Thuộc diện di dời nhưng người dân vẫn xây nhà rầm rộ chờ đền bù

29/11/2016

Thuộc diện di dời vì ảnh hưởng môi trường từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn, hàng chục hộ dân vẫn khởi công xây nhà mới để chờ giải tỏa, đền bù.

Vừa qua, Phòng TN&MT huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An phối hợp UBND xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An tiến hành kiểm tra, đo đạc hiện trạng nhà cửa, các công trình xây dựng của người dân xóm 4, xã Nghi Yên nằm cạnh Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên.
 
 
Trước đó, tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Vinh, huyện Nghi Lộc, đại diện Sở TN&MT tỉnh Nghệ An với người dân sống gần Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên vào sáng 8/11 ghi nhận ý kiến phản ảnh của người dân xã Nghi Yên về việc ô nhiễm môi trường trong quá trình xử lý chất thải làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của hàng chục hộ dân.
 
Qua kiểm tra, rà soát có khoảng 50 hộ dân trong phạm vi 500 - 600m cách khu liên hợp cần phải di dời đến khu tái định cư và khoảng 200 hộ dân trong phạm vi 1km bị ảnh hưởng.
 
Sau khi có thông tin khu dân cư này sẽ được đền bù để di dời sang khu tái định cư mới, thì từ giữa tháng 11/2016, nhiều hộ dân trong xóm 4, xã Nghi Yên bắt đầu việc mua vật liệu xây dựng để xây mới, cơi nới công trình trên diện tích đất nhà mình. Trong đó có hộ xây nhà ở kiên cố, có người xây nhà tạm, công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi, tường bao … với nhiều lý do khác nhau.
 
Ông Trần Công Thành - Chủ tịch UBND xã Nghi Yên, xác nhận có việc người dân ồ ạt xây dựng mới, cơi nới nhà cửa, công trình phụ để chờ đền bù. “Các công trình phát sinh từ sau ngày 8/11 thì sẽ không được kiểm đếm và lập phương án bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”, ông Thành cho biết.
 
Ông Chu Trọng Mạnh, cán bộ địa chính - môi trường xã Nghi Yên cho biết:  Việc người dân xây dựng, cơi nới công trình làm lãng phí tiền của, gây khó khăn cho việc kiểm đếm hỗ trợ đền bù, do đó chúng tôi đã yêu cầu các hộ gia đình vi phạm phải tổ chức tháo dỡ công trình, trả lại đúng hiện trạng như trước ngày 8/11.
 
Thực tế, qua khảo sát, ghi nhận hiện trạng sử dụng đất của 46 hộ dân vùng bị ảnh hưởng nặng có nguyện vọng di dời tới khu tái định cư thì có 14 hộ dân đang xây dựng, cơi nới công trình, nhiều hộ dân khác cũng đã tập kết vật liệu, dọn mặt bằng chuẩn bị xây dựng.
 
Phía UBND huyện Nghi Lộc đã yêu cầu các phòng, ban cấp huyện và chính quyền địa phương thông báo đến từng hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên phải giữ nguyên hiện trạng nhà đất nơi đây. Đồng thời tuyên truyền, giải thích đến từng hộ dân để không tái diễn tình trạng trên.
 
Nhật Minh (VOV)