UBND thành phố bắt tay giải quyết khu đất có khiếu kiện kéo dài tại Quận 12

26/05/2018

Sáng 25.5, tại trụ sở UBND Quận 12 (TP.HCM), ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân T.Ư (Thanh tra Chính phủ) đã có buổi làm việc với các hộ dân khiếu kiện liên quan đến việc thu hồi một khu đất trên địa bàn phường Hiệp Thành (Q.12).

Sáng 25.5, tại trụ sở UBND Q.12 (TP.HCM), ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân T.Ư (Thanh tra Chính phủ) đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Lép (trú ấp 4, xã Bom Bo, H.Bù Đăng, Bình Phước) và các hộ dân khiếu kiện liên quan đến việc thu hồi một khu đất trên địa bàn P.Hiệp Thành (Q.12).

Về phía UBND TP.HCM có ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cùng đại điện các sở, ban, ngành TP.HCM và Q.12 tham gia buổi làm việc.

Đây là 1 trong 12 vụ khiếu nại phức tạp, kéo dài và UBND TP.HCM vừa báo cáo với Thủ tướng Chính phủ.

Nhắc lại nội dung khiếu nại, bà Lép cho rằng khu đất của mình bị thu hồi giao cho HTX Hiệp Thành và dự án công viên có nguồn gốc do ông và cha bà sử dụng, để lại cho bà tiếp tục sử dụng từ năm 1987.

Bà Lép bức xúc: “Yêu cầu thanh tra và trả lại toàn bộ đất cho tôi. Tôi không biết chữ, nhưng cần thiết tôi có thể chỉ rõ ranh giới từng vị trí khu đất. Nếu lấy đất mà phục vụ mục đích tốt đẹp cho xã hội thì tôi sẵn sàng hiến đất. Nhưng tại sao lấy đất tôi đưa cho người khác xây dựng?”.

Ông Trần Văn Cứ, một hộ dân khiếu nại, cũng băn khoăn: “Đất của tôi lúc đầu thì nói quy hoạch công trình xã hội không được cấp giấy sử dụng đất. Đến nay lại thấy có người tới xây cất nhà lầu trên đất tôi. Sao vậy?”.

Tại buổi làm việc, các hộ dân cũng trình bày các bản đồ, giấy tờ tự thu thập, khẳng định có sử dụng đất và nộp thuế. Tuy nhiên, các hộ dân cũng không trình ra được giấy tờ hợp lệ, có giá trị pháp lý để chứng minh về nguồn gốc đất của mình.

Sau khi nghe các bên trình bày, ông Nguyễn Hồng Điệp nhận định, vụ việc phức tạp xuất phát từ lịch sử để lại, đồng thời có phần buông lỏng quản lý của chính quyền, dẫn đến tranh chấp, việc giải quyết chưa kịp thời, đặc biệt là việc đối thoại với người dân chưa tốt.

“Tôi nghe cách giải thích của chính quyền thì cũng chưa đầy đủ, bài bản. Các công trình công cộng cần sự đồng thuận của người dân, vì như chị Lép nói là sẵn sàng hiến đất cho nhà nước nếu xây dựng công trình công cộng”, ông Điệp nói.

Ông Điệp nêu: "Đề nghị UBND TP.HCM thanh tra toàn diện lại khu đất trên. Quá trình thanh tra phải thường xuyên tiếp xúc người dân, tôn trọng giấy tờ người dân cung cấp, giải quyết thấu tình đạt lý. Khi có nội dung kết luận thanh tra thì người dân phải hợp tác với chính quyền”.

Tiếp nhận ý kiến của đại diện Thanh tra Chính phủ, ông Huỳnh Cách Mạng đã giao Sở TN-MT TP.HCM phối hợp cùng Sở Xây dựng TP.HCM và các đơn vị chức năng thanh tra toàn diện khu đất trên, khẩn trương báo cáo cho UBND TP.HCM trong tháng 8.

Ông Mạng cũng đề nghị trong quá trình thanh tra, Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN TP.HCM cùng tham gia giám sát, đồng thời đề nghị UBND Q.12 ghi nhận, làm rõ các tố cáo của người dân đối với thông tin cán bộ P.Hiệp Thành vi phạm về quản lý và sử dụng đất.

Tiểu Thiên (Thanh Niên)