Cơ hội nào dành cho thị trường bất động sản sau 20 năm

16/10/2022

Bất động sản là một trong những lĩnh vực có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở việc thúc đẩy thị trường mà còn thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư đến từ các quốc gia khác nhau. Đặc biệt hai năm trở lại đây khi thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh covid thì con số giao dịch bất động sản không ngừng tăng thậm chí nhiều khu vực xuất hiện tình trạng “sốt giá”. Vậy với tốc độ giao dịch bất động sản này thị trường sẽ ra sao trong 10 năm, 20 năm, thậm chí 30 năm tới. Hãy cùng chuyên gia tại Bds123.vn tìm hiểu hơn bên dưới nhé.

Mục lục

Bức tranh tổng thể bất động sản năm 2022

Từ những ngày đầu phát triển, thị trường bất động sản đã khẳng định được tầm quan trọng của mình đối với nền kinh tế Việt Nam. Thị trường này luôn chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng tài sản của hộ gia đình và nắm nòng cốt quan trọng đối với doanh nghiệp và công nghiệp. Trải qua nhiều chu kỳ bùng nổ kinh tế thậm chí phá sản thì BĐS vẫn hoạt động tốt và là lĩnh vực khôi phục nền kinh tế nhanh nhất.

Điển hình cụ thể vào năm 2020 - 2021, thế giới rơi vào trạng thái khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh Covid - 19 hoành hành. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen sinh hoạt và hoạt động sống của con người. Cụ thể tại Việt Nam áp dụng “Chỉ thị 16”, đây được xem là chỉ thị cao nhất bắt buộc cách ly toàn xã hội. Tức người dân phải ở nhà, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết và không được tập trung quá 2 người tại các khu vực công cộng. Lúc này hầu hết 70% người dân nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để đầu tư bất động sản, bởi thị trường siết chặt, nguồn cung dư, nguồn cầu thiếu. Nhưng trái ngược hoàn toàn với thực tế, giá bán thậm chí cao hơn từ 10 - 15% so với trước đây. Nhiều nơi còn xuất hiện tình trạng “sốt giá” tức giá bán bị đôn lên cao so với thực tế.

Bức tranh tổng thể bất động sản năm 2022
Bức tranh tổng thể bất động sản năm 2022

Ví dụ điển hình đến từ tỉnh BR - VT, vào tháng 4 năm 2021 ngôi nhà có diện tích 6x15m nằm tại mặt tiền đường nhựa có giá bán 1.55 tỷ, chưa đầy 2 tháng sau ngôi nhà đó đã được bán lại với giá 2.25 tỷ. Một ví dụ khác tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, nơi đây tập trung chủ yếu là rừng cao su và đất công nghiệp, tuy nhiên giá bán cực kỳ cao dao động từ 200 - 300 triệu/sào.

Qua ví dụ trên ta có thể thấy dù bất kỳ hoàn cảnh nào thì bất động sản vẫn có thể vực dậy và phát triển tốt. Thị trường này không chỉ đem lại doanh thu cao cho người mua, môi giới mà còn tác động mạnh đến nhiều yếu tố như hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp, chủ đầu tư và nền kinh tế.

Vậy với tốc độ phát triển mạnh mẽ đó liệu sau 10 năm, 20 năm và 30 năm thị trường bất động sản vẫn trên đà “phong độ” hay tụt không phanh? Hãy cùng Bds123.vn tìm hiểu tiếp tại mục bên dưới.

Lối đi nào dành cho thị trường bất động sản trong tương lai

Việt Nam được xem là đất nước sở hữu vị trí vô cùng đắc địa trên bản đồ khổng lồ thế giới. Nơi đây phân biệt rõ ràng giữa ngày và đêm, thiên thời - địa lợi - nhân hòa. Chính vì thế tầm nhìn phát triển bất động sản trong vài năm tới vô cùng rộng mở, điều này được dựa trên những lý do sau:

Mức độ đô thị hóa tại Việt Nam vẫn còn khá thấp bởi người dân tập trung sinh sống nhiều tại các khu vực nông thôn, chủ yếu dựa vào nông nghiệp trồng tiêu và cà phê. Nhưng xu hướng hiện nay tập trung hầu hết vào đô thị và chắc chắn trong tương lai các khu vực chưa phát triển cũng sẽ nâng cấp. Có thể thấy rõ nhất hiện khu vực Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, Bình Dương đang được nhà nước chú trọng quy hoạch hạ tầng cơ sở và nhiều khu đất đã được chủ đầu tư đặt cọc.

Đơn giản ta có thể hiểu rằng Hồ Chí Minh và Hà Nội hiện là hai thành phố có mật độ dân cư đông đúc và lượng người đổ dồn về mỗi năm tăng cao. Nếu cứ tiếp diễn và lặp lại nhiều lần sẽ khiến nơi đây quá tải, lúc này các nhà đầu tư, môi giới tiến hành tìm kiếm các khu đô thị ở những tỉnh lẻ khiến mức độ đô thị hóa tăng, thị trường bất động sản tăng theo.

Bên cạnh đó cơ sở hạ tầng cũng góp phần rất lớn đối với thị trường bất động sản. Dễ nhận thấy nhất chính là sự xuất hiện của tuyến cao tốc Long Thành - Dầu Giây - TPHCM. Nếu trước đây di chuyển đoạn đường dài qua Đồng Nai - Bình Dương - Thủ Đức - Trung tâm TPHCM thì nay đã được rút gọn khoảng cách và tiết kiệm thời gian.

Tầm nhìn thị trường bất động sản
Tầm nhìn thị trường bất động sản

Hiện tại cao tốc tại miền Nam và miền Tây còn khá ít, hầu như chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nếu trong tương lai tập trung đẩy mạnh quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ, mở thêm nhiều tuyến cao tốc nối dài giữa các tỉnh không chỉ giúp nâng cao hạ tầng giao thông còn giúp giao thương hàng hóa, du lịch thương mại một cách dễ dàng.

Ngoài ra hiện nay tại Việt Nam sân bay còn khá ít nhưng nhu cầu di chuyển trong nước và quốc tế của người dân lại tăng cao. Việc ít sân bay đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình di chuyển giữa các địa điểm. Nếu trong tương lai xây dựng thêm nhiều sân bay tại các địa điểm đắc địa chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế du lịch và thị trường bất động sản.

Đồng thời các nhà đầu tư hãy tập trung khai thác vào đúng phân khúc khách hàng. Điều này giúp các dự án chung cư hay đất nền được giao dịch một cách thuận lợi, tránh tình trạng bỏ trống không ai sử dụng.

Lời kết

Việt Nam vốn dĩ là một đất nước có nguồn tài nguyên dồi dào và nhận được sự yêu thương đông đảo từ bạn bè quốc tế. Bất cứ ai khi đặt chân đến Việt Nam đều bị thu hút bởi vẻ đẹp con người và thiên nhiên. Đặc biệt Việt Nam đang trong quá trình hội nhập hóa nên tiềm năng tăng trưởng trong tương lai vô cùng lớn. Không nói quá xa hiện nay phân khúc mua bán căn hộ chung cư luôn là ngách hàng được đông đảo người dân lựa chọn. Vì thế dù là 10 năm hay 20 năm chắc chắn thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thành công rực rỡ hơn nữa.