Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

25/03/2019

Một trong những mối quan tâm của các nhà đầu tư kinh doanh lĩnh vực cho thuê phòng trọ hay các bạn sinh viên, người lao động ngoại tỉnh thuê trọ là hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không, trình tự thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào? BDS123.VN sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Đối với các hợp đồng thỏa thuận dân sự nói chung và hợp đồng thuê nhà kinh doanh nói riêng, việc công chứng hay không sẽ ảnh hưởng tới tính hiệu lực của hợp đồng. Tùy theo loại hình hợp đồng, đối tượng làm hợp đồng dân sự mà luật pháp quy định hợp đồng thuê nhà có cần phải chứng thực hay không. Căn cứ trên Luật Dân sự năm 2005; Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Luật nhà ở, các trường hợp bắt buộc phải công chứng hợp đồng thuê nhà, như sau:

  • Nếu hợp đồng thuê nhà của bạn có thời hạn từ sáu tháng trở lên thì cần phải công chứng
  • Nếu người cho thuê nhà chỉ là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cho thuê nhà với quy mô nhỏ, không thường xuyên và chưa thành lập doanh nghiệp thì hợp đồng thuê nhà này bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực.
Trulli
Photo: Công chứng hợp đồng thuê nhà là cần thiết để đảm bảo tính pháp lý cho giao dịch của bạn. Nguồn: Internet

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà gồm 4 bước, cụ thể như sau:

Bước 1, chuẩn bị hồ sơ. Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ công chứng hợp đồng thuê nhà. Trong đó, thành phần hồ sơ công chứng hợp đồng thuê nhà gồm:

- Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, văn bản (Mẫu số 01/PYC);

- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện);

- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định của Nghị định số 60/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ; bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định của pháp luật về nhà ở; bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Hợp đồng (trường hợp tự soạn thảo sẵn).

- Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có. Bản sao nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Trulli
Photo: Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà gồm 4 bước. Nguồn: Internet.

Bước 2, nộp hồ sơ công chứng hợp đồng thuê nhà và đóng lê phí công chứng.

Người có yêu cầu thực hiện việc công chứng hợp đồng thuê nhà ở nộp một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên tại Tổ chức hành nghề công chứng được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp phép.

Mức phí đối với các việc công chứng hợp đồng thuê quyền sử dụng đất; thuê nhà ở; thuê, thuê lại tài sản (tính trên tổng số tiền thuê) được tính như sau:

Bước 3, thực hiện việc công chứng.

Sau khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ và lệ phí công chứng, công chứng viên có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

Trường hợp nội dung, ý định giao kết hợp đồng là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì công chứng viên soạn thảo hợp đồng.

Trường hợp hợp đồng được soạn thảo sẵn, công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng; nếu trong dự thảo hợp đồng có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng không phù hợp với thực tế thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Bước 4, chờ đợi giải quyết công chứng.

Sau khi đã được nhận hồ sơ, bạn cần đợi cơ quan chức năng làm thủ tục công chứng. Thời hạn giải quyết việc công chứng được quy định như sau:

- Trong ngày nhận hồ sơ đối với hợp đồng, văn bản về bất động sản trong trường hợp là hộ gia đình, cá nhân; nếu nộp hồ sơ yêu cầu công chứng sau ba (03) giờ chiều thì việc công chứng được thực hiện chậm nhất trong ngày làm việc tiếp theo; trường hợp hợp đồng, văn bản có tình tiết phức tạp thì không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Không quá năm (05) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với hợp đồng, văn bản về bất động sản trong trường hợp là tổ chức trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài.

Có thể thấy các thủ tục công chứng hợp đồng không quá phức tạp và thời gian chờ đợi công chứng cũng không quá 1 tuần. Do vậy, các nhà đầu tư hay người đi thuê nhà nên nắm rõ trình tự này để thực hiện khi có phát sinh cho thuê bất động sản. Hy vọng những kiến thức mà bds123.vn cung cấp sẽ hữu ích cho các bạn.

Mai An

Theo Blog Bds123.vn