4 kinh nghiệm mua căn hộ tại TPHCM cho người nước ngoài

06/03/2023

Hiện nay lượng người ngoại Quốc đến TP. Hồ Chí Minh làm việc và định cư ngày một tăng cao. Và loại hình nhà căn hộ chung cư chính là sự lựa chọn của hầu hết người nước ngoài. Tuy nhiên, khi mua bán căn hộ tại TPHCM, đặc biệt là đối với người nước ngoài, có nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình mua bán. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 4 kinh nghiệm mua căn hộ tại TPHCM cho người nước ngoài, giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất và đáp ứng được nhu cầu của mình.

Mục lục

Giới thiệu thị trường bất động sản và căn hộ tại TPHCM

TPHCM là một trong những trung tâm đô thị sầm uất nhất của Việt Nam. Nơi đây luôn phát triển không ngừng với mật độ dân cư ngày càng tăng. Điều này đã tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở, đặc biệt là mua bán căn hộ giá rẻ. Với sự phát triển của kinh tế và nhu cầu đó, thị trường bất động sản căn hộ tại TPHCM hiện nay đã trở thành một lĩnh vực đầy tiềm năng và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong ngoài nước.

BĐS TPHCM thu hút nhiều NĐT trong và ngoài nước
BĐS TPHCM thu hút nhiều NĐT trong và ngoài nước

Những năm gần đây, thị trường mua bán căn hộ TPHCM đã phát triển rất mạnh mẽ. điều này được thể hiện qua sự tăng trưởng liên tục của giá nhà đất và sự xuất hiện ngày càng nhiều các dự án chung cư mới. Từng đợt bùng nổ giá nhà đất và dòng tiền đầu tư vào bất động sản trong các năm 2007-2008, 2014-2015. Cho đến hiện tại, thị trường bất động sản TPHCM đã khẳng định được vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường thành phố cũng đặt ra nhiều thách thức như tình trạng thiếu hụt nguồn cung, áp lực tăng giá nhà đất, thị trường bất động sản không minh bạch và cạnh tranh không lành mạnh. Điều này đã tạo ra không ít rủi ro cho nhà đầu tư hay người cần mua chung cư ở TPHCM và trong số đó có không ít người nước ngoài.

Kinh nghiệm mua căn hộ tại TPHCM cho người nước ngoài

Sau đây là một số kinh nghiệm mua bán căn hộ tại TPHCM dành cho người nước ngoài chưa có nhiều hiểu biết về pháp lý của nước ta. Hãy cùng theo dõi, chọn lọc và áp dụng khi tiến hành giao dịch để đảm bảo được quyền lợi của mình nhé.

1) Tìm hiểu kỹ về dự án, chủ đầu tư, quy hoạch và pháp lý

Trước tiên khi mua căn hộ TPHCM thì bạn cần phải tìm hiểu thông tin về dự án và đơn vị chủ đầu tư. Xem thử rằng chủ đầu tư có tài chính tốt, năng lực đảm bảo để bàn giao căn hộ đúng chất lượng và thời hạn hay không. Trên thị trường hiện tại đang có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đang khó khăn về tiền bạc và dự án căn hộ của họ không thể phát triển để bàn giao. Cho nên phải tìm hiểu kỹ để tránh mua nhầm căn hộ như vậy.

Bên cạnh đó thì bạn cũng phải biết rõ pháp lý về vấn đề người nước ngoài sở hữu căn hộ tại Việt Nam như thế nào? Cụ thể, theo quy định ở Điều 159 Luật Nhà ở 2014 - Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

+ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

+ Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

+ Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

+ Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Vậy căn cứ theo quy định thì người nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở (căn hộ, nhà đất) tại Việt Nam. Tức người ngoại quốc có thể mua căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẽ tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật. (Nguồn tham khảo: https://thuvienphapluat.vn/).

Người ngoại Quốc cần nghiên cứu kỹ pháp luật nước sở tại trước khi mua nhà đất
Người ngoại Quốc cần nghiên cứu kỹ pháp luật nước sở tại trước khi mua nhà đất

2) Tham quan và kiểm tra căn hộ trước khi quyết định mua

Sau khi chọn được dự án, bạn hãy đến xem trực tiếp và kiểm tra chất lượng căn hộ trước khi đưa ra quyết định. Nếu như dự án vẫn đang trong giai đoạn thi công thì cũng nên đến để nhìn trực tiếp tiến độ. Chủ đầu tư, thầu xây dựng đảm bảo thi công đều đặn, đúng tiến độ thì hẵng đặt cọc mua căn hộ. Ngược lại, trong quá trình đi xem thực tế thì bạn có thể nhìn ra được nhiều điểm không ưng ý. Từ đó chuyển hướng sang căn khác hoặc dự án khác thích hợp hơn. Những yếu tố cần xem xét khi mua căn hộ tại TPHCM cho người nước ngoài:

- Vị trí, tiện ích xung quanh và giao thông thuận tiện.

- Tầm nhìn, diện tích, kiến trúc và nội thất căn hộ.

- Tiềm năng đầu tư và giá bán căn hộ.

3) Liên hệ với chuyên gia hoặc môi giới bán căn hộ TPHCM có uy tín tốt

Khi đã ưng ý dự án cũng như kiểm tra tính pháp lý rõ ràng thì bạn nên liên hệ với chuyên gia hoặc môi giới có thể tin cậy để bắt đầu quá trình mua bán căn hộ của mình. Hãy chọn những đơn vị hay cá nhân có kinh nghiệm cũng như uy tín lâu năm trong giới. Về mặt pháp lý thì bạn hãy thuê phía văn phòng luật sư nếu như không rành tiếng Việt và luật pháp Việt Nam. Những chuyên gia trong lĩnh vực của họ sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian cũng như tránh được nhiều rủi ro không đáng có.

4) Thương lượng giá cả và các điều khoản trong hợp đồng mua bán

Đối với người nước ngoài muốn mua bất động sản tại Việt Nam, việc ký kết hợp đồng mua bán là một bước quan trọng và cần phải thận trọng. Dưới đây là các điều khoản quan trọng mà người nước ngoài cần lưu ý trong hợp đồng mua bán bất động sản tại TPHCM:

- Giá bán và các khoản phí khác: Người nước ngoài cần xác định rõ giá bán của bất động sản và các khoản phí khác, bao gồm thuế và các khoản phí pháp lý, để đảm bảo không bị lừa đảo hoặc mất tiền.

Xem thêm: Kinh nghiệm vay mua nhà chung cư lãi suất thấp có thể bạn chưa biết

- Thời gian bàn giao và trạng thái của căn hộ: Người nước ngoài cần biết thời gian dự kiến bàn giao và tình trạng của bất động sản để đảm bảo không mua phải căn hộ bị lỗi hoặc không đáp ứng được nhu cầu của mình.

- Điều kiện thanh toán: Người nước ngoài cần tìm hiểu rõ về các phương thức thanh toán và điều kiện thanh toán trong hợp đồng mua bán để tránh mất tiền hoặc phát sinh tranh chấp về thanh toán.

- Pháp lý: Người nước ngoài cần kiểm tra kỹ pháp lý của căn hộ để đảm bảo rằng nó không bị tranh chấp hay có vấn đề pháp lý khác.

Thỏa thuận họp đồng mua bán chung cư là bước rất quan trọng
Thỏa thuận họp đồng mua bán chung cư là bước rất quan trọng

- Cam kết bảo đảm quyền lợi của người mua: Hợp đồng mua bán bất động sản cần có các cam kết bảo đảm quyền lợi của người mua, bao gồm cam kết bảo đảm tính toàn vẹn của bất động sản và cam kết đảm bảo rằng bất động sản không bị tranh chấp.

- Phương thức giải quyết tranh chấp: Hợp đồng mua bán bất động sản cần có các điều khoản giải quyết khi có bất kì tranh chấp gì sảy ra để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

Lời kết

Qua bài viết trên, có thể thấy nếu như người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ tại TPHCM hay Việt Nam thì có rất nhiều yếu tố cần xem xét kỹ lưỡng. Bất động sản https://bds123.vn/ hy vọng với 4 kinh nghiệm mua căn hộ tại TPHCM cho người nước ngoài trong bài sẽ hữu ích đối với các bạn ngoại quốc có mong muốn sở hữu nhà.

Theo Hoàng A.D