Những quy định về thời hạn sử dụng chung cư cần biết

24/04/2019

Căn hộ chung cư là loại hình nhà ở đang được mọi người quan tâm vào những năm gần đây, nhờ sự phát triển của các tòa nhà chung cư cao cấp với đầy đủ mọi tiện nghi. Đặc biệt là với tình hình bất động sản có nhiều biến đổi như hiện nay. Vậy khi mua căn hộ chung cư, thời hạn sử dụng chung cư là bao lâu? Hãy cùng bds123 tìm hiểu về thời hạn sử dụng chung cư nhé!

Hấu hết tất cả chung cư đều có thời gian sử dụng, nhằm đảm bảo sự an toàn đời sống của cư dân trong chung cư và các hộ gia đình xung quanh. Cũng như những tài sản hiện hữu khác, chung cư khi trải qua thời gian sử dụng lâu dài gặp tác động của môi trường và một số yếu tố khách quan khác sẽ dần bị xuống cấp và hư hại, nếu tiếp tục sử dụng sẽ gặp nguy hiểm cho cư dân sống trong chung cư và những hộ gia đình gần đó. Thế nên, sau một thời gian sử dụng chung cư sẽ được kiểm định và đưa ra hướng giải quyết thích hợp.

Trulli
Photo: Hầu hết tất cả các căn hộ chung cư đều có thời hạn sử dụng. Nguồn: Internet.

Theo quy định tại điều 123, luật Nhà ở 2014: “Việc mua bán nhà ở phải lập thành hợp đồng có công chứng. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

Tại khoản 1 điều 98, luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường”.

Thời hạn sử dụng chung, dựa vào mức độ phân hạng căn cứ theo thông tư 31/2016/TT-BXD. Theo thông tư 31/2016/TT-BXD, mỗi công trình được chia thành 3 hạng mục, tùy thuộc vào mật độ xây dựng, diện tích, số tầng… Từ đó, chung cư được phân thành căn hộ chung cư sử dụng lâu dài và chung cư sử dụng có thời hạn.

Trulli
Photo: Vì thế chung cư sau một thời gian sử dụng sẽ được kiểm định căn cứ vào cấp công trình xây dựng. Nguồn: Internet.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Khoản 1, điều 99, luật Nhà ở 2014 quy định: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

Về “Cấp công trình xây dựng”, Thông tư 03/2016/TT-BXD quy định thời hạn sử dụng nhà là từ 30 đến 50 năm đối với công trình cấp 3, từ 50 đến 100 năm đối với công trình cấp 2 và trên 100 năm đối với công trình cấp 1.

Cụ thể, công trình cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản) có niên hạn sử dụng dưới 20 năm. Công trình cấp 3 (2-7 tầng) có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm. Công trình cấp 2 (8-20 tầng) có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm. Công trình cấp 1 (trên 20 tầng) và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Thời hạn sử dụng chung cư cũng góp phần thúc đẩy các nhà đầu tư mạnh dạn trong việc xây dựng các các công trình đạt tiêu chuẩn và có chất lượng cao. Nhằm đảm bảo cuộc sống an toàn và bền vững cho các hộ dân trong chung cư, góp phần thúc đẩy sự tăng trường của đất nước.

Trulli
Photo: Các tòa chung cư chất lượng góp phần tạo dựng bộ mặt đẹp cho đất nước. Nguồn: Internet.

Khi hết thời hạn sử dụng chung cư

Đối với những căn hộ chung cư đã hết thời hạn sử dụng, dựa theo điểm a, khoản 2, điều 99, luật Nhà ở 2014 có quy định trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Đối với các trường hợp chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ, không thể đảm bảo an toàn cho các hộ dân trong chung cư, thì cơ quan quản lý nhà ở phải ban hành kết luận về việc kiểm định chất lượng và báo cáo lên UBND cấp tỉnh để thông báo cho chủ sở hữu nhà ở tránh những rủi ro không may xảy ra.

Trulli
Photo: Nhiều hiểm họa tiềm ẩn từ các căn hộ chung cư xuống cấp. Nguồn: Internet.

Đối với chủ sở hữu chung cư hết thời hạn sử dụng, chủ sở hữu phải có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại khoản 3 điều 99 luật nhà ở 2014 khi hết niên hạn sử dụng nhà ở.

Quyền lợi của người sở hữu nhà chung cư

Đối với người sở hữu nhà chung cư hết thời hạn sử dụng thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại thì được bố trí tái định cư theo nghị định 99/2015/NĐ-CP, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều luật nhà ở.

Trulli
Photo: Chủ sở hữu sắp xếp ở tạm khu tái định cư trong thời gian chung cư sữa chữa hoặc xây dựng lại. Nguồn: Internet.

Việc bố trí tái định cư dựa theo hợp đồng thuê, mua bán căn hộ chung cư. Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định tại điều 36 của luật Nhà ở 2014. Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

Trong trường hợp nhà nước đầu tư hoặc doanh nghiệp kinh doanh đầu tư cải tạo, xây dựng lại thì chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền đề người được tái định cư lo chỗ ở trong thời gian sữa chữa, xây dựng lại, việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa giữa các bên.

Theo đó, quyền lợi của các chủ sở hữu sẽ được đảm bảo hơn, cũng thông qua đó mà các hộ gia đình, các cá nhân  sẽ an tâm hơn khi lựa chọn cho mình một căn hộ để có thể an cư lạc nghiệp.

Danh Nguyễn

Theo Blog Bds123