" Đất vàng" Nha Trang bỗng "biến" thành khách sạn

25/06/2018

Công ty Sao Việt được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư vào 6/2013 với tổng vốn 120 tỉ đồng. Đến năm 2014, công ty được cấp phép xây dựng trên khu đất vàng 10 Hoàng Hoa Thám, "đất công bỗng chốc trở thành khách sạn"

Mục lục

Đó là dự án Trung tâm Điện ảnh và Dịch vụ văn hóa Sao Việt (dự án Sao Việt) tại số 10 Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Dự án nằm trên lô đất của Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa (ĐAKH - thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa), trước đây là rạp chiếu phim của TP Nha Trang.

Rạp phim thành khách sạn

Thời gian gần đây, người dân TP Nha Trang có nhiều ý kiến về khu "đất vàng" rộng hơn 974 m2 là rạp chiếu phim số 10 Hoàng Hoa Thám do Trung tâm ĐAKH quản lý. Khu đất này có 2 mặt tiền đường Hoàng Hoa Thám và Trần Văn Ơn, chỉ cách biển 200 m, bỗng nhiên biến thành khách sạn.

Ông Nguyễn Thanh Bình, người dân sống gần đó, cho biết: "Chẳng ai nghĩ đây từng là một rạp phim của nhà nước. Nhìn vào chỉ nghĩ là khách sạn có mở thêm dịch vụ xem phim. Một rạp phim tên Beta Cineplex Nha Trang nằm một góc nhỏ của công trình".

Dự án Sao Việt được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) từ tháng 6-2013, cho phép Công ty Sao Việt làm chủ đầu tư với tổng vốn 120 tỉ đồng. Các chức năng của dự án gồm: Khách sạn để đáp ứng nhu cầu lưu trú của cán bộ công nhân viên ngành văn hóa, thể thao, du lịch; khách du lịch; trung tâm dịch vụ vui chơi giải trí karaoke, nhà hàng tiệc cưới; trung tâm văn hóa đa chức năng biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim với kỹ thuật hiện đại. Thời hạn thuê đất 50 năm.

Từ năm 2014, chủ đầu tư được cấp phép xây dựng công trình ở diện tích 992,2 m2 với 12 tầng + 1 tầng hầm, diện tích sàn trên 7.500 m2. Tuy nhiên, sau khi xây móng công trình, năm 2016, bà Hoàng Lệ Hoa, Tổng Giám đốc Công ty Sao Việt, thuê thêm thửa đất số 22 đường Trần Văn Ơn với diện tích 96,6 m2 rồi có văn bản xin phép mở rộng diện tích dự án lên 1.088,8 m2, nâng chiều cao từ 12 thành 14 tầng, diện tích sàn xây dựng cũng lên 11.081 m2 (tăng trên 3.500 m2) và được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý.

Trong giấy CNĐT, dự án này còn được hưởng hàng loạt chính sách ưu đãi. Trong đó có ưu đãi theo Nghị định 69 về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao môi trường.

Không qua đấu giá

Để thực hiện dự án, Trung tâm ĐAKH đã liên doanh, liên kết với Công ty TNHH Tân Thịnh Phát (Công ty Tân Thịnh Phát) để đầu tư dự án Sao Việt với pháp nhân là Công ty Sao Việt. Để chuẩn bị cho việc liên doanh, Sở Tài chính Khánh Hòa đã kiểm tra và định giá số tài sản còn lại ở rạp phim số 10 Hoàng Hoa Thám là gần 6,1 tỉ đồng. Số tài sản này chính là vốn góp của Trung tâm ĐAKH vào dự án Sao Việt.

Điều kỳ lạ hơn, sau khi cấp giấy CNĐT, ngày 9-10-2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh (thời điểm đó là ông Nguyễn Chiến Thắng) đồng ý việc Trung tâm ĐAKH không tham gia góp vốn đầu tư liên doanh với Công ty Tân Thịnh Phát.

Công ty Tân Thịnh Phát có trách nhiệm nộp số tiền bồi hoàn giá trị tài sản còn lại là gần 6,1 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước. Ngày 27-11-2015, vừa nhận chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh đã ra quyết định thu hồi hơn 974 m2 đất của Trung tâm ĐAKH với lý do khó hiểu "người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất".

Cũng trong quyết định này, UBND tỉnh Khánh Hòa giao diện tích "đất vàng" nói trên cho chủ đầu tư dự án Sao Việt thuê 50 năm mà không qua đấu giá. Hình thức thuê đất trả tiền một lần. Như vậy, thực chất dự án Sao Việt đã trở thành dự án do tư nhân là Công ty Tân Thịnh Phát làm chủ đầu tư mà pháp nhân thực hiện dự án là Công ty Sao Việt.

Một điều khó hiểu nữa là theo giấy CNĐT của UBND tỉnh Khánh Hòa thì dự án này chỉ căn cứ vào Luật Đầu tư năm 2005 và nghị định hướng dẫn. Trong khi đó, tại thời điểm này, lô đất 1.000 m2 đang là rạp phim của nhà nước do Trung tâm ĐAKH quản lý.

Giấy CNĐT không hề căn cứ vào Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước được ban hành tháng 6-2008 và nghị định hướng dẫn về luật này hay Luật Đất đai, Luật Đấu thầu…?

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện dự án này đang được rà soát lại vì đây là đất công, tài sản công thì có quy định riêng, phải đấu giá, đơn vị nào trúng thì thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư. Ở dự án này lấy Luật Đầu tư làm trước, chỉ xem xét có phù hợp quy hoạch hay không, chủ đầu tư có đủ năng lực hay không, phù hợp Luật Đất đai hay không, có quyền lợi gì... chứ chưa đặt vấn đề về quy định tài sản công thì phải như thế nào.

Về giá trị thuê đất, sử dụng đất, chúng tôi liên hệ Sở Tài chính và Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Khánh Hòa nhưng chưa có câu trả lời.

Kỳ Nam (NLĐ)