Rao bán “cắt lỗ” nhưng giá đất Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cao

27/10/2022

Hiện thị trường BĐS nói chung và mua bán đất tại Hà Nội nói riêng dường như đóng băng do ảnh hưởng từ việc lãi suất tín dụng bất động sản tăng cao. Trong giai đoạn này, rất nhiều lô đất ven thủ đô được các nhà đầu tư rao bán với mục đích “cắt lỗ”. Tuy nhiên, giá bán đất Hà Nội không giảm theo dự đoán mà ngược lại vẫn tiếp tục tăng cao.

Mục lục

Thị trường mua bán bất động sản Hà Nội đóng băng

Những tháng cuối năm 2022, thị trường mua bán bất động sản ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành lớn trên cả nước xảy ra hiện tượng đóng băng với rất ít giao dịch được thực hiện. Việc thị trường BĐS đóng băng diễn ra ở giai đoạn này là điều đã được các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư dự đoán từ trước. Vì với tình hình vốn vay mua bất động sản bị siết chặt như ở hiện tại thì sẽ chả có ai mặn mà để đầu tư mua nhà, mua đất. Qua đó, ngay lập tức tạo cho những nhà đầu tư đã trót mua bất động sản Thủ Đô ở trước đó nhiều khó khăn trong việc thanh khoản sản phẩm để xoay vòng dòng vốn. Giải pháp được nhiều chuyên gia đưa ra để người sở hữu BĐS tránh bị “ngợp” quá lâu hiện tại đó là giảm giá bán xuống để nhanh chóng thoát hàng.

Thị trường bất động sản “đóng băng” khiến phân khúc mua bán đất Hà Nội giá rẻ phải chịu nhiều ảnh hưởng. Cụ thể, hoạt động mua bán đất ở ven TP. Hà Nội trước đó dù rất sôi động với lượng lớn giao dịch nhưng hiện tại không được nhiều nhà đầu tư quan tâm với lý do gặp khó khăn về nguồn vốn. Ngoài ra, thị trường mua bán đất Hà Nội ở nhiều quận, huyện trở nên ảm đạm còn do các đợt sốt đất diễn ra gần đây đã đẩy giá bán lên quá cao. Tạo tâm lý e dè cho người mua đất, họ sợ không dám vay để mua vì có nhiều rủi ro có thể xảy đến.

Thị trường mua bán nhà đất Hà Nội liền thổ đóng băng cục bộ
Thị trường mua bán nhà đất Hà Nội liền thổ đóng băng cục bộ

Rao bán đất Hà Nội “cắt lỗ” nhưng giá vẫn cao

Việc chỉ có người muốn bán chứ không có người muốn mua đã khiến tính thanh khoản của các sản phẩm nhà đất giảm xuống mức cực thấp. Cụ thể, tại quận Long Biên độ quan tâm của người mua giảm khoảng 25%, khu vực “nóng” Đông Anh, Sóc Sơn giảm sâu, có nơi lên đến 35%. Lường trước được thời gian tới thị trường sẽ còn khó khăn hơn nên nhiều chủ đất đã nghĩ đến việc bán tháo - bán “cắt lỗ” để thu hồi tiền về cho an toàn. Rất nhiều lô đất được gửi đến các trung tâm môi giới nhờ thanh lý hộ tuy nhiên số người quan tâm mua thì lại ngày càng ít.

Tuy gặp khó khăn để “thoát hàng” ở thời điểm này, nhưng không vì vậy mà giá bán đất Hà Nội có dấu hiệu giảm, ngược lại vẫn tiếp tục tăng cao. Theo thống kê mới nhất của Bds123.vn, hiện giá đất bán tại Gia Lâm, Hoài Đức đã tăng đạt mức 35% bằng so với cùng kỳ năm 2021. Hay ở Gia Lâm khu vực Trâu Quỳ, giá đất đã cao gần bằng các quận trung tâm (khoảng 140 triệu/m2 đất mặt phố). Mức giá này phản ánh thực tế, người giàu nắm giữ đất đai là chủ yếu nên họ không có nhiều “áp lực” tài chính để phải hạ giá bán. Điều này sẽ càng tạo ra thêm khó khăn cho người có nhu cầu mua nhà đất ở thực. Tuy nhiên, nếu nhìn ngược lại thì việc thị trường đóng băng hiện nay cũng có điểm tốt đó là hạn chế được vấn nạn bong bóng sốt đất. Còn việc giá đất tiếp tục tăng cao là vấn đề mà phía nhà nước sẽ giải quyết trong tương lai. Rất có thể, Việt Nam sẽ áp thuế cho bất động sản thứ 2 sở hữu trong thời gian tới. Khi đó thì giá bán đất toàn Quốc nói chung và ở Hà Nội nói riêng sẽ “biến động” theo chiều hướng tích cực cho người muốn mua đất, mua nhà để ở. Vậy khi nào chính quyền mới bắt đầu bình ổn giá đất? Người dân “khát” chỗ ở phải làm sao?

Giá quá cao nên không ai muốn mua đất Hà Nội ở thời điểm này.

Theo Bds123.vn thì đây là một vấn đề mang tính vĩ mô liên quan giữa nhiều lĩnh vực như tài chính, kinh tế, bất động sản, chính trị… Vì vậy không phải một sớm một chiều là có thể thực hiện và làm triệt để. Do đó lời gợi ý mà chúng tôi có thể đưa ra ở hiện tại cho mọi người đó là thay vì mua nhà đất thổ cư thì có thể lựa chọn mua căn hộ chung cư, nhà ở xã hội. Lựa chọn này sẽ có mức giá hợp lý hơn với tài chính hiện tại và vẫn đáp ứng tốt được nhu cầu chỗ ở. Nhưng các bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ về mặt tài chính vay mua nhà đất. Vì hiện mức lãi suất cho vay ở mức cao, cần tránh mạo hiểm để hạn chế rủi ro. Nếu chưa thực sự ổn định thì nên tiếp tục thuê nhà ở và chờ thời cơ tốt hơn để mua đất, nhà.