Quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư cần biết

09/08/2019

Căn hộ chung cư hiện nay là một mặt hàng kinh doanh bất động sản được săn đón nhiều nhất với giá trị cao. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng hoặc cho thuê căn hộ chung cư phải tuân theo những quy định pháp lý và theo một quy trình với những thủ tục khác nhau. Chính vì thế, để đảm bảo mọi việc được thực hiện nhanh chóng và suôn sẻ, những ai có ý định chuyển nhượng căn hộ chung cư nên tìm hiểu cẩn thận và chính xác quy trình của nó.

Mục lục

Việc tìm hiểu quy trình chuyển nhượng trước khi bắt đầu bàn giao căn hộ chung cư là một việc làm cần thiết, không chỉ đẩy nhanh tiến độ, tiết kiệm thời gian của hai bên đối tác mà còn đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa các rủi ro về tiền bạc. Dưới đây là quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng mà các độc giả nên tham khảo.

Bước 1: Thỏa thuận ban đầu

Trước khi quyết định đặt cọc, hai bên cần thương thảo giá cả căn hộ để đi đến sự đồng tình chung. Người mua nên tham khảo giá cả thị trường và giá cả căn hộ khác tại khu vực đó để tránh bị trả giá quá cao. . Cụ thế, quá trình thỏa thuận ban đầu bao gồm:

- Thỏa thuận mức tiền đặt cọc

- Thời gian ra Hợp đồng công chứng và cần thanh toán bao nhiều phần trăm giá trị căn hộ khi làm xong thủ tục giấy tờ.

- Thời gian bàn giao căn hộ

- Chi phí công chứng và các loại thuế. Hai bên nên thỏa thuận với nhau để đóng thuế thấp nhất có thể.

Trulli
Photo: Thỏa thuận chính là bước đầu trong quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư. Nguồn: Internet.

Bước 2: Tiến hành đặt cọc căn hộ

Hợp đồng đặt cọc nên đem ra văn phòng công chứng để tiến hành hoàn thành thủ tục. Việc này tuy tốn một số tiền và mất thời gian nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho người mua căn hộ tránh phải đặt cọc nhiều lần và kiểm tra tình trạng của căn hộ. Ngoài ra, người mua cần chắc chắn rằng căn hộ chung cư đó không thuộc tình trạng thế chấp bằng cách yêu cầu chủ đầu tư đưa giấy tờ cụ thể hoặc dò mã số doanh nghiệp của chủ đầu tư để biết được tình trạng hiện tại của căn hộ.

Trulli
Photo: Hai bên mua bán nên tiến hành hợp đồng đặt cọc tại văn phòng công chứng để đảm bảo các quy định pháp luật. Nguồn: Internet.

Bước 3: Hợp đồng công chứng

Sau khi đã hoàn thành thủ tục thỏa thuận và đặt cọc, tiếp theo, hai bên cần đến văn phòng công chứng để ký kết vào hợp đồng mua bán căn hộ. Các giấy tờ cần có trong bản hợp đồng bên bán cần chuẩn bị bao gồm: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (Sổ Hồng), tờ khai thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà (nếu có), CMTND+Hộ khẩu chủa bên bán nhà, giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã có gia đình), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Mỗi loại giấy tờ cần chuẩn bị 2 bản, bao gồm bản gốc và bản photo. Các loại giấy tờ bên mua nhà cần chuẩn bị: CMND, hộ khẩu của vợ chồng. Mỗi loại 2 bản, bao gồm bản chính và bản photo.

Ngoài ra, nếu bên bán là doanh nghiệp kinh doanh thì phải mang theo giấy phép kinh doanh cùng con dấu của công ty và người đại diện hợp pháp công ty trực tiếp ký kết. Về phía bên mua, nếu đã kết hôn, phải có sự hiện diện của hai vợ chồng khi kí kết.

Trulli
Photo: Hai bên mua bán cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết để ký kết vào hợp đồng. Nguồn: Internet.

Bước 4: Khai thuế với cơ quan nhà nước

Sau khi ký kết xong hợp đồng công chứng, hai bên tiếp tục tiến hành khai thuế với cơ quan nhà nước. Nếu đủ mọi giấy tờ, thủ tục khai thuế sẽ hoàn thành sau 7 ngày là việc. Lưu ý, sau khi ký kết hợp đồng thì hai bên phải khai thuế trong vòng 10 ngày tính từ thời điểm đó.

Các giấy tờ khai thuế cần chuẩn bị: hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên nhận chuyển nhượng, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, căn hộ, tờ khai lệ phí trước bạ cũ, CMTND và Hộ khẩu của bên mua nhà, CMTND và Hộ khẩu của bên bán nhà, các tờ khai thuế theo mẫu của các Quận.

Trulli
Photo: Thủ tục khai thuế với nhà nước sẽ hoàn thành sau 7 ngày làm việc. Nguồn: Internet.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục sở hữu nhà

Đây là bước cuối cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình chuyển nhượng căn hộ. Nếu hoàn thành 4 bước trên mà không khai báo với cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận thì phía người mua vẫn chưa thực sự sở hữu căn hộ đó. Thời gian để hoàn tất thủ tục sở hữu nhà là 3 tuần làm việc.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị: Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên mua, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, tờ khai lệ phí trước bạ cũ, CMTND + Hộ khẩu của bên Mua, tờ khai trước bạ mới, khai các tờ khai đăng ký biến động tài sản của các Quận. Sau 3 tuần, cơ quan nhà nước sẽ liên hệ nhận giấy sổ đã được đăng bộ.

Như vậy, bds123.vn đã cung cấp toàn bộ quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư cho độc giả. Hai bên mua bán nên tìm hiểu kĩ và thực hiện đúng cách và đúng thời hạn đối với từng bước để việc mua bán suôn sẻ, an toàn cho cả đôi bên.

Mai Thi

Bds123.vn