Chung cư TPHCM hưởng lợi gì từ các công trình giao thông trọng điểm

04/02/2023

Thị trường chung cư TPHCM những ngày đầu năm đã trở nên nhộn nhịp khi các dự án giao thông trọng điểm đi vào khởi công xây dựng. Một số dự án đã được cấp phép và dự kiến thi công vào quý III - IV của năm 2023. Đây được xem là dấu hiệu khởi sắc với một tương lai đầy hy vọng dành riêng cho thị trường bất động sản. Vậy đó là các công trình giao thông trọng điểm nào? Và những dự án chung cư TPHCM nào sẽ được hưởng lợi? Xem ngay nội dung bên dưới bài viết này.

Mục lục

Các công trình giao thông trọng điểm tại TPHCM

Hạ tầng giao thông đồng bộ tác động khá nhiều đến thị trường bất động sản, nhiều dự án căn hộ đã thu được nguồn vốn đầu tư nhờ vào khả năng liên kết nhanh chóng. Tham khảo nhanh các công trình giao thông tác động mạnh mẽ đến thị trường mua, bán chung cư TPHCM.

1. Nút giao An Phú - Quận 2

Công trình nút giao An Phú nằm tại điểm giao nhau giữa tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, đường Lương Định Của và Mai Chí Thọ. Mục đích quy hoạch nút giao An Phú nhằm giảm tình trạng ùn tắc giao thông. Bởi đây là khu vực có xe cộ đông đúc, nơi cầu nối giữa TPHCM với các tỉnh thành như BR-VT, Đồng Nai,...

Nút giao An Phú quận 2
Nút giao An Phú quận 2

Hiện công trình đã được khởi công xây dựng và giám sát bởi Sở Giao thông Vận tải TPHCM. Dự kiến thời gian hoàn thành vào năm 2025, tức mất khoản 3 năm để quy hoạch và xây dựng. Công trình có thiết kế 3 tầng, là nút giao khác mức với hầm chui 2 chiều cao tốc và Mai Chí Thọ, kéo dài qua Đồng Văn Cống - trục kết nối đến cảng Cát Lái. Dự kiến có quy mô mặt cắt ngang phần đường từ 10 - 12 làn xe, phần hầm 4 làn xe được phép hoạt động hai chiều và cầu vượt mỗi bên 2 làn xe. Điều này giúp việc lưu thông trở nên dễ dàng và thuận tiện. Người dân hạn chế gặp tình trạng ùn tắc kéo dài nhiều km liền.

Điểm nhấn độc đáo khiến công trình trở nên thu hút nhờ vào tháp Khát Vọng được xây dựng ngay khu vực “đảo elip” với chiều cao 36m. Tháp đóng vai trò là biểu tượng chỉ đường với thiết kế trên cao gồm hai cầu vượt. Một cầu chữ Y nối ra tuyến Mai Chí Thọ phía Xa Lộ Hà Nội và Lương Định của với tuyến cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Cầu còn lại rẻ phải từ cao tốc đến Mai Chí Thọ. Để có thể thuận lợi trong việc bảo dưỡng và sửa chữa, bên trong tòa tháp được trang bị thang xoắn. 

Tòa tháp Khát Vọng được xem là biểu tượng của sự thống nhất, đồng lòng của người dân nơi đây. Vì thế khá được chú trọng đầu tư xung quanh, xây dựng hồ nước cạn, đài phun nước và đèn chiếu sáng mỹ thuật.

2. Xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Xây dựng cầu Thủ Thiêm 4
Xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Mới đây Phó GĐ Sở GTVT TPHCM vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu xây dựng cho dự án cầu Thủ Thiêm 4. Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng dành riêng cho thị trường bất động sản. Việc tiến hành xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 sẽ giải tỏa áp lực ùn tắc giao thông từ Bình Thạnh, Thủ Đức qua quận 7, Bình Chánh, Nhà Bè. Đồng thời rút ngắn thời gian di chuyển, tiết kiệm được chi phí đi lại. Tạo điều kiện thu hút chủ đầu tư vào các khu đô thị lớn như Thủ Thiêm, Phú Mỹ Hưng, Nam Sài Gòn,...

Hiện dự án đang trong quá trình chuẩn bị và được giám sát bởi Tổ công tác thuộc Sở GTVT. Đơn vị này có nhiệm vụ chịu trách nhiệm tính chính xác về nội dung, cơ sở pháp lý, tài liệu và các số liệu về thẩm định, phê duyệt. Dự kiến tài liệu sẽ hoàn thành vào quý II/2023.

3. Tuyến đường Vành đai 3

Vành đai 3 là tuyến đường đóng vai trò kết nối giữa các tỉnh thành với TPHCM. Mục đích xây dựng nhằm hạn chế xe có trọng tải lớn đi vào thành phố nhưng vẫn có thể đến các tỉnh Mộc Bài, Bình Phước, BR-VT,...

Tuyến Vành Đai 3 có quy mô xây dựng với chiều dài 76km đi qua các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, TPHCM. Tạo điều kiện giao thương hàng hóa, phân phối nguyên liệu một cách dễ dàng. Tổ chức thành một quy trình thống nhất và mang lại hiệu quả cao. Việc này giúp tiết kiệm được chi phí di chuyển, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho các tỉnh thành mà Vành Đai 3 đi qua.

Tuyến đường Vành đai 3
Tuyến đường Vành đai 3

Hiện dự án đang trong quá trình chuẩn bị quy hoạch và đầu tư. Dự kiến khởi công xây dựng vào tháng 6 năm 2023, hoàn thành cơ bản vào 2024 và đưa vào hoạt động năm 2026. Ngoài kết nối giao thông còn tạo hành lang đô thị, công nghiệp cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Những dự án chung cư TPHCM được hưởng lợi

- Những dự án chung cư hưởng lợi từ nút giao An Phú:

Dọc theo công trình nút giao An Phú nơi giao nhau giữa Mai Chí Thọ, cao tốc, Lương Định Của và Liên Phường. Nhiều dự án đã và đang trong quá trình xây dựng sẽ hưởng lợi từ công trình này, đưa giá bán tăng cao và thu hút nhiều nhà đầu tư. Cụ thể gồm dự án The Global City, Saigon Sports City, The Classia, MT Eastmark City, Safira Khang Điền, Sky 9, KĐT Vinhomes Grand Park, One Verandah,... 

- Những dự án chung cư hưởng lợi từ cầu Thủ Thiêm 4:

Dự án Asiana Riverside cũng được hưởng lợi từ cầu Thủ Thiêm 4 khi sở hữu vị trí đắt giá với tầm nhìn phong thủy ngắm trọn trung tâm thành phố và sông Sài Gòn. Khi công trình Thủ Thiêm 4 hoàn thiện, chắc chắn sẽ nâng tầm giá trị dự án. Bởi khả năng kết nối vùng khá thuận tiện và dễ dàng di chuyển qua lại giữa quận 2, quận 1, quận 7, quận 4,... Asina Riverside còn tiếp cận được với các khu đô thị sầm uất của TPHCM gồm Phú Mỹ Hưng, Thủ Thiêm, Sala,...

Những dự án chung cư TPHCM được hưởng lợi
Những dự án chung cư TPHCM được hưởng lợi

- Những dự án chung cư hưởng lợi từ công trình Vành Đai 3:

Dọc theo công trình Vành Đai 3 xuất hiện khá nhiều dự án căn hộ, dự tính đem đến khả năng đột phá về kết nối hạ tầng và cơ hội vàng đầu tư. Những dự án chung cư TPHCM hưởng lợi từ công trình này gồm: Angel Island, Swan Park, King Bat, Palm Marina, Đông Tăng Long, The 9 Stellars,...

Qua đó có thể thấy rằng hạ tầng giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bất động sản. Dự kiến khi các công trình đi vào hoạt động sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho những chung cư gần khu vực. Để có thể bắt kịp giá bán và thông tin các dự án truy cập nhanh mua, bán chung cư tại Bds123.vn.