Tp.HCM: Phân khúc cho thuê văn phòng, mặt bằng "đội giá" đầu năm

Từ đầu năm 2017, thị trường bất động sản (BĐS) cho thuê văn phòng, mặt bằng bán lẻ đã bắt đầu sôi động. Dù có nhiều nguồn cung mới nhưng giá thuê cũng bắt đầu tăng và khách hàng khó sở hữu được mặt bằng thuê ưng ý.

văn phòng cho thuê
Phân khúc cho thuê văn phòng, mặt bằng bán lẻ sôi động đầu năm

Năm 2016, khi 17 nhãn hiệu quốc tế nổi tiếng gia nhập thị trường Tp.HCM, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2015, các chuyên gia đã sớm đưa ra dự báo này. Đơn cử như Zara với cửa hàng flagship đầu tiên tại Tp.HCM. Tiếp theo là H&M, 7-eleven, Vincom, Co.opMart, Aeon, Lotte, Ilahui Miniso… Khi bước sang năm 2017, phân khúc này sôi động hơn hẳn bởi chiến lược mở rộng thị trường do các đơn vị đặt ra.

CBRE cho biết, trong quý IV/2016, Tp.HCM không có nguồn cung BĐS cho thuê mới nào. Trong khi, có tới 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới trong năm 2016. Các doanh nghiệp này đã bắt đầu tìm thuê văn phòng để kinh doanh. Do đó, bước sang năm 2017, thị trường BĐS cho thuê vốn khan hiếm nguồn cung mới lại càng khan hiếm hơn.

Giám đốc Công ty TNHH M&T (doanh nghiệp chuyên kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông sự kiện), anh Hoàng Văn Tuấn cho biết, anh đã bắt đầu tìm kiếm mặt bằng để làm văn phòng từ tháng 12/2016. Nhưng tới nay, anh vẫn chưa thể tìm thuê được mặt bằng vừa ý. Một thực tế là, nếu thuê tại các trung tâm thương mại, diện tích quá rộng so với nhu cầu và giá thuê cũng khá cao với khả năng chi trả của một công ty mới đi vào hoạt động. Anh Tuấn đã đưa ra lựa chọn cuối cùng là tìm thuê tại những tòa nhà văn phòng nhỏ tại các quận vùng ven.

Anh Tuấn nói: “Giá tại đây cũng không hề rẻ, 500.000 - 1.000.000 đồng/m2 tại các quận như Tân Bình, Bình Tân… nhưng những văn phòng này đều kín chỗ, đành phải chờ qua Tết, các doanh nghiệp trả văn phòng thì tôi mới chính thức thuê lại được”.

Thị trường này sôi động còn do Bộ Xây dựng đã cấm các công ty đặt văn phòng tại các chung cư từ năm 2016. Vì vậy, các công ty bắt đầu dịch chuyển văn phòng từ chung cư ra ngoài, khiến thị trường đạt mức sôi động cao. Từ đây, giá cho thuê văn phòng bắt đầu tăng.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư, đầu năm 2017, đối với hạng A, giá cho thuê trung bình là 40 USD/m2/tháng và đối với hạng B là 25 USD/m2/tháng. Tại khu vực ngoài trung tâm, so với năm 2016, giá cho thuê không thay đổi nhiều, chỉ tăng 1,2% so với quý trước và 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Có giá thuê cao nhất là những mặt bằng bán lẻ như nhà nguyên căn, mặt bằng tại các trục đường chính như Lê Văn Sỹ, Cách Mạng Tháng Tám… Giá thuê tại đây dao động từ 1 đến 3 triệu/m2 nhưng vẫn không có diện tích thuê.

Do ngành dịch vụ của Tp.HCM đang phát triển mạnh, trong khi nguồn cung về mặt bằng cho thuê hạn hẹp nên thị trường cho thuê văn phòng, mặt bằng bán lẻ được đánh giá là sôi động nhất. Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, do quỹ đất tại trung tâm Tp.HCM dần thu hẹp, hơn nữa, từ trước tới nay, phân khúc này luôn bị bỏ trống và ít được các doanh nghiệp địa ốc nhắm tới nên đã tạo ra cầu vượt cung và giá thành cho thuê cũng bị đẩy lên cao.

Ông Châu nói: “Với tâm lý khởi đầu lại trong năm mới, doanh nghiệp và nhà đầu tư thị trường bán lẻ tiếp tục săn mặt bằng để kinh doanh. Chưa kể, việc kinh doanh lại chỉ được nhắm tới tại các quận trung tâm Tp.HCM, càng tạo điều kiện để người có mặt bằng cho thuê tăng giá. Điều này ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp đã thuê mặt bằng trước đó, vì theo thị trường, hợp đồng thuê nhà thường được tăng từ 10% trở lên theo từng năm. Do đó, nếu không có giải pháp, phân khúc này sẽ dần bóp nghẹt ngành dịch của của Tp.HCM”.

Đại diện CBRE, bà Dương Thị Thùy Dung cho biết, dự kiến, giá chào thuê trung bình sẽ tăng trưởng đều với tỷ lệ tăng trưởng trung bình là 1,5%. Do nguồn cung cả hạng A, lẫn hạng B đều chuẩn bị gia tăng, giá chào thuê hạng B dự kiến sẽ ngày càng cạnh tranh.

(Theo Báo Đầu tư Online) 
Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên bds123.vn

Bán và cho thuê với bds123.vn
Hỗ trợ thanh toán, nạp tiền
0839.202.123
Trợ giúp đăng tin
0903.642.123
Trợ giúp đăng tin
098.999.7054
Trợ giúp đăng tin
078.615.7689