Những lưu ý khi thiết kế, bài trí phòng ngủ cho người già

01/12/2016

Phòng ngủ cho người già, người trung niên có thể được thiết kế theo phong cách cổ điển hoặc hiện đại và nên dùng các gam màu trầm ấm nhẹ nhàng.

Mục lục

KTS Vũ Thế Cao tư vấn, khi thiết kế và bố trí phòng ngủ cho người già cần lưu ý những vấn đề sau:

Vị trí phòng ngủ cho người già

Nếu nhà bạn là nhà riêng, phòng ngủ của ông bà, bố mẹ nên ưu tiên đặt ở tầng 1, hạn chế phải leo thang, ưu tiên bố trí ở những khu vực thoáng, có ánh sáng tự nhiên để luôn đảm bảo có không khí tươi mới vào tràn vào phòng. Phòng bí không khí sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người già.

Bố trí nội thất cho phòng ngủ của người già cần gọn gàng, ngăn nắp, giường tủ cần kê sát tường để tạo ra lối đi lớn nhất có thể, đặc biệt phải chú ý giao thông trong phòng cần hết sức đơn giản, mạch lạc, không nên giật cấp, đồ nội thất nên có chiều cao vừa phải để tránh việc với lấy đồ.


Vật liệu sử dụng trong phòng ngủ của người già

Vật liệu dùng cho phòng ngủ của người cao tuổi nên là những vật liệu thân thiện như gỗ, giấy dán tường…, không nên sử dụng các loại vật liệu như kim loại, nhựa, gương, kính.  Ưu tiên dùng sàn gỗ vì ít trơn trượt, tạo cảm giác ấm áp, tốt cho sức khỏe hơn so với sàn đá hoa cương.

Ngoài ra, giường ngủ nên dùng gỗ tự nhiên, tốt cho sức khỏe của người cao tuổi hơn. Thiết kế giường ngủ không nên quá cao, gây khó khăn khi lên, leo xuống và thức dậy lúc đêm hôm.

Ánh sáng phòng ngủ của người già

Chiếu sáng cũng là một yếu tố cần được quan tâm trong thiết kế phòng ngủ cho người già. Thiếu ánh sáng, căn phòng sẽ có cảm giác tối tăm, bí bách, dễ khiến cho người già cảm thấy cô đơn, trầm cảm, gặp nhiều vấn đề bất lợi về sức khỏe.

Không những thế, người già thị lực thường bị giảm sút, chiếu sáng không đủ sẽ dẫn đến việc đi lại khó khăn, dễ ngã và càng khiến thị lực suy giảm hơn. Ánh sáng cũng không nên quá nhiều vì sẽ gây chói sáng. Ánh sáng trong phòng nên là ánh sáng vàng nhẹ, tạo ra cảm giác ấm áp.


Màu sắc phòng ngủ của người già

Phòng ngủ của người già nên dùng những gam trung tính để tạo cảm giác ấm áp và yên tĩnh, ví dụ như màu nâu, be, vàng nhạt,... Những màu sắc tươi sáng, rực rỡ không nên dùng quá nhiều vì không phù hợp với tâm lý của người cao tuổi, cũng dễ làm cho người già bị hoa mắt và gây bệnh về huyết áp.

KTS Vũ Thế Cao - Công ty CP Thương mại Thiết kế Nội Thất Xanh

(Theo Khám phá)