Những khoản chi phí phải đóng khi ở căn hộ chung cư

25/08/2022

Căn hộ chung cư là mô hình nhà ở được xây dựng với quy mô rộng lớn, tích hợp nhiều ưu điểm, tiện ích, dịch vụ nổi bật và được sự đón nhận đông đảo của khách hàng. Tuy nhiên mô hình này đem đến nhiều nỗi lo lắng khi phải chi trả quá nhiều loại chi phí cho cùng một tháng. Vậy các khoản chi phí đó là gì, quy định ra sao hãy cùng theo chân Bds123.vn tìm hiểu bên dưới bài viết này.Căn hộ chung cư và những khoản chi phí nào phải đóng?

Mục lục

Các loại phí cần đóng khi ở chung cư

Các khoản phí cần phải đóng khi chọn ở chung cư
Các loại phí cần phải đóng khi chọn ở chung cư

1. Phí quản lý và vận hành dự án

Đây được xem là chi phí cho tất cả các hoạt động quản lý và vận hành nhà ở chung cư. Chi phí này phụ thuộc khá nhiều vào quy mô dự án và loại hình căn hộ như trung bình khá hay cao cấp.

Thông thường phí quản lý dự án sẽ tỉ lệ thuận với giá bán căn hộ tức căn hộ cao cấp sẽ có mức phí cao hơn nhiều so với các căn hộ bình dân. Nhưng nhìn chung mức phí dao động từ 4.000 - 8.000 đồng/m2.

2. Phí bảo trì chung cư

Theo điều 108 của Luật nhà ở năm 2014, chủ sở hữu căn hộ bắt buộc phải đóng khoản phí bảo trì nhà ở chung cư với mức thu 2% giá trị căn hộ. Mức phí này sẽ được tính trực tiếp vào tiền bán nhà mà người mua phải nộp khi tiến hành bàn giao căn hộ, đồng thời được ghi rõ ràng trong bản hợp đồng mua bán.

Phí bảo trì chỉ được phép bàn giao khi chung cư tìm ra Ban quản trị và được Nhà nước công nhận. Ngân hàng sẽ giải ngân khi có đầy đủ các thủ tục quy định đã được thông qua tại hội nghị nhà chung cư.

3. Phí dịch vụ chung cư

Đây là loại phí bắt buộc bạn phải đóng khi sống tại căn hộ chung cư và cần phải nộp cho ban quản lý mỗi tháng để chi trả cho các công việc như lau dọn vệ sinh, bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan, chăm sóc cây trồng, bảo dưỡng sân vườn, trồng cây chăm hoa, thu gom rác thải,... Tùy vào thỏa thuận giữa người mua và chủ đầu tư, loại hình căn hộ mà phí dịch vụ sẽ có giá khác nhau.

4. Điện, nước và Internet

Chi phí này phụ thuộc nhiều vào mức độ sử dụng của gia đình bạn.

 • Đối với điện: Giá điện tăng tùy thuộc vào số Kwh gia đình sử dụng, từ 0 - 50kwh giá 1.388 đồng, nhưng từ 301 - 400kwh giá 2.399 đồng.
 • Nước: Hiện nay mức phí nước sinh hoạt trung bình dao động từ 15.000 - 18.000 đồng/m2.
 • Internet cung ứng đa dạng gói dùng từ 70.000 - 200.000 đồng, tùy vào nhu cầu sử dụng mà gia đình lựa chọn gói thích hợp.

5. Phí gửi xe chung cư

Thời gian gần đây, chi phí gửi xe chung cư đang là vấn đề thu hút đông đảo sự quan tâm của cư dân, bởi ở một số nơi phí gửi xe tăng cao đột ngột. Trong khi đó gửi xe được xem là nhu cầu thiết yếu của người dân vì thế đã gây ra nhiều tranh cãi giữa cư dân và ban quản lý. Tuy nhiên theo Luật nhà ở cho biết việc quy định giá giữ xe nằm trong khoản mục định giá do Nhà nước quy định về mức tối đa và tối thiểu. BQL chỉ đưa ra mức giá giữ xe dựa trên quy định của UBND và phù hợp với đặc điểm, địa lý của thị trường xung quanh đó.

Mua bán chung cư giá tốt, uy tín, chất lượng cao
Mua bán chung cư giá tốt, uy tín, chất lượng cao

Ngoài ra, đối với những dịch vụ trông xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, chỉ cần dựa trên chi phí thực tế tại từng thời điểm mà đưa ra mức phí gửi xe hợp lý, không được vượt quá mức giá UBND.

Mức giá được quy định cụ thể như sau.

 1. Đối với bãi trông xe tại địa bàn các quận/huyện, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa
  • Giá giữ xe đạp: Ban ngày: 3.000 đồng/lượt, ban đêm 5.000 đồng/lượt và ngày lẫn đêm là 7.000 đồng/lượt.
  • Giá giữ xe máy: Ban ngày: 5.000 đồng/lượt, ban đêm 8.000 đồng/lượt và ngày lẫn đêm là 12.000 đồng/lượt.
 2. Tại khu vực ngoại thành không tính đến các địa điểm ở trên.
  • Giá giữ xe đạp: Ban ngày: 1.000 đồng/lượt, ban đêm 2.000 đồng/lượt và ngày lẫn đêm là 3.000 đồng/lượt.
  • Giá giữ xe máy: Ban ngày: 2.000 đồng/lượt, ban đêm 3.000 đồng/lượt và ngày lẫn đêm là 4.000 đồng/lượt.
 3. Đối với xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống có giá dao động đối với 4 giờ đồng 35.000 đồng/lượt, sau đó là 20.000 đồng/lượt.

Quy định cần biết khi ở chung cư

Quy trình quản lý và vận hành

Đây là công việc được quy định và giám sát chuẩn theo pháp luật. Việc quản lý và vận hành được chia thành 2 loại.

 • Đối với chung cư có thang máy sẽ do đơn vị chức năng, những ai có năng lực quản lý và vận hành thực hiện.
 • Đối với chung cư không có thang máy sẽ do Hội nghị nhà chung biểu quyết cử đơn vị hoặc thuê những ai có năng lực vận hành.

Chính vì thế một đơn vị quản lý chung cư phải đáp ứng được các điều kiện, am hiểu rõ chức năng và có năng lực thật sự, một vài điều kiện điển hình như:

 • Được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật hợp tác xã hội hoặc Luật doanh nghiệp.
 • Phải có bộ phận chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành cụ thể dịch vụ, bảo vệ an ninh, nhân viên môi trường, bộ phận kỹ thuật,...
 • Được đào tạo bởi đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức am hiểu sau về vận hành quản lý, hiểu rõ được lĩnh vực xây dựng, nước, phòng cháy, chữa cháy, vận hành trang thiết bị, bồi bổ kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ,...

Quy định gửi xe chung cư

Chỗ gửi xe chung cư là nơi phục vụ dành riêng cho các chủ sở hữu, người sử dụng tòa nhà chung cư bao gồm xe ô tô, xe hai bánh, động cơ ba bánh, xe đẹp và xe khuyết tật. CĐT phải tiến hành xây dựng hầm gửi xe dựa trên tiêu chuẩn, thiết kế quy hoạch đồng bộ phải được phê duyệt và chú trọng đến đúng mục tiêu hướng đến.

 • Đối với khu vực dành cho xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật hoặc xe động cơ hai, ba bánh dành cho chủ sở hữu và người sử dụng chung nhà thuộc quyền sở hữu chung, có thể sử dụng.
 • Đối với ô tô dành cho các chủ sở hữu mua căn hộ hoặc thuê căn hộ. Đối với trường hợp không thuê hoặc mua thì vị trí đó thuộc quyền quản lý của CĐT.
Những quy định cần biết chị chọn chung cư
Những quy định cần biết chị chọn chung cư

Trạm sạc xe điện tại bãi đỗ xe

Hiện nay nhu cầu sử dụng xe điện tăng cao, liên tục nhiều diễn đàn ghi nhận các câu hỏi liên quan đến việc “Có được phép mang xe điện lên căn hộ chung cư để sạc hay không?”. Tuy nhiên tại các dự án chung cư hầu hết đều không thiết kế và bố trí khu vực cấp điện hoặc lắp đặt trạm sạc dành riêng cho các dòng xe đạp điện hoặc xe máy điện điện. Điều này sẽ vô cùng khó khăn cho chủ đầu tư khi không thể đưa ra quyết định nên hay không.

Nhưng hiện tại các cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình nghiên cứu để đưa ra bản kế hoạch tối ưu nhất, có thể xây dựng được trạm sạc và bố trí một khu vực dành riêng cho dòng xe đạp điện và xe máy điện này. Việc bố trí và lên kế hoạch cụ thể sẽ giúp giảm tránh được tình trạng rủi ro ngoài ý muốn như cháy nổ, chỗ để xe hạn hẹp,...

Lời kết

Bds123.vn hi vọng qua bài viết này sẽ đem đến những thông tin bổ ích giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về các khoản phí phải đóng khi ở căn hộ chung cư và những quy định đang được đông đảo cư dân quan tâm.