Phong thủy nhà bếp - những nguyên tắc cần lưu ý

07/08/2019

Phong thủy nhà bếp là một trong những lĩnh vực quan trọng trong phong thủy của cả ngôi nhà. Bởi nó sẽ ảnh hưởng sức khỏe của người phụ nữ trong gia đình và tiền tài của gia chủ.

Mục lục

Tầm quan trọng của nhà bếp trong phong thủy nhà cửa

Biểu tượng tổ ấm

Theo chuyên gia phong thủy, căn hộ có bàn ăn đặt vào hướng tốt, thì cả gia đình sẽ hòa thuận. Họ sẽ thường xuyên ăn tại nhà, nhiều người khách và họ hàng thân tình tới ăn. Từ đó, nó sẽ điều tiết những nhân duyên và có nhiều thiện duyên khác.

Nếu bàn ăn ở phương vị xấu thì ngược lại, gia đình dễ xảy ra mâu thuẫn. Có khi chuẩn bị vào mâm lại có việc phải đi, hay là người nhà có kẻ ăn trước và người ăn sau.

Theo phong thủy nhà bếp đại diện cho tài vận, lương thực, tình trạng sức khỏe

Phong và thủy là hai yếu tố có tác động rất mạnh mẽ đến đời sống của con người. Nếu Phong thủy xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống thể chất và tinh thần của mọi người. Còn nếu phong thủy tốt sẽ mang lại những điều tốt lành, tích cực cho người cư ngụ ở nơi đó.

Vị trí của nhà bếp trong ngũ hành âm dương

Hướng bếp lý tưởng

Trước tiên, ta cần phải chú ý là hướng của nhà bếp. Hướng nhà bếp đạt lý tưởng nhất là phía Đông nam hoặc phía Đông. Bởi đây là hai phía mang thuộc tính Mộc mà trong khi thuộc tính của nhà bếp là Thủy và Hỏa . Theo như trong luật ngũ hành thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Vì thế nên ba thuộc tính này sẽ bổ sung và hỗ trợ cho nhau. (Mộc nằm ở giữa sẽ mang lại cân bằng cho Thủy - Hỏa vốn tương khắc với nhau).

Không nên đặt ở hướng nào

Không nên đặt nhà bếp ở phía Nam. Bởi đó là hướng là hành Hỏa. Nó  ứng với lửa đã có trong bếp. Nếu Lửa thêm lửa sẽ tạo ra hỏa hoạn, gây ảnh hưởng tới tài lộc của gia đình.

Đặc biệt, việc sử dụng không gian giữa của ngôi nhà làm nhà bếp là điều tối kỵ. Vì giữa của ngôi nhà là trung tâm của cả nhà. Nên nó cần phải được yên ổn, yên tĩnh và không được ám mùi thức ăn hay đồ  uống.

Nên đặt nhà bếp ở vị trí nào thì hợp lý

Đặt bếp ở vị trí thuộc “tọa hung hướng cát”

Đặt  bếp ở vị trí "Tọa hung hướng cát" tức là đặt ở  hướng hung nhưng nhìn về hướng tốt. Theo phong thủy, việc chọn vị trí bếp như vậy là để bếp có thể giúp hỗ trợ áp chế các luồng khí không tốt, gây hại cho gia chủ.

Tránh gió (tàng phong tụ khí)

Tàng phong tụ khí trong phong thủy tức là bếp nên tránh gió để tích được nhiều khí. Nếu khi thiết kế phòng phòng thì nên nhìn thẳng ra cửa chính sẽ là “tài phú đa hao”.

Bởi vậy nên hướng bếp không đặt trùng hướng với cửa chính. Nên việc đặt bếp tựa vào tường và không đặt ngay trước cửa sổ là những vị trí tốt.

Thiết kế nội thất hợp phong thủy nhà bếp

Màu sắc của tường bếp cũng rất là quan trọng. Nên khi sử dụng màu sơn cho bếp phải chọn màu hài hòa và phù hợp với thuyết ngũ hành. Ngược lại sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho gia chủ.

Các thiết bị như nồi cơm điện (mặt có các nút bấm điều khiển) không được hướng thẳng ra cửa chính. Vì điều này ám chỉ có thể làm nguồn thực phẩm trong nhà bạn sẽ bị thất thoát ra ngoài. Trong khi có một số nút bấm điều khiển của bếp lò hướng thẳng lên trần nhà là điều có thể chấp nhận được.

Những điều nên tránh trong việc thiết kế và bài trí nội thất trong nhà bếp

Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp

Bếp không nên đặt lộ liễu và cũng rất kỵ đặt ngay cửa chính hoặc đối diện với cửa chính, đặt bếp như vậy dân gian gọi là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”.

Kiêng việc nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn thức uống cho cả gia đình. Vì vậy không gian nhà bếp cần phải giữ vệ sinh. Nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trulli
Nhà bếp không được đặt đối diện nhà vệ sinh

Kiêng kỵ nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng nên thường nóng bức. Nên sẽ không có lợi cho sức khỏe, hơn nữa, khi đun nấu khói dầu mỡ bay vào phòng ngủ, không có lợi cho sức khỏe. Vì vậy nếu đặt bếp thẳng hướng với cửa phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe. Càng không tốt khi bếp đặt sát phòng ngủ. Đặc biệt là với giường ngủ, sẽ làm cho người cư ngụ cảm thấy nóng bức, ngột ngạt, tâm trạng bất ổn, dễ sinh bệnh.

Kiêng để sau bếp là khoảng không

Phong thủy cho rằng, bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín) thì lộc tài của gia chủ mới giữ vững được.Nếu như ở phía sau bếp là cửa chính, để cho ánh sáng mặt trời chiếu qua cũng không tốt, như vậy sẽ bất lợi cho phúc lộc của gia chủ

Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Phong thủy cho rằng góc nhọn sắc, rất dễ gây thương tổn, vì vậy nên kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp!

Trulli
Tránh để các góc nhọn chiếu thẳng vào nhà bếp

Bếp là nơi nấu ăn của gia đình, mang lại sức khỏe cho cả nhà. Vì thế nếu bếp bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Các vật phẩm trang trí nhà bếp theo phong thủy ngũ hành

Màu sắc cũng là 1 phần rất quan trọng trong phong thủy nhà bếp. Trước tiên chúng ta cần chú ý tới tường bếp. Chọn những màu sơn hài hòa, phù hợp với thuyết ngũ hành để giúp gia đình có sức khỏe may mắn.

Cách chọn màu theo ngũ hành: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ vì vậy màu sắc trong các phòng bếp chung cư nên chọn màu xanh (mộc), màu đỏ sậm hoặc cam (hỏa) và màu vàng (thổ).

Việc thiết kế phong thủy nhà bếp tuy không quá khó nhưng lại đòi hỏi người thực hiện nắm được kiến thức phong thủy sâu rộng. Vì chỉ một chi tiết nhỏ không chú ý cũng có thể đem lại những sự không may cho gia chủ.

Nguyên Tâm

bds123.vn