River City và Saigon One Tower vẫn chưa triển khai trở lại

07/06/2017

Sau cơn dư chấn của thị trường bất động sản, nhiều dự án bất động sản quy mô lớn và nằm ở vị trí đắc địa bị đắp chiếu sau nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thể triển khai trở lại.

Mục lục

Đại dự án chờ cứu

Tháng 3/2016, xuất hiện thông tin quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản Creed Group rót 500 triệu USD cho dự án River City (tên cũ The EverRich 2). Theo thỏa thuận, Creed Group sẽ hợp tác cùng với An Gia Investment và Phát Đạt để triển khai dự án. Là dự án khiến Phát Đạt sa lầy vào khó khăn trong nhiều năm liền, thế nhưng thời điểm đó sự trở lại của dự án mang hình vương miện thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Với sự trở lại lần ấy, River City như được khoác lên mình một chiếc áo mới với những thông điệp truyền thông ấn tượng như 99 tiện ích lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam gồm biển đảo nhân tạo, hồ bơi thác nước hai tầng, quảng trường nước và ánh sáng, đường hoa đi bộ trên không. Quy mô dự án cũng tăng đáng kể so với ban đầu, lên 8.000 căn. Các đợt bán hàng thu hút đông đảo khách tham dự và cả ngàn căn hộ đã được giao dịch thành công. Những tín hiệu tích cực sau gần 10 năm khởi công cho thấy dự án này đã sống lại.

Thế nhưng thời gian gần đây, dự án River City bất ngờ ngưng thi công cũng như giao dịch. Đặc biệt, chủ đầu tư đã đơn phương thanh lý hợp đồng với những khách hàng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ trước đó và chấp nhận bồi thường 20% giá trị hợp đồng.

Sở hữu vị trí đắc địa hơn River City, thế nhưng dự án Saigon One Tower – tòa tháp cao thứ 3 tại TP.HCM cũng bất động trong nhiều năm liền. Đã có nhiều thông tin giải cứu dự án Saigon One từ năm 2015 nhưng đến nay dự án vẫn “án binh bất động”.

Mới đây có nhiều thông tin cho rằng dự án đang có động thái khởi động lại với sự tham gia của nhà đầu tư mới là Công ty cổ phần phát triển Bất động sản Alpha King (Alpha King Real Estate Development JSC).

Được khởi công từ năm 2007, Saigon One Tower dự kiến sau khi hoàn thành năm 2009 sẽ là tòa nhà cao thứ 3 tại TP.HCM (trên 195 m). Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C do các cổ đông gồm Công ty Cổ phần M&C (49%), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - Saigontourist (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (5%).

Vì sao thất bại?

Một chuyên gia ngành bất động sản ở TP.HCM cho biết, dù Saigon One Tower nằm ở vị trí rất đẹp nhưng vẫn đắp chiếu nhiều năm mà không tìm được lối ra là do dự được sở hữu bởi một liên doanh. Chính cơ cấu chủ đầu tư sẽ phát sinh nên những vấn đề về mua bán, chuyển nhượng dự án cũng như định giá khi chuyển nhượng cho một bên tiếp theo.

Còn với River City, dự án được triển khai khi thị trường bất động sản đóng băng khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó lãi làm dự án ngày càng trở  thành gánh nặng khiến cho hiệu quả sử dụng đồng vốn của dự án này dần đi xuống.

Ở góc độ khác, chuyên gia tài chính ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc nhiều dự án bị đắp chiếu trong nhiều năm liền và chật vật khi tái khởi động là do nhiều dự án được xây dựng trên nền tảng không thực tế. Chằng hạn như vị trí dự án không thuận lợi hoặc không có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh trong mắt các nhà đầu tư. Chính vì vậy nhiều nhà đầu tư làm nửa chừng rồi buông.

Có những dự án quy mô lớn nhưng chủ đầu tư không đủ vốn mà phải bỏ cuộc giữa chừng, trong khi ngân hàng tài trợ vốn cho dự án cũng khó xử lý được vấn đề nợ xấu hay thanh lý tài sản đảm bảo gây ra rất nhiều lãng phí, ông Hiếu nói.  

Thanh Thịnh