Đất mặt tiền phố đi bộ Nguyễn Huệ có giá 1,5-2 tỷ đồng/m2

15/10/2016

Trúng thầu đầu tư vào khu “tứ giác vàng” Nguyễn Huệ - Hồ Tùng Mậu - Huỳnh Thúc Kháng - Ngô Đức Kế (Sài Gòn) nhưng để triển khai dự án, chủ đầu tư có thể đối mặt với mức giá đền bù “khủng”.

Mục lục

Trúng thầu đầu tư vào khu “tứ giác vàng” Nguyễn Huệ - Hồ Tùng Mậu - Huỳnh Thúc Kháng - Ngô Đức Kế (Sài Gòn) nhưng để triển khai dự án, chủ đầu tư có thể đối mặt với mức giá đền bù “khủng”.

Các khu đất vàng tại Sài Gòn bất ngờ nóng lên khi mới đây, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng một đối tác khác trở thành chủ nhân của khu tứ giác có vị trí đắc địa tại Tp.HCM là Nguyễn Huệ - Hồ Tùng Mậu - Huỳnh Thúc Kháng - Ngô Đức Kế. Khu đất có tổng diện tích khoảng 1,31ha, sẽ được chủ đầu tư xây một khu phức hợp sang trọng.

Khảo sát thực tế cho thấy, hiện có gần 200 hộ dân đang sinh sống và kinh doanh tại khu tứ giác này. Những ngôi nhà ở đây đa phần được xây từ thời Pháp thuộc. Trong số đó, hiện có trên 60% hộ dân cho thuê lại mặt bằng để kinh doanh nhiều loại hình giải trí, ăn uống,...

Với sự tham gia của Vạn Thịnh Phát, khu đất này sẽ chuyển mình thành khu phức hợp - trung tâm thương mại bậc nhất Tp.HCM trong tương lai không xa. Tháng 6/2016, Vạn Thịnh Phát đã có văn bản xin chủ trương UBND Tp.HCM về việc đầu tư dự án khu tứ giác vàng nói trên với chiều cao tối đa 40 tầng. Tòa nhà sẽ nằm đối diện với khách sạn siêu sang 6 sao tại Tp.HCM là The Reverie, cũng thuộc sở hữu của Vạn Thịnh Phát. Đồng thời, tập đoàn này cũng mua lại Trung tâm thương mại Union Square từ Vingroup.

Nhưng việc khu phức hợp này có hoàn thiện được nhanh chóng hay không phụ thuộc rất lớn vào tiến độ đền bù và giải phóng mặt bằng. Bởi lẽ giới kinh doanh BĐS cho rằng, giá đất đền bù ở đây không theo bất kỳ một quy luật nào mà hoàn toàn là dựa trên thỏa thuận. Việc thỏa thuận đền bù cũng là bài toán hóc búa với chủ đầu tư cũng như UBND thành phố.

Giá đất đường Nguyễn Huệ
Giá đất ở khu “tứ giác vàng” Nguyễn Huệ lên tới hàng tỷ đồng mỗi m2. Ảnh minh họa

Chiếu theo bảng giá đất của Tp.HCM được UBND thành phố “niêm yết”, thì tuyến đường Nguyễn Huệ được áp dụng khung giá đất của đô thị đặc biệt theo quy định của Nghị định 104/2014 (cao nhất 162 triệu đồng/m2). Song thực tế, giá thị trường đang vượt khung rất nhiều.

Ngay cả giá giao dịch với những tuyến đường khác trong khu tứ giác cũng lên đến vài trăm triệu cho tới hàng tỷ đồng/m2. Giới kinh doanh địa ốc cho biết, đất mặt tiền phố Nguyễn Huệ có người đòi từ 1,5-2 tỷ đồng/m2, trong khi mặt tiền đường Hồ Tùng Mậu hiện có giá khoảng 900 triệu đồng/m2.

Tham khảo thêm một website về giao dịch BĐS, căn nhà có mặt bằng rộng 100m2 ở khu vực này được rao bán với giá 95 tỷ đồng (tương đương 950 triệu đồng/m2). Người rao bán còn cho biết hiện đang cho thuê nhà này với giá 10.000 USD/tháng (tương đương hơn 220 triệu đồng).

Theo một cò đất tên Huy, mặt tiền tại khu vực trung tâm quận 1 như Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ có giá phổ biến ở mức 800 triệu - 1 tỷ đồng/m2. Cá biệt, một số căn vị trí đẹp, mức giá còn đội lên khoảng 1,2 - 1,5 tỷ đồng/m2.

Cò đất này cho biết, hiện đang nhận rao bán 2 căn tại Nguyễn Huệ và Đồng Khởi. Căn mặt tiền Đồng Khởi diện tích đất 105m2 có giá 160 tỷ đồng (tương đương 1,5 tỷ đồng/m2). Còn căn ở Nguyễn Huệ diện tích chỉ 80m2 nhưng có giá tới hơn 130 tỷ đồng (tương đương 1,6 tỷ đồng/m2).

Một chuyên gia BĐS cho hay, sau khi tính toán lại chi phí đền bù và giải phóng mặt bằng thì khu tứ giác vàng này đang có giá trị khổng lồ. Từ thời điểm chỉ định thầu cho tới lúc bàn giao mặt bằng có thể sẽ khó khăn vì xác định mặt bằng giá đối với những khu đất thương mại luôn bất cập. Chính yếu tố giá là nguyên nhân gây trở ngại rất lớn trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng.

Mặc dù thị trường BĐS Việt Nam trong những năm gần đây có những bước khởi sắc nhưng vẫn tăng trưởng kém bền vững với chu kỳ tăng và suy giảm ngày càng ngắn lại. Vì vậy, đối với các công trình mang tính biểu tượng và tạo bộ mặt cho thành phố với chi phí đầu tư lớn, nếu không tính toán kỹ có thể mang đến rủi ro cho các chủ đầu tư.

Năm 2008, Tp.HCM cũng đưa ra đơn giá đất để tính bồi thường (đối với nhà thuộc sở hữu tư nhân có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ) ở khu tứ giác Eden phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM, do Vingroup làm chủ đầu tư. Đây cũng là khu “đất vàng” có mức bồi thường giải phóng mặt bằng lớn nhất thời điểm đó.

Cụ thể, giá đền bù ở mặt tiền đường Đồng Khởi và Nguyễn Huệ (đoạn từ Lê Thánh Tôn đến Lê Lợi) là 370 triệu đồng/m2; mặt tiền đường Lê Thánh Tôn (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ) là 280,6 triệu đồng/m2; tầng 1 (trệt) nhà số 144 Nguyễn Huệ và tầng trệt chung cư 104-106 Nguyễn Huệ và 181 Đồng Khởi là 143,9 triệu đồng/m2; tầng 1 (trệt) nhà số 59 và 63 Lê Thánh Tôn là 118 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, giá đền bù các tầng từ tầng 2 - tầng 7 của chung cư 104-106 Nguyễn Huệ và 181 Đồng Khởi dao động từ 40,6 triệu - 51,9 triệu đồng/m2.

(Theo Zing.vn)