Sotrans – Con đường đến với vị trí Top 3 các công ty logistics Việt Nam

01/11/2016

Có thể nói, năm 2015 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là năm cuối trong việc thực hiện Đề án 929 (Ban hành kèm Quyết định 929/QĐ-TTg ngày 17/7/2012) về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước mà trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011-2015.

Nhiều doanh nghiệp nhà nước sau quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp đã thực sự có những chuyển mình tích cực, thu nhận được kết quả kinh doanh khả quan nhờ nâng cao năng lực quản trị, công khai, minh bạch và gia tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Lãnh đạo một trong những doanh nghiệp có những thay đổi đáng kể sau quá trình tái cấu trúc, TGĐ Đặng Vũ Thành - Công ty CP Kho vận Miền Nam (SOTRANS) đã có những chia sẻ về câu chuyện chuyển mình của doanh nghiệp.

Ông Đặng Vũ Thành – TGĐ Công ty CP Kho vận Miền Nam (Sotrans) chia sẻ về Doanh nghiệp.

Thưa ông, tính đến hết quý III năm 2016, Sotrans đã có những kết quả kinh doanh như thế nào sau quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp?

Quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp của Sotrans diễn ra từ cuối năm 2015 và cho đến nay đã có những kết quả đáng kể. Đến hết tháng 09/2016, lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty tăng trên 50 % so với cùng kỳ. Tổng tài sản của Sotrans hiện nay đã đạt 2.377 tỉ đồng, lọt vào top các công ty logistics hàng đầu trong ngành.

Cũng trong giai đoạn này Sotrans đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào mảng kinh doanh cốt lõi như Kho Sotrans Phú Mỹ với tổng diện tích 50.000m2, Depot Sotrans Long Bình 50.000m2 và các trang thiết bị khác như đội xe container, thiết bị bốc dỡ, hệ thống hóa công nghệ thông tin... Thông qua các Công ty con, các Công ty liên doanh liên kết, Sotrans đã có những bước đột phá trong việc mở rộng thị trường và phạm vi hoạt động. Điều này giúp Sotrans trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu tại Việt Nam. Mục tiêu của Sotrans là lọt vào Top 3 các Công ty logistics Việt Nam vào năm 2018.

Theo ông, đâu là động lực chính để Sotrans đạt được những kết quả khả quan như vậy?

Chúng tôi tin vào tiềm năng của Logistics Việt Nam. Mặc dù đây là giai đoạn khó khăn của ngành, song về cơ bản thì với một nước có nền kinh tế đang phát triển, Logistics có vai trò hết sức quan trọng. Đặc biệt là khi Việt Nam đã tham gia ngày càng sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu với rất nhiều các Hiệp định thương mại song phương, đa phương. Chúng tôi tin rằng Sotrans có khả năng cung cấp các dịch vụ tốt hơn và rẻ hơn cho khách hàng, thông qua việc xây dựng chuỗi khép kín các dịch vụ liên quan.

Để đạt được mục tiêu này, Sotrans đang tập trung xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và đủ năng lực. Tất nhiên, một khác biệt rất lớn so với trước kia chính là nguồn lực tài chính mạnh mẽ của Sotrans hiện nay. Tất cả những yếu tố trên cho phép Sotrans tạo dựng lợi thế cạnh tranh vượt trội trong dài hạn.

Xin ông vui lòng chia sẻ sâu hơn về chuỗi dịch vụ cung ứng logistics khép kín của Sotrans?

Điểm mạnh của Sotrans so với các đối thủ cạnh tranh hiện nay là Sotrans đang sở hữu hệ thống cơ sở vật chất vững chắc như Cảng, Kho hàng, Đội xe vận chuyển đường bộ, Đội tàu thủy vận chuyển đường sông… Năm 2016, chúng tôi đã khá thành công trong M&A, mà các thương vụ sát nhập với Công ty CP Vận tải Đa phương thức Vietranstimex và Tổng Công ty Đường sông Miền nam Sowatco là những ví dụ cụ thể. Vietranstimex là thương hiệu lớn nhất Đông Nam Á về vận tải hàng siêu trường siêu trọng, Sowatco là thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong khai thác đường thủy. Những thương vụ này giúp chúng tôi hoàn thiện chuỗi dịch vụ một cách nhanh chóng, và tạo hiệu ứng cộng hưởng mang lại giá trị gia tăng lớn cho khách hàng.

Song song với M&A và tái cơ cấu tổ chức, Sotrans đang đầu tư rất mạnh mẽ vào hệ thống cơ sở hạ tầng. Dự kiến, Sotrans sẽ quản lý khai thác hệ thống Cảng biển, Cảng cạn và các ICD trải dài từ Bắc đến Nam. Hệ thống kho bãi cũng được tập trung đầu tư với mục tiêu trở thành Số 1 tại Việt nam vào năm 2020. Bên cạnh đó, hệ thống gần 100 đại lý trên toàn cầu và mạng lưới dịch vụ giao nhận nội địa trên toàn quốc cho phép Sotrans đáp ứng được hầu như mọi yêu cầu của Khách hàng.

Chiến lược tiếp theo của Sotrans trong thời gian tới là gì?

Trong thời gian tới, mục tiêu ưu tiên của Sotrans là tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, đầu tư vào nguồn nhân lực, năng lực vận tải và hệ thống công nghệ thông tin. Chúng tôi cũng có kế hoạch tham gia vào thị trường Contract Logistics, xây dựng Trung tâm phân phối.

Chúng tôi tin rằng với tiềm năng và bằng nỗ lực của mình, Sotrans sẽ góp phần cùng các Doanh nghiệp khách hàng nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng và giảm chi phí logistics.

A.D

Theo Trí thức trẻ