Những lưu ý khi xem ngày tốt xấu theo tuổi để làm nhà

27/08/2019

Việc xem ngày tốt xấu theo tuổi để làm nhà việc cực kỳ quan trọng trong việc xây nhà. Nó sẽ có thể giúp cho việc thi công được thuận tiện hơn. Và cũng sẽ mang lại may mắn mọi người khi ở trong nhà. Vì vậy nên việc lựa chọn ngày trước khi hạ thổ điều cần thiết.

Mục lục

Tại sao phải xem ngày trước khi xây nhà

Người xưa quan niệm khi xây nhà là “có thờ thì có thiêng, có kiêng thì có lành”. Vì thế nên việc xem và chọn ngày để hạ thổ vào thời gian nào là tốt để thuận lợi cho việc xây nhà. Từ đó sẽ giúp việc xây nhà trở nên thuận lợi và nhanh hơn.

Chính vì thế, khi chủ nhà đã xem và lựa chọn được độ tuổi cũng như hướng của nhà là tốt nhất. Thì việc tiếp theo cần phải làm là xem và lựa chọn được ngày tốt để làm nhà theo tuổi.

Những tiêu chí để chọn ngày hạ thổ

Xây nhà được coi là 1 trong những việc quan trọng của một người hay một gia đình. Vậy nên trước khi bắt đầu tiến hành xây nhà thì chủ nhà cần phải chú ý trong việc chọn tuổi.

Xem ngày và tháng phù hợp với tuổi của gia chủ

Đối với việc hạ thổ để xây dựng nhà thì chuyện chọn lựa ngày giờ đẹp, phù hợp với tuổi của gia chủ. Thường thì sẽ là nam nhi sẽ là người được lựa chọn cho việc xây nhà.

Bạn có thể dựa vào số tuổi của chủ nhà mà từ đó sẽ tìm ra được ngày và tháng tốt để xây nhà. Ngoài ra, hướng của ngôi nhà cũng được cần phải xem số tuổi của gia chủ. Vì đó là một yếu tố quyết định tới đời sống của cả gia đình sống sau này. Bạn có thể tìm thấy được điều bạn cần trong việc xem tuổi.

Tránh những ngày xấu

Ngoài việc, có thể xem tuổi để xây nhà và lựa chọn ngày tốt. Tuy nhiên gia chủ cần phải lưu ý đến những ngày xấu được thống kê ở quyển Bách kỵ. Bách kỵ là một danh sách những điều không nên trong các ngày trong một năm. Vì vậy, bạn nên tránh những ngày đó ra. Nếu như hạ thổ vào những ngày ấy thì nó sẽ gây ra những điều không tốt trong khi thi công. Và cũng có thể sẽ mang lại những vận khí không tốt cho chủ nhân.

Tính ngày trực

Một ngày có tất cả là 12 trực đã được xếp theo một trình tự và chúng luôn thay phiên nhau trong ngày.

Việc chọn ngày dựa vào 12 trực sẽ có thứ mang lại điềm may mắn thuận lợi. Những ngày trực tốt nhất là: Khai , Định , Bình, Thành Mãn và Kiến.

Dựa vào nhị thập bát tú

Nhị thập bát tú hay còn được biết tới là 28 vì sao được thấy trên bầu trời. Chúng luôn luôn di chuyển và thay đổi vị trí không ngừng. Mỗi một ngày sẽ có một sao chủ do sự tác động của vũ trụ. Vì vậy người xưa đã dùng chúng làm lịch dựa vào vận động của các vì sao.

Chúng có thể giúp dự đoán được cát – hung trong một ngày. Để từ đó có thể tiến hành những công việc hạ thổ hay sửa lại cho ngôi nhà sẽ được thuận lợi và suôn sẻ.

Lựa chọn giờ đẹp hoàng đạo tốt

Sau khi chủ nhà đã chọn lựa được ngày tháng đẹp để bắt đầu cho động thổ. Việc tiếp theo là chọn chọn sao cho nó là giờ hoàng đạo để tiến hành thi công. Khi đã chọn được ngày đẹp mà cũng chọn được giờ đẹp sẽ càng mang lại nhiều may mắn.

Những thủ tục và văn khấn để làm lễ hạ thổ cho nhà mới

Các thủ tục làm lễ hạ thổ là không thể thiếu trước khi bắt đầu khởi công xây dựng nhà mới. Lễ hạ thổ còn có những quy tắc mà gia chủ cần phải giữ lễ và làm theo chính xác.

  • Trước khi hạ thổ, chủ nhà hãy cầm cuốc và hạ xuống đất càn hạ khoảng tầm 5 cái.
  • Hướng hạ thổ sẽ là hướng ngược với cả hướng nhìn của người cuốc.
  • Để chọn lựa được hướng tốt để làm nhà hợp tuổi thì chủ nhà cần xem ở những tiện ích như: xem vị trí hướng nhà theo tuổi có tốt.

Sau khi hạ thổ xong thì những thủ tục và văn khấn, các lễ để làm những việc tiếp theo như: đổ mái; dựng cửa; ....  Và chúng được bày biện cụ thể theo sau đây:

  • Xem và chọn lựa ngày đẹp, giờ đẹp.
  • Những lễ vật thắp hương cần phải để ở trên của một cái mâm vừa.
  • Sau khi gia chủ đã chọn được mặt bằng phù hợp. Thì hãy để mâm lễ vật ở giữa của khu đất sắp được tiến hành đào móng.
  • Chủ nhà cần phải ăn mặc quần áo thật chỉnh tề để thắp hương và vái các phương, hướng. Từ đó, gia chủ sẽ quay vào đem mâm lễ vật ra khấn.
  • Sau khi thắp cúng xong thì chủ nhà chờ cho hương tàn thì mới được hóa tiền vàng và rải muối gạo.
  • Tại nơi hạ thổ thì chủ nhà cần phải tự tay cuốc vài nhát.
  • Lúc này thì thợ đào móng mới được tiến hành các công việc tiếp theo.

Qua bài viết này, bạn có thể thấy rằng xem ngày tốt xấu làm nhà là điều rất cần thiết. Nhưng chúng không phải là dễ dàng. Bởi ngày được chọn để làm nhà phải đáp ứng được các yếu tố cần và đủ. Cho nên hãy xem ngày xây nhà trên để được hỗ trợ thông tin về ngày giờ đẹp. Từ đó giúp bạn nhanh chóng chọn được ngày tốt phù hợp để triển khai công việc đại sự.

Nguyen Tam

Bds123.vn