Giá trị 2 khu "đất vàng" trung tâm, không đủ để xây một ngôi trường

26/06/2018

Để lấy cơ sở vật chất của trường Chính trị ở ngoại ô, UBND tỉnh Khánh Hòa phải đổi 2 khu "đất vàng nằm tại trung tâm thành phố Nha Trang với tổng diện tích 25.400m2.

Mục lục

Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa nằm ở vị trí đắc địa, đối diện trụ sở Tỉnh ủy, có 2 mặt tiền đường lớn, cách biển khoảng 100 m, rộng gần 7.400 m2 phải di dời để "nhường" cho dự án xây dựng khách sạn bằng hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) xây dựng cơ sở vật chất Trường Chính trị ở ngoại ô. Tuy nhiên, điều lạ là hợp đồng này không đủ tiền để xây dựng lại Trường Chính trị mới nên tỉnh phải giao thêm 18.000 m2 đất nội thành khác.

Chính phủ yêu cầu làm rõ

Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ việc thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Một lần nữa, dư luận dấy lên nghi vấn thiếu minh bạch khi giao "đất vàng" cho tư nhân.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 30-6-2015, Chủ tịch UBND tỉnh khi đó là ông Nguyễn Chiến Thắng ký giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Thanh Yến được phép xây dựng khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng khách sạn - nhà ở chung cư - Nha Trang Center 2 (hiện có tên là dự án Gold Coast) tại số 1 Trần Hưng Đạo với diện tích gần 7.400 m2. Đây là vị trí hết sức đắc địa, 2 mặt tiền Lý Tự Trọng và Trần Hưng Đạo, đang là Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa.

Dự án được phép đầu tư trung tâm thương mại dịch vụ từ tầng 1 - 13 với diện tích xây dựng trên 60.200 m2; khối tháp từ tầng 14- 41 với diện tích sàn trên 70.200 m2 gồm 920 căn hộ khách sạn. Tháng 11-2015, dự án này lại được UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất điều chỉnh, cho phép nâng lên đến 44 tầng.

Tuy nhiên, đến tháng 2-2016, sau khi Văn phòng Chính phủ thông báo Phó Thủ tưởng Hoàng Trung Hải yêu cầu phải tuân thủ quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt có chiều cao công trình tối đa là 40 tầng, UBND tỉnh này mới có văn bản thống nhất giảm xuống còn 40 tầng.

Ngày 16-2-2016, UBND tỉnh có quyết định thu hồi 7.388,9 m2 đất do Trường Chính trị tỉnh đang quản lý giao cho nhà đầu tư với lý do "chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật (người sử dụng đất chuyển nơi khác)".

Trong đó, nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích đất ở tại đô thị là 4.440 m2 và cho thuê đất trả tiền một lần với diện tích đất sản xuất - kinh doanh phi nông nghiệp là 2.948,4 m2.

Sau khi "nhường" đất vàng, Trường Chính trị tỉnh phải di dời ra ngoại ô tại khu quy hoạch trường học, đào tạo và dạy nghề Bắc Hòn Ông (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) với diện tích trên 37.000 m2 do nhà nước giao. Trường được xây dựng theo Hợp đồng BT số 01/2015/HĐBT ký ngày 22-1-2015.

Tổng mức đầu tư dự án xây mới ngôi trường này khoảng 212 tỉ đồng, trong đó phần BT dự kiến sau khi ký hợp đồng có giá tạm tính khoảng 150,6 tỉ đồng.

Không qua đấu giá

Ngày 25-6, ông Nguyễn Lê Đình Thống, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh, cho biết đây là dự án BT nên nhà trường không nắm được số liệu cụ thể. Nhà trường chỉ chấp hành việc nhận bàn giao công trình và đưa vào sử dụng. Hiện nay, về cơ bản, nhà trường đã đi vào hoạt động. Riêng khu ký túc xá đang chờ hoàn thành theo một hợp đồng BT khác.

Điều khó hiểu là giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất mặt tiền (vị trí 1) trục đường Pasteur - Trần Hưng Đạo - Hùng Vương đang được rao bán trên các sàn bất động sản xấp xỉ vài trăm triệu đồng/m2. Do đó, dư luận đặt ra vấn đề đổi gần 7.400 m2 ở khu "đất vàng" nhưng không đủ kinh phí để xây dựng khu ký túc xá cho trường là điều vô lý.

Trao đổi về việc có đấu giá hay không dự án BT Trường Chính trị, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết dự án này được phép đàm phán, chỉ định nhà đầu tư mà không phải đấu giá.

"Với người dân, bán một miếng đất ở trung tâm thì chắc chắn sẽ mua được miếng đất ở ngoại ô to hơn, xây được nhà to và đẹp hơn cũ mà vẫn còn dư cả cục tiền lớn gửi tiết kiệm. Trong khi đó, tỉnh bán lô "đất vàng" mà không đủ tiền xây Trường Chính trị ở xã Phước Đồng thì quá vô lý" - ông Đ.D, một người quan tâm vụ việc, nhìn nhận.

Khi dự án BT Trường Chính trị do Công ty CP Thanh Yến làm nhà đầu tư đã "bỏ lơ" khu ký túc xá, ngày 22-6-2017, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có quyết định điều chỉnh Quyết định 3714/QĐ-UBND về việc giao đất và cho thuê đất để Công ty CP Khách sạn bến du thuyền thực hiện Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao trên 18.000 m2 thuộc khu C của dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) để hoàn vốn cho dự án BT ký túc xá Trường Chính trị tỉnh.

Công bố công khai trên báo chí, dự án BT ký túc xá Trường Chính trị tỉnh được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đề xuất tại Quyết định số 392/QĐ-UBND ngày 5-2-2016 với tổng mức đầu tư trên 80 tỉ đồng. Quy mô dự án xây dựng 2 khối nhà 4 tầng với 94 phòng - 364 học viên, nhà ăn học viên và các hạng mục phụ trợ khác.

Thời gian thanh lý hợp đồng BT dự kiến vào tháng 8-2018. Giá trị dự án BT chuyển giao tạm tính trên 63,6 tỉ đồng, công nợ còn lại (tạm tính) 9 tỉ đồng.

Như vậy, để đổi ngôi trường chính trị ở trung tâm TP Nha Trang ra ngoại ô, UBND tỉnh Khánh Hòa phải mất đến 2 khu "đất vàng" với tổng diện tích 25.400 m2.

Kỳ Nam (NLĐ)