Bàn thờ gia tiên là nơi vô cùng quan trọng cần phải có trong gia đình của người Việt chúng ta. Chính vì vậy mà việc bài trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng cũng là điều mà gia chủ cần coi trọng chú ý. Đến bds123 để kham thảo các bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách hợp với phong thủy nhất nhé.

Mục lục

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

Truyền thống thờ cúng tổ tiên là một trong những truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa của ông cha ta. Ngoài việc lưu giữ kí ức về người đã khuất, thờ cúng tổ tiên còn thể hiện sự tôn trọng của thế hệ sau đối với những người đi trước. Bàn thờ gia tiên là “vật trung gian” kết nối giữa những con cháu còn sống với ông bà đã khuất. Nhầm gìn giữ nét truyền thống và để thể hiện lòng thành kính uống nước nhớ nguồn của thế hệ tiếp nối.

Bàn thờ gia tiên còn được xem là “vật chứa” các thức quà mà con cái cúng bái cho ông bà đã khuất. Mà thông qua đó, người đã mất có thể “tiếp nhận” được những thức quà tinh thần cũng như lòng tôn kính của thế hệ sau. Trong phong thủy, bàn thờ gia tiên được xem là nơi ấn định nguồn luân chuyển vượng khí trong nhà. Chính vì thế mà việc bài trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng cách cũng là một điều tối quan trọng.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là tổng hợp các bộ phận khác nhau hình thành bao gồm: khám thờ, ngai thờ, ảnh thờ, đèn thái cực, bộ đỉnh hương, bình hoa, mâm quả, chân nến, bát hương và ba chén nước.

Tùy theo vật phẩm mà sự bài trí có ấn định vị trí nhất định. Ví dụ như:

Khám thờ thường được đặt trong cùng, sát tường. Khám thờ là nơi đặt linh vị của người đã khuất, thường được làm bằng gỗ, có phần “cửa” đóng mở dễ dàng. Khám thờ được xem là một vật phẩm tối quan trọng trong bàn thờ gia tiên.

Ngai thờ hay còn gọi là ý thờ cũng thường được dùng trong bài trí bàn thờ gia tiên. Ngai thờ có ứng dụng tương tự như khám thờ, nhưng có kết cấu đơn giản hơn và cũng được đặt ở sát tường trên bàn thờ. Ngai thờ thường được dùng ở những gia đình có cấu trúc nhà nhỏ, do khám thờ thường được thiết kế cầu kì và thường được dùng ở gia tộc lớn. Ngai thờ nhỏ gọn hơn, với phần linh vị được đặt hẳn bên trên giá đỡ.

Tham khảo thêm các bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư: https://bds123.vn/cach-bo-tri-ban-tho-trong-can-ho-chung-cu-can-luu-y-post1246.html

Ảnh thờ là vật phẩm mặc định xuất hiện trên bàn thờ gia tiên. Ảnh thờ là ảnh của người đã khuất được lưu giữ lại để gia đình cùng ghi nhớ và tưởng niệm. Ảnh thờ thường được đặt với nguyên tắc Nam tả, nữ hữu. Tuy nhiên cần lưu ý rằng hướng đặt ảnh thờ phải từ phía trong bàn thờ nhìn ra, chứ không đặt theo hướng nhìn từ bên ngoài vào.

Đèn thái cực là hai phần đèn thường được đặt dưới chân khám thờ. Theo quan niệm ngàn xưa, đèn thái cực bắt buộc phải luôn được giữ lửa liên tục. Chính vì vậy mà trong bàn thờ gia tiên thời hiện đại, các gia chủ thường lựa chọn đèn thái cực bằng điện thay vì đèn dầu.

Bộ đỉnh hương (lư đồng) thường được đặt phía trước ảnh thờ, với đỉnh đồng nằm giữa và hai chân nến đồng hai bên. Đỉnh đồng thường được dùng để đốt trầm hoặc tận dụng làm nơi thắp hương tùy theo mục đích của gia chủ.

Bình hoa và mâm quả thường được thay mới với hoa tươi cắm bên phải và mâm quả đặt bên trái, theo hướng nhìn từ ngoài vào bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên trong thời hiện đại, bình hoa và mâm quả chỉ được bài trí trong các dịp trọng đại như lễ tết, giỗ chạp…

Trong các dịp lễ nghi trọng đại của gia đình, ba chén nước đựng nước hoặc rượu trắng thường được bài trí trên bàn thờ gia tiên, ở vị trí ngoài cùng của bàn thờ, ngay phía trước bát hương.

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên nên được đặt theo đúng phong thủy nội thất để mang lại vận may cho gia đình. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi và cung tương ứng: Tuổi Thân, Tí đặt ở cung Thìn, Tí, Mão. Tuổi Hợi, Mão, Mùi đặt bàn thờ ở cung Mùi, Tí, Mão. Tuổi Tị, Dậu, Sửu đặt ở phương vị nằm cung Sửu, Mão.

Với các gia đình là hộ chung cư, gia chủ cũng có thể đặt bàn thờ gia tiên ở phòng khách. Tuy nhiên cần phải lưu ý tránh đặt bàn thờ ở các vị trí như dưới cầu thang, xà nhà, cạnh hoặc đối diện nhà vệ sinh hoặc đối diện với bếp.

Nên đặt bàn thờ gia tiên ở nơi vững chãi, tốt nhất nên đặt kệ thờ, bàn thờ sát tường. Tuy nhiên tránh đặt bàn thờ gia tiên cạnh cửa sổ hoặc tường kính, vừa không an toàn lại tạo cảm giác không bền vững. Trong đa số trường hợp, nên tránh đặt bàn thờ gia tiên đối diện với cửa ra vào. Tuy nhiên nếu vị trí đó hợp phương vị với tuổi của chủ nhà thì lại là điểm tốt để bài trí bàn thờ.

Các gia chủ cần lưu ý tránh đặt bàn thờ nằm trong phương vị nhìn ra hướng ngũ quỷ. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ nhìn về hướng Đông bắc, Tây Nam.

Xem thêm những điều cần lưu ý khi đặt bàn thờ ở nhà trọ: https://bds123.vn/mot-so-luu-y-khi-dat-ban-tho-o-nha-tro-post1211.html

Bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách ngoài việc tạo phong thủy thuận lợi cho gia đình, còn là hành động bày tỏ lòng tôn kính của thế hệ sau đối với ông bà tổ tiên đã khuất. Chính vì vậy mà các gia chủ cũng cần lưu ý và cẩn trọng trong việc lựa chọn vị trí bài trí bàn thờ gia tiên trong gia đình mình.

Nguyen Tam

bds123

Có thể bạn quan tâm
Bán lô đất xây biệt thự vườn 1000m2 tại P Long Phước Q9
Bán lô đất xây biệt thự vườn 1000m2 tại P Long Phước Q9 19 tỷ2 giờ trước
Bán nhà An Hoà, Khu vực VIP, Kinh doanh sầm uất, 79m2, 15 Tỷ hơn
Bán nhà An Hoà, Khu vực VIP, Kinh doanh sầm uất, 79m2, 15 Tỷ hơn 15.2 tỷ4 giờ trước
Cần bán gấp đất nhà vườnLiên hệ mình qua sđt: 0966646135
Cần bán gấp đất nhà vườnLiên hệ mình qua sđt: 0966646135 Thỏa thuận5 giờ trước
CHÍNH CHỦ GỬI BÁN 2036m BÁM HỒ ĐẬP MIỄU LƯƠNG SON HÒA BÌNH
CHÍNH CHỦ GỬI BÁN 2036m BÁM HỒ ĐẬP MIỄU LƯƠNG SON HÒA BÌNH 5.5 triệu5 giờ trước
Bán Nhà Phố Lê Trọng Tấn 96M 3 Tầng Giá Nhỉnh 11 Tỷ
Bán Nhà Phố Lê Trọng Tấn 96M 3 Tầng Giá Nhỉnh 11 Tỷ 11.2 tỷ5 giờ trước
Mặt bằng MẶT TIỀN CHÍNH CHỦ cho thuê , Quận 10
Mặt bằng MẶT TIỀN CHÍNH CHỦ cho thuê , Quận 10 80 triệu/tháng6 giờ trước
MB nguyên căn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3. 11x34m (nở hậu 14m), 260 triệu/tháng
MB nguyên căn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3. 11x34m (nở hậu 14m),… 260 triệu/tháng11 giờ trước
Chính chủ cho thuê nhà NC 4x11 1 trệt 1 lầu Hẻm Trịnh Đình Trọng P Hoà Thạnh Q Tân Phú
Chính chủ cho thuê nhà NC 4x11 1 trệt 1 lầu Hẻm Trịnh Đình… 10 triệu/tháng11 giờ trước
Cho thuê đất công nghiệp diện tích 318m2 ở xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội
Cho thuê đất công nghiệp diện tích 318m2 ở xã Mỹ Hưng,… Thỏa thuận11 giờ trước
Cho thuê căn hộ chung cư tại Dự án Vista Verde, Quận 2, TP.HCM diện tích 89m2
Cho thuê căn hộ chung cư tại Dự án Vista Verde, Quận 2, TP.HCM… 15 triệu/tháng12 giờ trước