Sở xây dựng vào cuộc khi cư dân Star City đòi quyền lợi

08/05/2018

Nhiều năm ở tại khu chung cư, cư dân vẫn chưa nhận được sổ hồng. Sáng 7.5, nhiều cư dân đứng trước chung cư đòi sổ hồng, tố chủ đầu tư xây dựng trái phép và chiếm dụng nhiều diện tích.

Theo ông Vũ Văn Thanh, Trưởng Ban Quản trị tòa nhà Star City, chung cư Star City 81 Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội (Vneco Hà Nội) làm chủ đầu tư. Năm 2009, giữa chủ đầu tư và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản và ủy quyền bán.

Theo đó, Ocean Group đã đứng tên bán và thu 2% quỹ bảo trì từ các chủ sở hữu căn hộ. Số tiền này được cư dân ước tính khoảng 18 tỉ đồng, chưa kể tiền quỹ bảo trì của phần diện tích riêng chủ đầu tư sở hữu.

Ở nhiều năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng

Ông Thanh cũng cho biết, cuối năm 2014, cư dân bắt đầu dọn về ở tại chung cư Star City. Tuy nhiên, đến nay tòa chung cư này vẫn chưa được bàn giao hồ sơ hoàn công làm cơ sở để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng) cho cư dân. “Mỗi căn hộ giá trị nhiều tỉ đồng nhưng không có sổ hồng nên không thể thế chấp ngân hàng, khó khăn khi giao dịch mua bán, gây mất giá, thiệt hại nhiều cho cư dân”, ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, tháng 9.2017, Ban Quản trị chung cư Star City mới thành lập được. Sau đó, Ban Quản trị đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị Vneco Hà Nội và Ocean Group bàn giao quỹ bào trì nhà chung cư, hồ sơ tòa nhà. Đồng thời, không ít lần Ban Quản trị gửi văn bản lên UBND TP.Hà Nội, Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Xuân đề nghị hỗ trợ giải quyết vụ việc.

Phường Nhân Chính, Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân và đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng sau đó đã tích cực can thiệp, yêu cầu Vneco Hà Nội phải hoàn trả lại đúng thiết kế các hạng mục vi phạm, hoàn thành hồ sơ bàn giao đưa vào sử dụng, bàn giao hồ sơ tòa nhà và quỹ bảo trì cho Ban Quản trị.

Tuy nhiên, ngày 30.3 vừa qua, Vneco Hà Nội mới bàn giao hồ sơ thiết kế và một phần phí bảo trì là hơn 2,4 tỉ đồng cho Ban Quản trị. Số tiền quỹ bảo trì còn lại là khoảng gần 30 tỉ đồng (18 tỉ đồng phần căn hộ của cư dân và khoảng 10 tỉ đồng phần diện tích chủ đầu tư sở hữu) Vneco Hà Nội và Ocean Group không có cam kết khi nào bàn giao, chưa có giải pháp nào giải quyết. 

Cư dân "tố" chủ đầu tư xây dựng trái phép

Ông Ngô Văn Thức (44 tuổi), cư dân chung cư Star City, cho biết sau khi tiếp cận được một số bản vẽ thiết kế của tòa nhà, cư dân đã phát hiện nhiều hạng mục mà chủ đầu tư xây dựng trái phép.

Cụ thể, đường nội bộ và bãi đỗ xe ở sàn tầng 1 bị chiếm dụng biến thành quán bia suốt vài năm qua. Tầng 4a và 5a là tầng kỹ thuật nhưng bị sửa đổi, sử dụng không đúng công năng. Tầng 27a không có trong thiết kế nhưng hiện tại đã thành một số căn hộ penhouse. Hệ thống ống rác thải không đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nên đã bị bịt lại, không thể sử dụng. Rác thải hàng ngày được để trong thùng đặt ở khu thang bộ rồi vận chuyển xuống tầng 1 qua thang máy, gây mất vệ sinh...

Bà Phạm Thu Thủy (61 tuổi), cư dân tòa nhà và là tổ trưởng tổ dân phố của cư dân toà nhà này, cho biết dù không có chức năng, năng lực quản lý vận hành tòa nhà chung cư, nhưng Vneco Hà Nội vẫn đang quản lý, vận hành tòa nhà Star City, thu phí dịch vụ từ cư dân. Đồng thời, chất lượng dịch vụ cũng như an toàn không đảm bảo, nhất là phòng cháy chữa cháy.

“Hệ thống thang máy thường xuyên bị hỏng khiến nhiều lần thang bị rơi, kẹt khi có người bên trong. Cửa ra thang máy ở một số tầng khối đế bị xây kín, gây nguy hiểm cho cư dân khi thang máy gặp sự cố, hỏa hoạn. Cảnh quan tòa nhà thì xơ xác, bụi bẩn, nhiều chỗ bong tróc, cửa kính nứt và vỡ nhưng không được sửa chữa, thay thế. Lối thang bộ thoát hiểm phía hông trái tòa nhà bị chủ đầu tư cho một đơn vị thuê làm showroom ô tô bịt kín...”, bà Thủy phản ánh.

Yêu cầu bàn giao kinh phí bảo trì theo đúng quy định

Trong sáng nay, 7.5, đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng đã làm việc với chủ đầu tư, đại diện cư dân. Nội dung cuộc làm việc nêu rõ, chủ đầu tư đã nộp hồ sơ lên Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng thuộc Bộ Xây dựng để thực hiện thủ tục nghiệm thu đưa tòa nhà vào sử dụng (dù cư dân đã về ở từ cuối 2014). Hiện vẫn đang chờ đợi các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá hồ sơ, phản hồi ý kiến. Sau khi thủ tục này hoàn thành sẽ là cơ sở để cấp sổ hồng cho các căn hộ nhà chung cư này.

Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng yêu cầu Vneco Hà Nội phải chủ trì tổ chức làm việc với Ocean Group và Ban Quản trị tòa nhà để thống nhất số quỹ phí bảo trì Ocean Group đã thu là bao nhiêu. Đồng thời, thống nhất lộ trình bàn giao kinh phí bảo trì theo đúng quy định của pháp luật (bao gồm cả phần diện tích kinh doanh dịch vụ thuộc Vneco Hà Nội quản lý), thời gian thực hiện trước ngày 15.5. Chủ đầu tư lập bản vẽ phần diện tích chung, riêng để bàn giao cho Ban Quản trị theo quy định, xong trước 30.5 tới.

Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị quận, phối hợp với các đơn vị chức năng của quận thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư, Ban Quản trị và các đơn vị quản lý vận hành chung cư này thực hiện theo quy định của pháp luật.

Lê Quân (Thanh Niên)