Thiết kế bậc tam cấp trong phòng khách đúng cách

05/10/2019

Một trong những không gian được ưu tiên trang trí quan trọng nhất trong nhà đó chính là phòng khách. Bậc tam cấp trong phòng khách là một trong những điểm nhấn quan trọng không kém. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thiết kế đúng cách để mang lại giá trị cao về thẩm mỹ và phong thủy cho căn phòng.

Mục lục

Khái quát về bậc tam cấp trong phòng khách

Bậc tam cấp ở cầu thang trong phòng khách

Bậc tam cấp được xem là một bộ phận trong cấu tạo thiết kế biệt thự, nhà ở hay các công trình khác. Bậc tam cấp có vai trò rất quan trọng và phổ biến trong xu hướng hiện nay.

Bậc tam cấp được xem là lối đi lưu thông, thuận tiện cho đi lại, đem lại vận khí cho gia đình rất tốt, bậc tam cấp cũng mang một vẻ đẹp, thẩm mỹ riêng cho công trình. Bậc tam cấp cầu thang là một trong những chi tiết tất yếu và quan trọng trong thi công, thiết kế cho các công trình.

Ý nghĩa của bậc tam cấp trong phòng khách

Trong phong thủy, bậc tam cấp cầu thang là đường dẫn khí tốt đến các căn phòng trong ngôi nhà. Đối với những căn nhà nhiều tầng thì cầu thang là điều tất yếu trong khâu thiết kế.

bậc tam cấp được thiết kế đúng cách sẽ giúp cho phòng khách có giá trị về mặt thẩm mỹ, không khí được lưu thông tốt, tạo nét sang trọng, điểm nhấn cho ngôi nhà. Ngoài ra, bậc tam cấp còn mang lại cho cả gia đình vận khí tốt nữa.

Hướng dẫn thiết kế bậc tam cấp trong phòng khách đúng cách

Cách tính toán bậc tam cấp phòng khách

Khi thi công hạng mục bậc tam cấp trong phòng khách. Thông thường mọi người tính thuận theo quy luật: sinh- lão- bệnh- tử. Tính số bậc tam cấp là số lẻ và phải thuận vào vòng tuần hoàn, bậc thang ở vị trí cuối cùng của mỗi tầng bắt buộc phải rơi vào cung sinh, vậy mới tạo sinh được vận khí tốt.

Bậc tam cấp có tổng số bậc mỗi tầng buộc phải là con số lẻ, ví dụ như 1,3,5,7,9,17,19,21,... vậy mới đem lại vận khí tốt cũng như tài lộc đến cả gia đình.

Trong phong thủy thì cầu thang là điểm khởi đầu để dẫn được luồng khí tốt cho các căn phòng trong căn nhà. Vì vậy, điểm khởi đầu đặt bậc thang nên được đặt ở vị trí, hướng tốt nhằm đem lại khí tốt và tài lộc cho các thành viên trong nhà.

Vị trí nên đặt cầu thang ngay trong nhà

Đặt bậc tam cấp phòng khách tại một vị trí phù hợp, đúng cách sẽ giúp dẫn khí tốt vào trong căn nhà bạn. Bạn nên chú ý tới vị trí của bậc tam cấp trong nhà trong khâu thiết kế. Trên bậc tam cấp, bạn có thể để thêm chậu cây trang trí hay treo chiếc chuông gió để thêm điểm nhấn.

Kích thước bậc thang, tam cấp cao vừa đủ

Kích thước của các bậc thang và tam cấp trong phòng khách bao nhiêu là tùy vào khoảng cách giữa hai mặt nền trong căn phòng muốn kết nối với nhau.

Thường thì chiều cao của các bậc trong khoảng từ 15cm đến 18cm. Chiều rộng của một bậc thì trong khoảng từ 20cm đến 30cm. Còn chiều dài của bậc tam cấp cùng chiều dài của mặt nền còn tùy thuộc lẫn nhau.

Vật liệu để làm bậc tam cấp

Bê tông hoặc gạch là 2 loại vật liệu thường được dùng để xây bậc tam cấp. Tùy theo sở thích, yêu cầu của chủ nhà mà dùng loại vật liệu khác nhau. Ví dụ như ốp đá, gỗ, đá hoa cương, đá liền khối,...

Bạn nên lưu ý không chọn chất liệu quá trơn trượt để ốp bậc tam cấp trong nhà, vì sẽ gây nguy hiểm cho mọi người nếu không cẩn thận.

Chọn màu sắc cho bậc tam cấp

Việc lựa chọn màu sắc cho bậc tam cấp phòng khách khiến nhiều người phải băn khoăn. Tùy vào sở thích, chất liệu mà chọn lựa màu sắc khác nhau.

Khi lựa chọn, bạn nên cân nhắc tính thống nhất của màu sắc tổng thể ngôi nhà và bậc tam cấp, để mọi thứ được phù hợp và hài hòa hơn.

Quá trình thi công, thiết kế bậc tam cấp

Chủ nhà nên chú ý ,Việc vận chuyển vật liệu trong suốt quá trình thi công là rất quan trọng. Đồng thời, việc vệ sinh kỹ càng và thường xuyên sẽ đảm bảo độ bóng, sáng và đẹp cho các bậc. Bậc tam cấp đẹp sẽ góp phần làm cho tổng thể phòng khách cũng được sang trọng và đẹp hơn.

Vài cách để trang trí cho bậc tam cấp( cầu thang) nên học hỏi

Dùng chữ viết trang trí trên bậc

Một cách trang trí nhằm giúp bậc tam cấp phòng khách trở nên tinh tế và tạo nét riêng biệt đó là dùng những kiểu chữ viết độc đáo, màu sắc. Hãy chọn cho cho mình những dòng chữ ý nghĩa để tạo nét cho bậc tam cấp phòng khách nhé.

Dùng thảm trải trên bậc

Dùng một tấm thảm với một sắc màu hài hòa trải trên bậc tam cấp sẽ tạo một điểm nhấn rất tuyệt vời mà bạn nên chọn lựa. Nó giúp cho việc đi lại được an toàn hơn, không gian phòng khách cũng thêm phần lịch sự, sang trọng.

Dùng cây cảnh trang trí

Dùng cây cảnh trang trí phù hợp để tạo nét riêng cho bậc tam cấp phòng khách được nhiều người lựa chọn.

Bởi ngoài việc đem thiên nhiên vào nhà thì không khí nhà bạn sẽ được thanh lọc tốt hơn, có những loại cây cảnh đem lại ý nghĩa phong thủy rất lớn cho gia chủ.

Dùng đèn trang trí

Một yếu tố không thể thiếu khi trang trí cho bậc tam cấp là dùng hệ thống đèn để trang trí. Ánh sáng đèn sẽ giúp cho mọi người di chuyển an toàn hơn, bậc tam cam cấp cầu thang cũng có nét đẹp sang trọng hơn.

Dùng tranh ảnh trang trí

Sử dụng một vài bức tranh có nội dung phù hợp để treo ở khu vực bậc tam cấp sẽ giúp không gian thêm thẩm mỹ, tinh tế hơn. Bạn nên chọn lựa những bức tranh với nội dung nhẹ nhàng sâu lắng sẽ giúp không gian phòng khách trở nên tuyệt hơn.

Với những thông tin được bds123 chia sẻ về cách thiết kế tam cấp trong phòng khách trên đây. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn, chúc bạn có được ý tưởng thiết kế tam cấp trong phòng khách đúng với mong muốn của mình.

Nguyen Tam

Bds123.vn