Thị trường BĐS suy thoái, hàng trăm môi giới nhà đất phải bỏ nghề

21/11/2022

Trong hoàn cảnh thị trường BĐS suy thoái hiện tại, nhiều môi giới nhà đất không có giao dịch đã buộc phải bỏ nghề để kiếm công việc khác mưu sinh. Từ chuyên viên cao cấp, quần áo là lượt, đi xe ô tô giờ trở thành công nhân, shipper, bán hàng ăn lề đường…

Mục lục

Sự suy thoái của thị trường bất động sản

Từ cuối năm 2020 cho đến giữa năm 2022, cơn sốt bất động sản tăng cao nhiệt độ trên nhiều khu vực khắp cả nước. Trong giai đoạn này, người người nhà nhà đổ xô đi săn tìm mua bán nhà đất để đầu tư kiếm lời. Qua đó đẩy giá bất động sản trong nước lên một đỉnh cao mới, được xem là “ảo” so với giá trị thực tế. Do đó, đến cuối năm 2022, khi nhà nước thắt chặt nguồn vốn vay bất động sản để kiểm soát vấn đề lạm phát giá. Thì nhiệt độ của thị trường đã nhanh chóng hạ xuống vì mọi người khó có thể tiếp cận nguồn vốn tốt để thoải mái đầu tư như trước. Cho đến hiện tại BĐS nhiều nơi đã trở nên đóng băng do không có giao dịch mới, tính thanh khoản giảm sâu kỷ lục. Tạo cho thị trường bất động sản cuối năm một vẻ ảm đạm, suy thoái rõ rệt và không có nhiều dấu hiệu sẽ sớm phục hồi.

Thị trường Bds ảm đạm do nhà đầu tư thiếu vốn, giá nhà đất cao

Môi giới nhà đất phải bỏ nghề

Trong giai đoạn phát triển thịnh của thị trường bất động sản đã nở rộ lên ngành nghề môi giới nhà đất mang nhiều hứa hẹn với mức thu nhập từ "hoa hồng" nhận được cực hấp dẫn. Thời điểm đó, đây được xem là một nghề có thể nhanh chóng làm giàu. Chính xác là nếu người môi giới có thể “chốt” bán liên tục thì việc kiếm “sương sương” một tháng cả trăm triệu là điều hoàn toàn khả thi. Cho nên đã có rất nhiều người bị cuốn vào thị trường với giấc mơ đổi đời. Từ sinh viên, người trẻ tuổi chưa biết gì cho đến trung niên, người lớn tuổi sành sỏi.

Tuy nhiên, khi thị trường trở nên trầm lắng, khách hàng không mặn mà đầu tư mà chỉ quan sát, tích tiền và chờ để bắt đáy. Thì công việc của các môi giới bất động sản trở nên thiếu ổn định, không có thu nhập tốt và buộc phải bỏ nghề. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp BĐS còn thực hiện cắt giảm nhân sự, phần lớn là các nhân viên môi giới để giảm chi phí vận hành. Hàng trăm, ngàn môi giới nhà đất bỗng dưng trở nên thất nghiệp phải chuyển qua làm shipper, bán hàng, công nhân… để mưu sinh.

Nhiều môi giới nhà đất phải bỏ việc lúc thị trường khó khăn
Nhiều môi giới nhà đất phải bỏ việc lúc thị trường khó khăn

Theo lời anh Tuấn, một cựu môi giới nhà đất hiện đang làm shipper giao hàng chia sẻ: “Ở thời điểm đầu, do thấy nguồn thu nhập có thể đạt được từ nghề môi giới khá cao. Nên tôi cũng tìm tòi và tham gia đầu quân cho một công ty BĐS tầm cỡ trong nước để làm tư vấn chốt sales. Nhưng chưa được 8 tháng, khi thị trường khó khăn thì tôi đã bất ngờ được nhận quyết định cho thôi việc, cắt giảm nhân sự. Lúc đó thì tôi cũng khá hoang mang vì chưa có chuẩn bị gì cho công việc tiếp theo. Nên hiện tại tôi đăng ký chạy shipper để kiếm đồng ra đồng vô tạm thời.”

Cũng theo anh Tuấn: “Khi đó, không chỉ mình tôi mà còn có khoảng 15 đồng nghiệp khác thuộc phòng kinh doanh bị buộc thôi việc. Có nhiều người tỏ ra khá bức xúc nhưng cũng không thể làm gì khác được, vì đây là tình hình chung của các công ty rồi. Có một vài người tôi còn giữ liên lạc hiện cũng đã xin vào làm công nhân, bán hàng ăn lề đường. Chúng tôi đa phần cũng muốn được quay lại làm nghề nhưng đối mặt với khó khăn hiện tại thì tạm thời phải làm việc gì đó để kiếm tiền trước. Đợi cho qua Tết, sang năm mới tình hình tốt hơn sẽ quay trở lại.” Đây không chỉ là câu chuyện của riêng anh Tuấn mà còn là câu chuyện chung của rất nhiều môi giới không chuyên ở các công ty hay làm tự do bên ngoài. Khi nhà đất nóng sốt thì thu nhập khá cao và ổn định, nhưng lúc thị trường lao dốc thì trở nên thất nghiệp vì không thể trụ được. Với áp lực cơm áo gạo tiền, phải từ bỏ tháng ngày quần áo là lượt, đi xe ô tô lúc trước để lao động sinh nhai.

Nhận định của chuyên gia bất động sản

Theo ông Lê Hoàng Châu hiện là Chủ tịch HoREA (Hiệp hội Bất động sản TPHCM) thì chỉ có khoảng 10% trong tổng 300.000 người môi giới là có chứng chỉ hành nghề. Số lượng 90% còn lại thuộc nhóm đang trong giai đoạn thử việc, đào tạo hoặc là tay ngang tham gia thị trường tự do hay còn gọi là “cò đất”. Đây sẽ là nhóm nhân sự đến và đi liên tục mỗi khi có chuyển biến mới. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt những cá nhân, đơn vị môi giới chuyên nghiệp, uy tín trong ngành để nhà đầu tư tìm đến đã tạo ra lỗ hổng để những đội nhóm “cò bất lương” tạo ra những cơn sốt “ảo” thổi phồng giá trị nhà đất.

Còn dưới góc nhìn của Bất động sản Bds123.vn thì thị trường mua bán bất động sản trong nước do đang phải chịu tác động xấu từ nhiều phía. Nên ở giai đoạn biến động liên tục này, không chỉ riêng người làm môi giới mà tất cả những ai có liên quan đến bất động sản đều cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Nghề môi giới nhà đất có tiềm năng rất tốt, đã trở thành một ngành đặc thù cần thiết để cho thị trường phát triển. Tuy nhiên ngành cũng luôn khát nhân sự chất lượng cao vì chỉ có những cá nhân có đủ đam mê, kinh nghiệm, năng lực và khả năng phán đoán thì mới có thể trụ lại với nghề lâu dài. Còn nếu không đủ năng lực và đam mê để bám trụ thì sẽ nhanh chóng bị thị trường đào thải vô cùng khốc liệt.

Theo Bds123.vn