Giá bán căn hộ có giảm khi áp dụng chính sách sở hữu nhà ở có thời hạn

21/03/2023

Mới đây, Chính phủ vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc đề xuất thời hạn sở hữu chung cư trong dự thảo Luật nhà đất (sửa đổi). Chủ đề này đã thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia bất động sản và nhận được nhiều sự đồng tình cũng như ý kiến trái chiều. Nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra lo ngại trước đề xuất chính sách mới này. Liệu khi áp dụng phương thức mới có khiến giá bán căn hộ giảm? Bài viết này sẽ phân tích chi tiết về chủ đề để giúp độc giả hiểu rõ hơn về thị trường chung cư ngày nay.

Mục lục

Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn

Mới đây tờ trình của Chính phủ vừa chỉ rõ ra những bất cập đang gặp phải do pháp luật nhà ở không quy định rõ việc chấm dứt quyền sở hữu chung cư. Cụ thể, điều này khiến không ít chủ sở hữu nhận định rằng bản thân có quyền sở hữu vĩnh viễn căn hộ hoặc có phần tài sản thuộc mảnh đất của dự án. Từ đó đã tạo khó khăn trong việc phá dỡ và cải tạo đối với các dự án chung cư cũ. Cho nên tại dự thảo Luật nhà đất ngày 17/3 đã đề xuất về việc áp dụng chính sách sở hữu nhà ở có thời hạn đối với mô hình căn hộ chung cư. Tuy nhiên vấn đề này đang gặp khá nhiều tranh cãi và nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau. Để có thể hiểu rõ hơn hãy cùng Bds123.vn phân tích tại các mục nội dung bên dưới.

Sở hữu chung cư có thời hạn là gì?

Sở hữu chung cư có thời hạn được hiểu là hình thức sở hữu mà người mua chỉ được phép ở, sinh hoạt tại căn hộ trong một khoảng thời gian nhất định. Thường quy định từ 50 - 70 năm, sau đó phải trả lại cho chủ sở hữu ban đầu.

Hình thức sở hữu căn hộ có thời hạn thường được áp dụng ở một số quốc gia có nền kinh tế phát triển. Nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan và giải quyết những bất cập trong việc sở hữu căn hộ vĩnh viễn.

Sở hữu chung cư có thời hạn là gì?
Sở hữu chung cư có thời hạn là gì?

Có nên áp dụng chính sách sở hữu chung cư có thời hạn?

Việc đề xuất áp dụng chính sách sở hữu chung cư có thời hạn đã trở thành chủ đề được bàn tán thời gian gần đây. Thường thời hạn chung cư được xác định dựa trên hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế được ghi rõ trong văn bản thẩm định. Đồng thời khi tiến hành triển khai bất kỳ dự án chung cư nào, chủ đầu tư sẽ đặt ra tuổi thọ dự án. Nếu quyết định xây 70 năm, sẽ thiết kế 70 năm và được chính quyền kiểm tra, phê duyệt đúng theo thời gian đăng ký.

Tuy nhiên chất lượng và tuổi thọ dự án phụ thuộc khá nhiều vào thời gian thi công thực tế, duy tu, bảo trì và bảo dưỡng dự án trong quá trình sử dụng. Vì thế tuổi thọ không chỉ phụ thuộc vào mỗi hồ sơ thiết kế. Do đó để có thể đưa ra thời hạn quy định cụ thể cho dự án là một điều khá khó khăn và không có bất kỳ tiêu chuẩn nào để có thể đánh giá chuẩn thời hạn sử dụng dự án.

Ngoài ra khi áp dụng chính sách chung cư có thời hạn còn mang đến nhiều tranh cãi khác. Điển hình như trường hợp chung cư hết thời hạn sở hữu nhưng vẫn đủ điều kiện tiếp tục dựa trên kiểm định của cơ quan có thẩm quyền. Lúc này chủ sở hữu chỉ việc đề nghị cơ quan cấp giấy chứng nhận gia hạn dựa trên thời hạn được kiểm định. 

Tuy nhiên hàng trăm câu hỏi được đặt ra như: Liệu thực tế việc cấp giấy có đơn giản và dễ dàng như vậy không? Nếu chỉ có 10% chủ sở hữu đề nghị cấp giấy chứng nhận gia hạn, số còn lại không đề nghị. Hoặc không được chấp nhận gia hạn thì chủ sở hữu có được ở trong căn hộ hiện tại không?

Việc đặt ra quá nhiều câu hỏi đã khiến giới chuyên môn và cơ quan thẩm quyền gặp khó khăn trong việc ra quyết định. Do đó áp dụng chính sách sở hữu chung cư có thời hạn hay không cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng, đưa ra quyết định phù hợp với tình hình thực tế và lợi ích chung của cộng đồng.

Giá bán căn hộ có giảm khi áp dụng chính sách mới?

Giá bán căn hộ có giảm khi áp dụng chính sách mới?
Giá bán căn hộ có giảm khi áp dụng chính sách mới?

Căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí, diện tích, pháp lý, uy tín chủ đầu tư, tiến độ thi công và thời hạn sở hữu dự án mà giá bán căn hộ sẽ có sự thay đổi khác nhau. Việc áp dụng chính sách quy định thời gian sở hữu căn hộ từ vĩnh viễn sang 50 - 70 năm, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá bán chung cư. Nếu không được xử lý thỏa đáng hoặc đưa ra những lý do phù hợp để tuyên bố chấm dứt hợp đồng với người mua. Có thể khiến thị trường bất động sản chung cư trở nên kém sôi nổi và khách mua sẽ không còn nhiệt huyết muốn mua chung cư như trước.

Đồng thời theo quan niệm từ xưa đến nay của người Việt Nam, nhà ở một tài sản tích lũy dài hạn. Khi ra quyết định mua căn hộ chung cư với giá hàng tỷ đồng, chủ sở hữu mong rằng đây sẽ là tài sản theo mình cả đời. Vì thế nếu giới hạn thời gian sử dụng có thể khiến người mua thay đổi suy nghĩ giữa việc mua căn hộ và thuê căn hộ. Liệu có dùng số tiền tiết kiệm mua chung cư để đầu tư hoặc mua đất, nhà riêng, nhà phố với thời hạn sở hữu vĩnh viễn. Dẫn đến sự chênh lệch nghiêm trọng giữa dư thừa nguồn cung căn hộ và giá bán nhà đất.

Tuy nhiên theo chia sẻ từ chuyên gia bất động sản Bds123.vn cho biết. Mô hình chung cư có thời hạn đã tồn tại khá lâu trên thị trường, mặt hàng chủ yếu là phân khúc officetel và căn hộ dịch vụ. Nếu dựa trên các tin đăng bán chung cư được ghi nhận tại website sẽ thấy rằng giá bán căn hộ có thời hạn sẽ chênh lệch từ 20 - 25% so với căn hộ không thời hạn. Đồng thời khi sở hữu căn hộ vĩnh viễn, nếu dự án bị tháo gỡ sau 50 - 70 năm hoạt động, chủ sở hữu sẽ được bồi thường một khoản chi phí so với căn hộ có thời hạn.

Do đó việc sở hữu chung cư có thời hạn sẽ tác động nhẹ đến giá bán căn hộ. Nhưng con số này không quá ảnh hưởng đến sức hút của sản phẩm trên thị trường bất động sản. Bởi nhu cầu thực tại các thành phố lớn mới là yếu tố quyết định đến sản phẩm. Tuy nhiên, nên cân nhắc những hạn chế và thách thức của việc áp dụng chính sách sở hữu chung cư có thời hạn trước khi chính thức phê duyệt.