Quãng Ngãi có thể sẽ thu hồi dự án “khủng” Vina Universal Paradise

Hết kiên nhẫn với sự chậm trễ kéo dài nhiều năm do năng lực tài chính yếu, dự án Vina Universal Paradise của Công ty cổ phần Đầu tư Khu du lịch phim trường Vina (thuộc Tập đoàn Tân Tạo) vừa bị UBND tỉnh Quảng Ngãi ra “tối hậu thư” để giải quyết dứt điểm.

Dự án Khu Thương mại-Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh có thể sẽ bị thu hồi sau nhiều năm chậm tiến độ

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản gửi đến các sở, ngành và Công ty cổ phần Đầu tư Khu du lịch phim trường Vina - chủ đầu tư dự án Vina Universal Paradise về việc giải quyết những vướng mắc của dự án này.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Công ty cổ phần Đầu tư Khu Du lịch phim trường Vina có báo cáo số 43 ngày 22/9 xin giảm quy mô của dự án từ 56,54 ha xuống còn 16,37 ha sau nhiều năm thi công chậm do vướng giải phóng mặt bằng.

Theo đó, dự án Khu Thương mại-Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh được tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2008, trong đó quy định tiến độ hoàn thành dự án là năm 2012. Tuy nhiên, kể từ khi được cấp giấy chứng nhận và được điều chỉnh, đến nay chủ đầu tư chỉ mới triển khai một phần rất nhỏ dự án trên thực địa, tiến độ giải ngân chỉ đạt hơn 8,1% tổng vốn đăng kí dự án. Điều này là quá chậm trễ so với tiến độ giấy chứng nhận đầu tư được điều chỉnh năm 2014.

Theo tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân chính là chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính, thiếu phối hợp với các sở, ngành liên quan để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai khiến liên tục phát sinh những vướng mắc trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án. Việc chậm trễ này chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Hết kiên nhẫn, đồng thời để giải quyết dứt điểm chậm trễ của dự án, đảm bảo kế hoạch phát triển đô thị của tỉnh và giải quyết bức xúc, ổn định cuộc sống của người dân trong vùng dự án, tỉnh Quảng Ngãi cho biết không đồng ý với việc cắt giảm quy mô dự án như đề nghị của chủ đầu tư.

Quảng Ngãi cũng nêu rõ, yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư Khu du lịch phim trường Vina phải lựa chọn 1 trong 2 trường hợp: Tiếp tục thực hiện dự án theo đúng tiến độ quy định tại giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cấp tháng 8/2014 và hoàn thành toàn bộ dự án năm 2018. Nếu cam kết thực hiện, tỉnh sẽ cho phép chủ đầu tư điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu vực đồi núi phía Đông. Hoặc, công ty phải chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác trong vòng 6 tháng kể từ ngày 23/9/2016. Sau thời điểm này, nếu không chuyển nhượng được, tỉnh sẽ thu hồi dự án và giao cho doanh nghiệp khác.

Văn bản cũng nêu rõ, công ty phải có văn bản chính thức về việc chọn phương án nào, gửi về UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi trước ngày 30/9/2016.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư chỉ còn vài ngày nữa để đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, vào năm 2011, Dự án Khu du lịch Phim trường Vina Universal, với vốn đầu tư 50 triệu USD, quy mô 1.000 ha tại Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi của Tập đoàn Tân Tạo cũng đã “chết yểu” sau nhiều năm chậm triển khai vì khó khăn tài chính.

M.Tâm

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên bds123.vn

Bán và cho thuê với bds123.vn
Hỗ trợ thanh toán, nạp tiền
0839.202.123
Trợ giúp đăng tin
0903.642.123
Trợ giúp đăng tin
098.999.7054
Trợ giúp đăng tin
078.615.7689