Vợ chồng trẻ khó mua nhà ở Hà Nội vì loạn giá bán

16/10/2021

Nhiều cặp vợ chồng trẻ sinh sống ven nội đô, thường lựa chọn tìm nơi bán nhà Hà Nội giá rẻ ở trung tâm để thuận tiện trong công việc và đi lại. Thế nhưng trước những thông tin rao mua bán nhà nhiều mức giá khác nhau, khiến người mua cũng phải đau đầu đắn đo suy nghĩ. Vợ chồng trẻ khó mua nhà ở Hà Nội vì loạn giá bán vậy đâu là nguyên do, và một số lưu ý khi vay tiền mua nhà sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Loạn giá mua bán nhà ở Hà Nội

Hiện nay theo cập nhật mới nhất từ thị trường bất động sản giá mua bán nhà ở Hà Nội tăng khoảng 12% so với những tháng đầu năm. Sự ảnh hưởng của đại dịch khi nhiều khu vực liên tục xuất hiện những ca Covid-19 buộc phải giãn cách xã hội. Chính vì vậy khiến cho tâm lý nhiều người muốn tiết kiệm tiền trước thay vì đổ hết vốn liếng vào mua bán nhà ở Hà Nội. 

Loạn giá mua bán nhà ở Hà Nội
Loạn giá mua bán nhà ở Hà Nội

Cùng với đó, những tác động của dịch bệnh mang đến nhiều cơ hội để người mua có thể tìm được bất động sản với giá cả phải chăng. Thế nhưng không phải khu vực nào cũng giảm giá nhà bán cho người mua. Các mức giá mua bán nhà rất "loạn" khi liên tục tăng giảm khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ dự định mua thì buộc phải bỏ qua vì giá tăng ngoài mức có thể chi trả được.

Nguyên do vì sao giá bán lại loạn như vậy? Lý do giá mua bán nhà lại "loạn" bởi một số tập đoàn, công ty lớn đã đầu tư vào nhà đất bởi bị hạn chế, kinh doanh được vì COVID. Đồng thời môi giới liên tục tăng giá để tạo áp lực khu vực này đang rất hot nhằm thu hút người mua. Một số khác khi đăng bán nhà trên các trang web lại không công khai giá bán hoặc mỗi trang web để một giá khác nhau khiến người mua hoang mang. 

Chưa kể đến, nhiều khu vực khi rao giá rất hợp lý nhưng đến khi thương lượng mua nhà thì giá bất ngờ cao đến chóng mặt. Chưa kể đến một số khu vực chưa được quy hoạch nhưng có giá bán nhà lên đến 80-110 triệu/m2. 

Tình trạng "thổi giá" nhà ở lên cao là vấn đề nhức nhối của thị trường bất động sản Hà Nội. Nhiều người mua chưa có kinh nghiệm dễ mua phải nhà giá tiền cao hơn rất nhiều, để không dính vào "bẫy" làm giá khiến người mua bị nhiễu loạn thông tin bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin giá cả thị trường trên những kênh bất động sản uy tín nhiều người tin dùng.

Những lưu ý khi vay tiền mua nhà không thể bỏ qua

Một số lưu ý khi vay tiền mua nhà bạn cần phải lưu ý để tránh trường hợp lãi chồng lãi khiến tài chính khánh kiệt dẫn đến vỡ nợ.

1. Lưu ý: Lãi suất ngân hàng

Các ngân hàng đều có gói vay ưu đãi dành cho nhu cầu vay mua nhà. tuy nhiên bạn cần cân nhắc bởi vì số tiền lãi và tiền đóng mỗi tháng cho ngân hàng. Theo như tìm hiểu, một số ngân hàng sẽ định giá số tiền bạn vay bằng cách xem thu nhập trong một tháng tầm bao nhiêu, số tiền còn dư sau khi chi tiêu sau đó mới định mức có thể cho vay.

Lãi suất ngân hàng
Lãi suất ngân hàng

Thường lãi suất vay sẽ được tính khoảng 6-10%/năm tùy vào ngân hàng và gói vay bạn chọn. Các gói vay để mua nhà thường có thời hạn dài có thể lên đến 20 năm. Chia sẻ cho bạn kinh nghiệm hạn chế vay hơn 50% số tiền mua nhà. Hãy tích lũy ít nhất khoảng 60-70% tổng giá trị bất động sản bạn muốn mua và vay ngân hàng 30% số tiền còn lại.

2. Lưu ý: Mức thu nhập duy trì mỗi tháng

Đối với nhiều cặp vợ chồng trẻ, số tiền cần phải dư ra sau khi trừ các khoản sinh hoạt và dự trù đau ốm cần phải tiết kiệm là bao nhiêu. 

Ví dụ như tổng thu nhập của cặp vợ chồng A.Phủ khoảng 44 triệu/ tháng, sau khi dự các khoản chi phí sinh hoạt và tiền phòng ốm đau còn 29 triệu. Với số tiền ấy, mỗi năm vợ chồng A sẽ tiết kiệm được khoảng 348 triệu. Như vậy, với mức thu nhập tối thiểu cần duy trì mỗi tháng khoảng 44 triệu, cặp vợ chồng A chỉ mất khoảng 2-3 năm có thể tiết kiệm đủ tiền để mua nhà ở.

Mức thu nhập duy trì mỗi tháng
Mức thu nhập duy trì mỗi tháng

Tuy nhiên, với những cặp vợ chồng có thu nhập ít hơn thì sẽ như thế nào? Với cách tính trên nhưng thu nhập chỉ khoảng 25 triệu/tháng. Rõ ràng với thu nhập như vậy, họ sẽ mất gấp đôi thời gian để tiết kiệm đủ tiền mua nhà. Giải pháp đặt ra ngoài duy trì thu nhập mỗi tháng ổn định, bạn cần phải tìm thêm những công việc giúp tăng thu nhập như kinh doanh bán hàng,...

3. Lưu ý: Cân nhắc gói vay

Mỗi ngân hàng hiện nay đều có các gói vay ưu đãi cho nhu cầu mua nhà, sẽ có mỗi gói vay khác nhau và mức lãi suất khác nhau. Bạn cần phải tìm hiểu chính xác và cân nhắc tiền lãi. 

Ví dụ như ngân hàng BIDV có 2 gói vay gồm lãi suất cố định 8%/năm cho 12 tháng đầu tiên, lãi suất cố định 9%/năm cho 24 tháng đầu tiên. 

Hay như Vietcombank có đến 3 gói vay mua nhà như gói 8,1%/năm cố định cho 12 tháng đầu tiên, 8,4%/năm cố định cho 18 tháng đầu tiên, 8,7%/năm cố định cho 24 tháng đầu tiên.

Sau khi tìm hiểu tất cả các gói ưu đãi của ngân hàng, hãy tính toán chi tiết số tiền phải trả trong 1 năm, 10 năm, tổng tiền phải trả ( gốc và lãi) chênh lệch như thế nào ở mỗi ngân hàng. Từ đó mới hãy đưa ra quyết định vay vốn chính xác và phù hợp với tài chính với bạn nhất.

4. Lưu ý: Vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà

Vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà, lãi suất 1 năm có thể ít nhưng nếu số tiền vay nhiều thì tiền lãi sẽ là một vấn đề rất lớn.

Ví dụ bạn vay ngân hàng 500 triệu trong vòng 10 năm để mua nhà với lãi suất 9%/năm kỳ hạn 10 năm. Số tiền gốc và lãi hàng tháng bắt buộc phải đóng cho ngân hàng sẽ rơi vào khoảng 6,3 triệu/tháng.

Sau khi hoàn thành gói vay, tổng số tiền gốc và lãi phải nộp là 760 triệu. Nếu chia mỗi tháng thì số tiền không quá nhiều nhưng thật sự số tiền lãi sẽ phải đóng cho ngân hàng khoảng 260 triệu cho khoản vay 500 triệu trong 10 năm.

Vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà
Vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà

Chính vì vậy nếu bắt buộc phải vay vốn ngân hàng để mua nhà, nên vay tối đa 50% giá trị bất động sản cần mua và đừng quên lưu ý tham khảo kỹ trước khi quyết bạn nhé.

Tổng kết

Với những chia sẻ ở trên, hy vọng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Các lưu ý khi mua nhà ở Hà Nội sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp khi chưa tích góp đủ vốn để mua nhà. Thị trường bất động sản Hà Nội thường xuyên biến động bởi thông tin quy hoạch mới. Vậy muốn nhanh chóng nắm bắt thông tin thị trường, nhiều người thường lựa chọn sử dụng Bds123.vn để cập nhật tin tức và đăng tin mua bán nhà chính chủ của mình. Nếu bạn đang băn khoăn có thể truy cập để sử dụng.

Cảm ơn bạn đọc!!!

Bds123.vn