Tất tần tật những điều nên biết về bài cúng thần tài chuẩn nhất

10/10/2019

Bắt nguồn từ tín ngưỡng lâu đời của tổ tiên chúng ta, việc bài cúng thần tài luôn được coi trọng nhằm cầu mong có cuộc sống làm ăn suôn sẻ, thuận lợi, phát đạt. Nhât là những nghề làm kinh doanh, buôn bán rất nên quan tâm về việc này.

Mục lục

Bạn có biết ông thần tài là ai?

Ông Thần Tài là vị thần được đại diện cho năm vị thần gồm xích thần tài - hắc thần tài - thanh thần tài - bạch thần tài - hoàng thần tài.

Ông có ngoại hình rất dễ nhận diện. Tay ông thường cầm cục kim ngân lượng như vàng, bạc. Đầu ông đội mão, mặc trang phục chỉnh tề. Là vị thần cai quản tài lộc, tiền bạc cho thiên đình.

Tín ngưỡng bài cúng thần tài gắn liền với người làm buôn bán, kinh doanh. Họ thờ và cúng ông để xin cho công việc làm được suôn sẻ, phát đạt và phúc lộc tràn đầy.

Vì thế, Ông Thần tài là vị thần luôn có trong mỗi nhà, gia đình người Việt ta, đặc biệt cho những người làm buôn bán, kinh doanh.

Cách bài cúng bàn thờ ông thần tài

Thần tài thường được thờ, cúng chung với ông thổ địa chứ không đứng một mình. Bàn thờ thường đặt phía dưới nền phòng khách, hướng ra cửa, tủ thờ thường làm từ gỗ và dựng vào vách tường để có sự chắc chắn cho bàn thờ. Song cũng có ý nghĩa việc làm ăn sẽ phát đạt, bền vững.

Trên tủ thờ ông thần tài thường được dán, treo 1 bài vị, đây là lá bùa có màu đỏ ghi bởi mực nhũ kim. Ở giữa 2 ông thần tài và thổ địa có 3 hũ đầy gồm gạo, muối và nước. Chúng được cúng quanh năm , đến dịp cuối năm sẽ được thay đổi hũ mới.

Giữa bàn thờ có bát hương ( phải được đặt cố định với ý nghĩa việc làm ăn không bị ảnh hưởng thay đổi). Bát hương khi được bốc cần phải chọn được ngày tốt và thực hiện theo vài tập tục quy định.

Dựa vào phong thủy, bình hoa sẽ được đặt phía đông ( phía tay phải), mâm ngũ quả đặt phía tây ( phía tay trái). Các loại hoa thường được chọn là hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng.

Lúc thắp nhang cần rót năm ly nước, xếp giống hình chữ thập với ý nghĩa ngũ hành phát triển, cũng như biểu trưng cho 5 vị thần. Ở trước bàn thờ, bạn cũng nên để thêm tượng cóc ngậm tiền hay dĩa có năm củ tỏi. Phía nóc tủ thờ, mọi người thường đặt tượng ông phật di lặc hoặc các câu chú- Phạn tự.

Các dịp bài cúng và lễ vật cúng thần tài

Các dịp bài cúng thần tài

Ngày xưa, mọi người thường cúng ông thần tài vào dịp tết. Nhưng ngày nay, đa số gia đình kinh doanh, thương lái thường cúng rất chu đáo hằng ngày với mong cầu được ông thần tài phù hộ độ trì cho việc làm ăn thuận lợi, thịnh vượng.

Mỗi buổi sáng mở cửa buôn bán, mọi người thường thắp nhang khấn thần tài giúp việc làm ăn thuận lợi.

Thường mọi người thắp nhang, khấn bái hằng ngày mỗi buổi sớm trước khi buôn bán, cũng có những người thắp nhang vào buổi tối. Việc này không bắt buộc giờ giấc cụ thể nên tốt nhất là nên chọn được giờ tốt thắp hương sẽ mở trường khí tốt hơn.

Những lễ vật dùng để cúng thần tài

Những lễ vật thường dùng dâng cúng ông thần tài gồm vịt quay hoặc heo quay, chuối chín, cua biển.

Ngoài ra, ngày vía ông thần tài, mọi người thường chuẩn bị những lễ vật gồm bình hoa, con cá nướng (thường là cá lóc), một con tôm, cua biển, heo quay, vàng tiền mã, đĩa ngũ quả, chai rượu.

Dịp tết thường bàn thờ Ông được lau dọn sạch sẽ, tươm tất cho mới. Trường hợp bàn thờ đã bị cũ thì nên thay mới, theo quan niệm dịp năm mới, nếu mọi thứ đều sạch sẽ và mới mẻ thì công việc làm ăn trong năm sẽ luôn phát đạt.

Vào tháng giêng mùng 10 âm lịch ,ngày cuối tháng hàng tháng và ngày 14 lịch âm. Bạn nên lau chùi tủ thờ bằng rượu pha với nước hoặc nước hoa bưởi. Dùng riêng khăn cho việc tắm cho ông thần tài và vệ sinh bàn thờ.

Chú ý chó mèo, không để chúng quấy phá tủ thờ ông thần tài nhé.

Không để lễ vật như hoa, trái cây bị héo úa trên bàn thờ, việc buôn bán của gia đình sẽ bị ảnh hưởng không tốt.

Khi chuẩn bị lễ vật thì không được lãng phí, chỉ cần vừa đủ. Hoa quả chọn loại tươi, thay nước sạch, đồ lễ giản đơn là được. Lưu ý nên để mâm cúng ở trong nhà.

Những điều cần biết khi bài cúng thần tài

Nước: chén cần được rửa sạch trước khi rót nước, không nên để nước tràn đầy ra chén sẽ bị ướt bàn thờ, vậy sẽ không tốt.

Hoa: Chất liệu bình hoa không quy định. Khi cắm hoa thì nên dùng hoa tươi, hoa có nụ thì tốt, có hương thơm thì càng tốt. Không nên chọn hoa giả để cúng.

Quả: Nên chọn những trái còn tươi, không chọn loại bị dập hay héo. Có thể chọn chuối, quýt, cam, lê, táo. Không nên dùng trái cây giả để cúng.

Đèn, nến: dùng nến hay đèn dầu đều được. Bóng điện và đèn nhấp nháy sẽ dễ sinh trường khí không tốt ảnh hưởng xấu đến việc cúng.

Gạo, muối: lúc cúng xong thì nên giữ lại, rượu thì nên đứng bên ngoài tưới vô nhà, với ý nghĩa rót lộc vào trong nhà.

Lộc cúng: người trong gia đình ăn thôi, không nên cho người khác.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Ngày nay nếu bước chân vào bất cứ ngôi nhà, văn phòng làm việc nào. Hầu hết mọi người sẽ nhìn thấy gia chủ đều bài cúng thần tài để cầu mong nhiều tài lộc, sự nghiệp hanh thông. Hy vọng bài viết này hữu ích  để bạn có thể bài cúng thần tài một cách chuẩn nhất có thể.

Nguyen Tam

Bds123.vn