Rủi ro tiềm ẩn của chung cư không có sổ hồng

26/08/2022

Chung cư không có sổ hồng đem đến lợi ích cao về giá cả, tuy nhiên ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn bên trong. Nếu không tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết liên quan đến dự án, người mua sẽ dễ dàng xuống tiền mà không biết được điều gì đang chờ đợi mình. Để tránh việc mất tiền oan, Bds123.vn sẽ nói rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được cấp cho chủ sở hữu căn hộ hay nhà đất. Được thiết kế với bìa dày màu hồng, có logo và dòng chữ “Giấy Chứng Nhận” được cấp phép bởi nhà nước.

Cụ thể tại điều 11, Luật Nhà ở 2005 quy định sổ hồng chính là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, nhà đất hay các tài sản được gắn liền với đất mang tính hợp pháp của người có quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

Sổ hồng chung cư là gì?
Sổ hồng chung cư là gì?

Nguyên nhân chậm cấp sổ hồng dự án

Theo Điều 13 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 quy định “Trong thời hạn 50 năm kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng dự án cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua buộc phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên trên thực tế, thường sẽ được cấp từ 6 đến 18 tháng hoặc chậm hơn. Nguyên nhân xuất phát từ những lý do cơ bản sau:

 • Chủ đầu tư dự án không cung cấp đủ giấy tờ pháp lý hoặc giấy tờ có nhưng không rõ ràng, minh bạch.
 • Chủ đầu tư không có khả năng hoàn thành tất cả các công trình hoặc hoàn thành nhưng thực tế khác so với ban đầu.
 • Chủ đầu tư thường xuyên sử dụng dự án cho việc vay thế chấp tại ngân hàng.
 • Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc chậm hoàn công cho công nhân xây dựng.
 • Đất xây dựng dự án gặp nhiều vấn đề phát sinh như tranh cấp về mặt bằng, người dân không đồng thuận.
 • Thủ tục giấy tờ đăng ký phức tạp, thời gian ra sổ hồng lâu.

Rủi ro tiềm ẩn khi mua chung cư chưa cấp sổ hồng

Việc mua bán chung cư chưa cấp sổ hồng ẩn chứa rất nhiều rủi ro mà ta không thể kiểm soát và biết trước được. Thực tế không hẳn tất cả những dự án chung cư đều đủ điều kiện được cấp sổ hồng. Do đó trên thị trường hiện nay có rất nhiều dự án được chào bán với mức giá thấp hơn so với chung cư đã có sổ hồng. Điều này đánh mạnh vào phân khúc khách hàng trung bình - khá, những ai không quá dư giả về mặt tài chính.

Thủ tục mua bán hoặc sang nhượng chung cư chưa có sổ hồng diễn ra nhanh chóng, chỉ cần một hợp đồng ủy quyền quản lý sử dụng, hợp đồng đặt cọc và giấy tờ được công chứng. Nghe có vẻ không gây thiệt hại, nhưng nếu người nhận ủy quyền qua đời hoặc mất liên lạc thì người nhận chuyển nhượng gặp rất nhiều rủi ro trong việc sở hữu căn hộ.

Rủi ro tiềm ẩn khi mua chung cư chưa cấp sổ hồng
Rủi ro tiềm ẩn khi mua chung cư chưa cấp sổ hồng

Bên cạnh đó khi muốn bán căn hộ không có sổ hồng, người đứng tên dự án vẫn sẽ là người chủ đầu tiên đứng ra mua căn hộ, dù có người thứ 3 thứ 4 vẫn chỉ được ủy quyền sử dụng đất, không được đảm bảo các quyền lợi đi kèm.

Ngoài ra, nguy cơ cao sẽ tổn hại nhiều về quyền lợi. Nếu tiến hành mua căn hộ chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc chuyển nhượng bạn sẽ phải đối mặt với việc tranh chấp, giành quyền sở hữu bất cứ lúc nào. Vì thế người mua cần phải am hiểu rõ về pháp luật. Nếu không nắm bắt và tìm hiểu kỹ các thông tin hoặc điều kiện cấp sổ hồng của dự án về sau chắc chắn quyền lợi sẽ bị tổn hại, thậm chí mất tài sản.

Thủ tục khi mua bán chung cư chưa có sổ hồng

Việc thực hiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư không có sổ hồng được thực hiện qua bốn bước bao gồm:

 • Bước 1: Lập văn bản chuyển nhượng
  • Văn bản này sẽ có ba bên tham gia gồm chủ đầu tư, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng, có nhiệm vụ tham gia vào các thỏa thuận được bàn luận ở những vấn đề:
   • Thông tin về bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng.
   • Giá chuyển nhượng, hợp đồng, thời gian và hình thức thanh toán cho phép.
   • Quyền và nghĩa cụ đôi bên, các quy định kèm theo.
 • Bước 2: Kê khai, nộp các khoản lệ phí và khoản thuế liên quan
  • Việc chuyển nhượng căn hộ được xem là nguồn thu nhập đến từ thị trường bất động sản, do đó sau khi hoàn tất các thủ tục, một trong hai bên chuyển nhượng phải tiến hành kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ theo đúng quy định.
 • Bước 3: Xác nhận từ chủ đầu tư vào văn bản chuyển nhượng
  • Chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng trong việc chịu trách nhiệm xác nhận đối với văn bản chuyển nhượng hợp đồng trong thời gian cho phép 5 ngày, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ đã được cơ quan ban ngành công chứng và bàn giao lại hồ sơ cho bên nộp.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận
  • Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai. Bên đề nghị cấp giấy chứng nhận phải cung cấp giấy tờ liên quan và nộp thêm cho cơ quan Giấy chứng nhận bản chính Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán. Cuối cùng chủ đầu tư sẽ tiến hành xác nhận.

Như vậy sau khi thực hiện đầy đủ bốn bước trên bạn đã hoàn thành thủ tục mua bán chung cư không sổ hồng. Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng sẽ thực hiện thêm vài bước với chủ đầu tư để sang tên sổ hồng mới được pháp luật công nhận và đảm bảo quyền lợi cho đôi bên.

Thủ tục khi mua bán chung cư chưa có sổ hồng
Thủ tục khi mua bán chung cư chưa có sổ hồng

Lời kết

Chung cư không có sổ hồng có thể đem lại giá trị về mặt tài sản nhưng tiềm ẩn rủi ro mất nhà vô cùng cao. Vì thế hãy cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định mua bán căn hộ này. Bds123.vn nghĩ rằng có rất nhiều cách để giúp người mua có thể sở hữu cho mình một căn hộ với mục đích an cư lập nghiệp an toàn, bằng cách mua những dự án có sự hỗ trợ từ phía ngân hàng hoặc những dự án có nhiều ưu đãi về giá. Nếu chưa biết tìm kiếm thông tin dự án chung cư ở đâu, hãy truy cập ngay vào website của chúng tôi https://bds123.vn/ban-can-ho-chung-cu.html