Thuê đất rừng, buông lỏng quản lý, bán đất cho dân sinh sống

17/05/2018

Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông kết luận công ty đã chuyển nhượng tổng diện tích 5,77 ha đất trái phép cho 7 hộ dân. Việc chuyển nhượng đất trái phép này đã được Cơ quan CSĐT - Bộ Công an điều tra và thông báo.

Mục lục

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận thanh tra, nêu ra hàng loạt sai phạm liên quan đến dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (Công ty Nguyên Vũ). Công ty này do bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ của một cựu phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông - PV) làm giám đốc.

Tự ý bán rừng thu hàng tỉ đồng

Theo kết luận thanh tra, năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định cho Công ty Nguyên Vũ thuê hơn 162 ha đất lâm nghiệp trong đó có 158,48 ha rừng (gồm 1,53 ha rừng keo, còn lại là rừng thông) để quản lý, bảo vệ và sản xuất kinh doanh rừng. Thời hạn thuê đất là 50 năm. Đến ngày 27-2-2018, Công ty Nguyên Vũ đã để mất 36,295 ha rừng (gồm phần rừng keo và 34,765 ha rừng thông). Có 11 hộ dân đã lấn chiếm 301 m2 đất để làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp…

Công ty Nguyên Vũ bán đất rừng cho người dân làm nhà sinh sống

Ngoài ra, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông kết luận công ty đã chuyển nhượng tổng diện tích 5,77 ha đất trái phép cho 7 hộ dân. Việc chuyển nhượng đất trái phép này đã được Cơ quan CSĐT - Bộ Công an điều tra và thông báo.

Liên quan đến vấn đề mua bán đất rừng, ông Lê Đình Thi (xã Quảng Sơn) kể, vào tháng 2-2017, Công ty Nguyên Vũ đã bán cho ông 5 sào đất rừng với giá 200 triệu đồng. Người nhận tiền là ông Phan Thành Nghĩa (quản lý của Công ty Nguyên Vũ). Lý giải về việc bán đất rừng trái phép, bà Nguyễn Thị Kim Thoa nói do bận đi công tác xa nên ủy quyền cho ông Nghĩa điều hành công ty. Trong thời gian này, ông Nghĩa đã lấy đất bán cho nhiều người dân để trục lợi cá nhân và bà không biết.

Trong khi đó, ông Nghĩa thừa nhận mình là người trực tiếp bán đất rừng, nhận tiền, đồng thời cho biết đã bán 7 lô đất lâm nghiệp của Công ty Nguyên Vũ thu được hơn 2,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Nghĩa lại cho rằng việc bà Thoa ủy quyền điều hành công ty là cài bẫy để đẩy hết trách nhiệm cho ông.

Thực tế, ông bắt đầu bán đất cho dân từ đầu năm 2016 đến nay, chứ không riêng gì thời gian được ủy quyền. "Sau khi mua đất, người dân dùng máy múc gốc thông và trồng cây nhưng công ty không hề ngăn chặn. Nếu không có sự thỏa thuận của công ty, người dân có canh tác được không?" - ông Nghĩa lý giải.

Chuyển công an điều tra

Qua kết luận thanh tra, Công ty Nguyên Vũ là một tổ chức kinh tế chỉ được nhà nước giao rừng sản xuất là rừng trồng, có thu tiền sử dụng rừng nhưng phải qua thủ tục đấu giá quyền sử dụng rừng. Trường hợp khi thông báo công khai, rộng rãi việc giao rừng nhưng chỉ có một tổ chức đề nghị được giao rừng thì không tổ chức đấu giá. Vì vậy, thủ tục giao rừng cho Công ty Nguyên Vũ không thông báo công khai để các tổ chức khác biết tham gia, đề nghị giao rừng, đấu giá là thiếu công khai, khách quan.

Bên cạnh đó, Công ty Nguyên Vũ được UBND tỉnh Đắk Nông giao rừng sản xuất là rừng trồng, có thu tiền sử dụng rừng nhưng tính tiền sử dụng rừng với công thức tính mật độ cây là không đúng quy định của pháp luật. Việc Công ty Nguyên Vũ được nhà nước giao rừng, nộp giá trị quyền sở hữu rừng hơn 5,7 tỉ đồng và đề nghị cấp quyền sở hữu rừng trồng (không phải do chủ rừng tự đầu tư) là không đúng quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho chậm nộp kết quả báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng đến nay công ty này vẫn chưa nộp.

Do đó, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông kết luận Công ty Nguyên Vũ đã vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 cùng các quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông nên kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh thu hồi toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty Nguyên Vũ. Yêu cầu Công ty Nguyên Vũ bồi thường thiệt hại đối với 36,295 ha rừng đã bị mất, đồng thời xử lý trách nhiệm chủ rừng, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Đặc biệt, Sở NN-PTNT kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xử lý hành vi hủy hoại 34,765 ha rừng thông tại dự án của Công ty Nguyên Vũ.

Cao Nguyên(NLĐ)