Xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch với mong muốn được đền bù

11/04/2017

Hàng trăm hộ dân tại các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình (Quảng Nam)... vay mượn tiền để xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch với mong muốn được đền bù.

Thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải (H.Duy Xuyên) hiện đang là “điểm nóng” về xây dựng công trình trái phép. Khu vực này nằm gọn trong vùng dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có tổng diện tích hơn 980 ha. Ngay sau khi nhà đầu tư khởi công dự án, vợ chồng ông Dương Xi cấp tốc vay mượn 400 triệu đồng, thuê thợ xây nhà càng nhanh càng tốt. Chính quyền địa phương nhiều lần đình chỉ xây dựng nhưng ông Xi cho rằng, đất thuộc sở hữu của ông thì ông cứ xây.

Theo thống kê sơ bộ của các cơ quan chức năng, trên địa bàn 2 xã Duy Hải và Duy Nghĩa (H.Duy Xuyên) có hơn 320 trường hợp xây dựng, cơi nới nhà cửa, công trình trái phép chờ đền bù. Nhiều ngôi nhà cấp 4 nhanh chóng nâng cấp thành nhà tầng. Ông Nguyễn Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Duy Hải, cho biết hầu hết những ngôi nhà xây trái phép có kết cấu thô sơ, nhiều ngôi nhà xây lên nhưng không biết sử dụng vào mục đích gì. Tháng 3.2017, các lực lượng chức năng của H.Duy Xuyên đã lập biên bản, ra quyết định đình chỉ thi công đối với 107 trường hợp vi phạm.

Trong khi đó, tại xã Bình Dương (H.Thăng Bình), nhờ vận động, tuyên truyền sớm cũng như “mạnh tay” với các trường hợp xây dựng trái phép trong quy hoạch nên chỉ mới phát hiện 8 trường hợp xây nhà trái phép. Ông Hoàng Châu Sơn, Phó chủ tịch UBND H.Thăng Bình, cho hay trên địa bàn huyện có 3 khu công nghiệp và 2 dự án du lịch diện tích quy hoạch cả ngàn héc ta. “Các dự án đã công bố quy hoạch, khi người dân nắm được thông tin thì ào ạt xây nhà trái phép chờ đền bù. Nếu chính quyền không cứng rắn, cưỡng chế ngay, thì rất khó mà quản lý nổi”, ông Sơn nói thêm.

Để ngăn chặn tình trạng người dân vùng dự án tự ý cơi nới, xây dựng trái phép các công trình trong vùng dự án, theo ông Phan Việt Cường, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ hiện trạng, bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư cho nhân dân.

“Tinh thần chung là cán bộ, đảng viên, những người có trách nhiệm phải tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, rồi đến người dân. Đã sai, đã bị xử lý vi phạm mà không chịu tháo dỡ thì dùng biện pháp cưỡng chế nhằm lập lại trật tự, kỷ cương…”, ông Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Hữu Trà (Thanh niên)