Xây dựng kho, nhà xưởng cho thuê trái phép thu lợi tiền tỷ

08/10/2016

Thời gian qua, tại phường Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội), xuất hiện một số công trình nhà xưởng quây tôn mọc trái phép trên phần diện tích thuộc khu vực dự án công viên, thể thao cây xanh quận Hà Đông.

Đáng nói, các công trình này ngang nhiên được xây dựng cả vào ban ngày, với quy mô lớn trên diện tích rộng tới hàng chục nghìn m2 nhưng các cơ quan chức năng sở tại không có biện pháp kiểm tra, xử lý kịp thời.

Theo phản ánh của nhiều người dân tại đây, nhiều tháng qua tại khu vực này đã “mọc” lên khu nhà xưởng rộng lớn, không rõ mục đích, tại khu vực trước đây được giải phóng mặt bằng làm công viên cây xanh. Thời gian gần đây, đơn vị thi công xây dựng xong lại tiến hành tháo dỡ một phần nhưng tiến độ rất chậm. Có thể do xây dựng không phép nên bị yêu cầu dỡ bỏ.

Lý giải nguyên nhân công trình này không được lực lượng trật tự xây dựng phát hiện và xử lý, ông Ninh Đức Tước, Đội phó trật tự xây dựng quận Hà Đông cho rằng, vì đây là công trình tạm, không được cấp phép xây dựng nên trật tự xây dựng không nắm được. Hơn nữa, trách nhiệm kiểm tra trước tiên phải là Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông vì đây là đơn vị được giao quản lý, khai thác tạm.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của quận Hà Đông và UBND TP. Hà Nội, đội trật tự xây dựng cũng đã tiến hành kiểm tra, nhưng chủ đầu tư và Chi nhánh quỹ đất không xuất trình được phương án xây dựng tạm nên đã yêu cầu dừng thi công để hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Theo tìm hiểu được biết, đơn vị ban đầu đứng ra thuê gần 28.000 m2 đất là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Global Việt Pháp (Global Việt Pháp) với giá chỉ 252 đồng/m2, nhưng sau đó công ty này không sử dụng hết nên đã cho đơn vị khác thuê lại một phần. 

Sau đó, Công ty CP Minh Việt Toàn Cầu đã thuê lại khu đất trên và tiến hành đầu tư xây dựng nhà kho, xưởng rồi chia nhỏ cho thuê kiếm lời với giá lên tới 60.000 đồng/m2, thu lợi hàng tỷ đồng trên mỗi ha so với giá thuê ban đầu của Global Việt Pháp.

Theo ghi nhận, hiện chủ đầu tư mới chỉ tháo dỡ 1 phần tường tôn của 1 khu vực nhà kho theo kiểu đối phó yêu cầu tự tháo dỡ của cơ quan chức năng. Phần diện tích còn lại vẫn đang được cho một số đơn vị thuê, kinh doanh và làm nhà xưởng. 

Theo đại diện Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông, do chưa triển khai xây dựng được dự án công viên, thể thao cây xanh nên UBND quận đã đề xuất với TP. Hà Nội thí điểm mô hình khai thác tạm phần diện tích hoang hóa tại đây để chống tái lấn chiếm, đổ phế thải, đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách.

Khi tiến hành kêu gọi xã hội hóa để đầu tư, mô hình này cũng đã được các ban ngành chức năng thống nhất và đồng thuận phê duyệt quy hoạch xây dựng các hạng mục tạm để phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân.

Song, khi triển khai, chủ đầu tư mới chỉ đề xuất phương án xây dựng tạm nhưng đã tiến hành xây dựng một số kho bãi khi chưa được UBND quận Hà Đông phê duyệt phương án xây dựng tạm.

Sau nhiều tháng chủ đầu tư xây dựng trái phép, ngày 7/7/2016, UBND quận Hà Đông mới chấp thuận phương án xây dựng khai thác tạm thời, nhưng trong đó không có hạng mục kho hàng.

Khi có ý kiến của báo chí và các cơ quan chức năng, Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông mới tiến hành kiểm tra, lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công, tự tháo dỡ công trình vi phạm. Đến nay, Công ty Global Việt Pháp đã tháo dỡ được khoảng 1.000 m2.

Theo Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông, nếu nhà đầu tư không chịu tháo dỡ thì sẽ báo cáo UBND quận để có biện pháp cưỡng chế tháo dỡ, hoặc chấm dứt hợp đồng nếu vẫn cố tình vi phạm.

(Theo Pháp luật Việt Nam)