ ở dự án đó chúng ta nên quan tâm đến tiến độ thi công của dự án đó, việc nắm được tiến độ thi công của dự án chúng ta sẽ kiếm soát được việc đóng tiền theo đợt của dự án. Thông thường, các căn hộ dự án chung cư, chúng ta sẽ nộp tiền thành nhiều đợt. Nếu không chú ý thời điểm đóng tiền, chúng ta có thể gặp rắc rối trong việc xoay sở tiền khi tới ngày hẹn.

Trulli
Photo: Quan tâm đến tiến độ thi công giúp chúng ta chủ động hơn trong việc nộp tiền cũng như xoay xở tiền bạc. Nguồn: Internet.

Ngoài ra, chúng ta cần tỉnh táo về hệ số lãi suất của số tiền chưa thanh toán, có thể bạn sẽ phải trả số tiền cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của căn nhà, thậm chí mất khả năng chi trả. Vì thế hãy tính toán thật kỹ càng khi có quyết định vay ngân hàng để mua nhà bạn nhé!

Vị trí căn hộ

Một điều cũng quan trọng không kém trong việc sinh hoạt của gia đình của bạn về sau đó là vị trí của căn hộ. Việc lựa chọn vị trí quá thấp sẽ ảnh hưởng bởi khói bụi và căn hộ của bạn khó có thể tiếp nhận được ánh sáng và gió. Nếu chọn căn hộ ở quá cao sẽ khiến không khí bị loãng không tốt cho sức khỏe. Thế nên hãy chọn căn hộ ở tầng 7 – 25, ở vị trí này vừa không lo khói bụi mà vẫn có thể đón nắng, gió và không quá cao để thoát thân khi gặp tình huống không hay xảy ra với căn hộ.

Trulli
Photo: Vị trí căn hộ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia đình bạn. Nguồn: Internet.

Ngoài ra, bạn không nên chọn căn hộ gần khu vực thang máy vì sẽ có nhiều người đi lại ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn.

Hệ thống thông báo, an ninh

Hệ thống thông báo của tòa nhà cũng rất cần thiết cho một tòa chung cư để tránh những tình huống xấu xảy ra, như các hệ thống thông báo cháy PCCC là hết sức cần thiết cho các tòa nhà cao tầng. Các thiết bị quan sát cũng rất cần thiết để đảm bảo an ninh cho tòa nhà trước những kẻ xấu.

Trulli
Photo: Hệ thống PCCC là thứ mà các tòa nhà chung cư không thể thiếu. Nguồn: Internet.

Tiện ích nội khu

Những tiện ích được tích hợp cùng với tòa nhà sẽ giúp cho cuộc sống cả bạn tại căn hộ mới trở nên dễ dàng hơn. Với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe như gym, hồ bơi… sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn.

Trulli
Photo: Bạn không phải di chuyển quá xa để đến phòng tập hoặc các tiện ích khác. Nguồn: Internet.

Nhưng bạn cũng cần phải quan tâm đến các tiện ích khác như số lượng thang máy, hầm để xe, đèn hành lang… những điều nhỏ nhặt ấy cũng sẽ góp phần quyết định cho cuộc sống mới của bạn.

Kiểm tra khi được bàn giao

Nên kiểm tra diện tích căn hộ có đúng với hợp đồng ban đầu hay không. Kiểm tra các trang thiết bị trong phòng, điện nước hoạt đồng có hoạt đồng bình thường hay không.

Trulli
Photo: Kiểm tra thông tin vật dụng căn hộ có đúng với hợp đồng hay không. Nguồn: Internet.

Mong các bạn sẽ mua được căn hộ chung cư theo đúng nhu cầu và sở thích của bản thân để phục vụ cho cuộc sống của gia đình bạn nhé!

Danh Nguyễn

Theo Blog Bds123